ADPT

ญี่ปุ่นครองแชมป์ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ด้วย CPU ARM จาก Fujitsu

TOP500 ได้ทำการจัดอันดับ Supercomputer ครั้งที่ 55 และระบุว่าระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกเวลานี้คือ Fugaku จากญี่ปุ่น ซึ่งพัฒนาระบบโดย Fujitsu นั้นได้ใช้หน่วยประมวลผล ARM โดยมีความเร็วสูงสุดเกินกว่า 1,000 Petaflops หรือ 1 Exaflops เลยทีเดียว

Credit: Fujitsu

Fugaku นี้ใช้ Fujitsu A64FX SoC ขนาด 48-Core เป็นหน่วยประมวลผลหลัก ซึ่งก็ได้ส่งผลให้ระบบนี้กลายเป็นระบบแรกที่ได้อันดับหนึ่งด้วย CPU ARM และผลการทดสอบด้วย High Performance Linpack หรือ HPL นั้นระบบมีความเร็วรวมสูงสุดถึง 415.5 Petaflops ซึ่งสูงกว่าอดีตที่หนึ่งอย่าง Summit ถึง 2.8 เท่าเลยทีเดียว และในการประมวลผลด้าน Machine Learning หรือ AI นั้นก็ยังสามารถประมวลผลได้ด้วยความเร็วเกินกว่า 1,000 Petaflops อีกด้วย

ระบบของ Fugaku นี้ประกอบไปด้วยตู้แร็คจำนวนมากกว่า 396 ตู้ และมี Server รวมกันมากกว่า 152,064 เครื่อง โดยแต่ละเครื่องมี 1 CPU และ RAM อีก 32GB รวมถึงมีค่า Computing Efficiency Ratio สูงถึง 80.87%

การกลับมาทวงตำแหน่งแชมป์โลกคืนในครั้งนี้ของญี่ปุ่นถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ที่ญี่ปุ่นได้ครองตำแหน่งนี้ก็คือเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2011 โดยเครื่อง K Computer ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้เป็น Supercomputer ที่มีความเร็วเป็นอันดับ 38 ของโลก

ที่มา: https://www.top500.org/news/japan-captures-top500-crown-arm-powered-supercomputer/ , https://www.fujitsu.com/global/about/resources/news/press-releases/2020/0622-01.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้