ญี่ปุ่นครองแชมป์ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ด้วย CPU ARM จาก Fujitsu

TOP500 ได้ทำการจัดอันดับ Supercomputer ครั้งที่ 55 และระบุว่าระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกเวลานี้คือ Fugaku จากญี่ปุ่น ซึ่งพัฒนาระบบโดย Fujitsu นั้นได้ใช้หน่วยประมวลผล ARM โดยมีความเร็วสูงสุดเกินกว่า 1,000 Petaflops หรือ 1 Exaflops เลยทีเดียว

Credit: Fujitsu

Fugaku นี้ใช้ Fujitsu A64FX SoC ขนาด 48-Core เป็นหน่วยประมวลผลหลัก ซึ่งก็ได้ส่งผลให้ระบบนี้กลายเป็นระบบแรกที่ได้อันดับหนึ่งด้วย CPU ARM และผลการทดสอบด้วย High Performance Linpack หรือ HPL นั้นระบบมีความเร็วรวมสูงสุดถึง 415.5 Petaflops ซึ่งสูงกว่าอดีตที่หนึ่งอย่าง Summit ถึง 2.8 เท่าเลยทีเดียว และในการประมวลผลด้าน Machine Learning หรือ AI นั้นก็ยังสามารถประมวลผลได้ด้วยความเร็วเกินกว่า 1,000 Petaflops อีกด้วย

ระบบของ Fugaku นี้ประกอบไปด้วยตู้แร็คจำนวนมากกว่า 396 ตู้ และมี Server รวมกันมากกว่า 152,064 เครื่อง โดยแต่ละเครื่องมี 1 CPU และ RAM อีก 32GB รวมถึงมีค่า Computing Efficiency Ratio สูงถึง 80.87%

การกลับมาทวงตำแหน่งแชมป์โลกคืนในครั้งนี้ของญี่ปุ่นถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ที่ญี่ปุ่นได้ครองตำแหน่งนี้ก็คือเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2011 โดยเครื่อง K Computer ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้เป็น Supercomputer ที่มีความเร็วเป็นอันดับ 38 ของโลก

ที่มา: https://www.top500.org/news/japan-captures-top500-crown-arm-powered-supercomputer/ , https://www.fujitsu.com/global/about/resources/news/press-releases/2020/0622-01.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tableau & AWS Webinar: ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย [27 ต.ค. 2020 เวลา 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Data Officer, Data Scientist, Data Analyst, Data Engineer, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Tableau & AWS Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย" เพื่อทำความรู้จักกับภาพรวมของการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจองค์กรอย่างครบวงจรบน Cloud ด้วยเครื่องมือจาก Amazon Web Services (AWS) และ Tableau ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2020 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud