Apple ประกาศแผนการใช้ชิป ARM ของตัวเองกับเครื่อง mac

ถือเป็นวาระแห่งชาติของเหล่าสาวก Apple เลยทีเดียว เพราะเมื่อคืนนี้ที่งาน Worldwide Developers Conference ทางบริษัทได้ออกมาเฉลยว่ากำลังตั้งตาที่จะปล่อยเครื่อง mac ซึ่งใช้ชิป ARM ที่ออกแบบมาเองจริง

ประเด็นที่น่ารู้เกี่ยวกับการชิป ARM ใหม่มีดังนี้

  • mac ของ Apple จะยังมีรุ่นที่ออกมาควบคู่กับการใช้ชิป Intel ด้วยต่อไป
  • ชิป ARM จะทำให้ mac มีแพลตฟอร์มเดียวกันกับ iPhone หรือ iPad ทำให้การพัฒนาหรือแอปพลิเคชันไปในทางเดียวกัน ดังนั้นในมุมของนักพัฒนาก็ง่ายขึ้นด้วย 
  • Apple สามารถควบคุมระบบได้ลึกและเบ็ดเสร็จในระดับฮาร์ดแวร์ของตัวเองได้ ที่อาจตอบโจทย์ด้าน Security&Privacy มากกว่า
  • Apple ได้สาธิตว่าทำการ Optimize ให้แอปพลิเคชันของตัวเองอย่าง Final Cut Pro หรือแอปจาก Third-party อย่าง Office และ Adobe สามารถทำงานบน ARM ได้อย่างไร้ปัญหา 
  • สามารถใช้งานเทคโนโลยี Emulation ที่ชื่อ Rosetta 2 เพื่อทำให้แอปเดิมๆ ไปรัน ARM ได้ (ดาวน์โหลดมาใช้ได้ที่ App Store) ซึ่ง Apple ได้สาธิตการใช้โปรแกรม MAYA และเกม Rise of the Tomb Raider ว่ายังสามารถทำงานได้ปกติดี
  • ชิปจาก ARM จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น กินแบตน้อยจึงงานใช้ได้นานขึ้น
  • Apple ตั้งเป้าระยะเวลาที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนผ่านจาก Intel เป็น ARM ไว้ 2 ปี โดยหากนักพัฒนาต้องการลองของใหม่ทาง Apple ก็นำเสนอ Mac Mini ที่ใช้ชิป A12Z 
  • mac รุ่น ARM-based จะออกมาภายในสิ้นปีนี้ แต่ยังไม่ฟันธงว่าโมเดลไหนจะออกมาก่อน

ที่มา :  https://www.reviewgeek.com/45744/apple-will-move-mac-to-its-own-arm-based-silicon-starting-in-2020/ และ  https://thenextweb.com/plugged/2020/06/22/arm-based-apple-silicon-will-replace-intel-processors-on-the-mac/ และ  https://www.theguardian.com/technology/2020/jun/22/apple-ditches-intel-for-arm-processors-in-big-sur-computers


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …