ทำความรู้จักกับ Terahertz ช่วงความถี่ใหม่ที่ทำให้ความเร็ว Wi-Fi สูงกว่าเดิม 100 เท่า

การแผ่รังสี Terahertz หรือ T-Rays หรือที่รู้จักกันในนามการแผ่รังสีที่มีความยาวคลื่นต่ำกว่า 1 มิลลิเมตร (Submillimeter Radiation) คาดว่าจะเป็นช่วงคลื่นความถี่ที่จะใช้ในการสื่อสารแบบไร้สายในยุคถัดไปต่อจากเทคโนโลยี 5G โดยให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลตามทฤษฎีสูงสุดถึง 100 Gbps

Terahertz คืออะไร

T-Ray เป็นหนึ่งในสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงกว่าคลื่นไมโครเวฟแต่ต่ำกว่าอินฟราเรด หรือประมาณ 300 GHz – 3 THz และมีความยาวคลื่นประมาณ 0.1 – 1 mm เป็นช่วงคลื่นความถี่ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจ โดยจากการทดลอง พบว่าสามารถให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่าเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันกว่า 100 เท่า

ความท้าท้ายของ Terahertz

ประเด็นหลักเพียงหนึ่งเดียวของ Terahertz คือ ยังไม่มีการสำรวจลึกถึงรายละเอียดเพียงพอ ทีมนักวิจัยจากสถาบัน Tokyo Institute of Technology ประสบความสำเร็จในการทดลองรับส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่ Terahertz ระดับ 300 GHz (ระบบเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันใช้คลื่นความถี่ 2.4 หรือ 5 GHz) พบว่าได้ความเร็วประมาณ 1.5 Gbps แต่ยังไม่สามารถทดสอบการทำ Multiplexing และ Demultiplexing ได้อย่างถี่ถ้วน ซึ่ง Multiplexing ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการรับส่งข้อมูลบนระบบเครือข่ายไร้สาย เนื่องจากช่วยให้สามารถรับส่งข้อมูลจากหลายๆแหล่งกำเนิดได้พร้อมเพียงกันในช่องสัญญาณเดียว

ใข้ Leaky-wave Antenna ในการทำ Multiplexing

ทีมนักวิจัยจาก Brown University ระบุว่า พวกเขาค้นพบวิธีการทำ Multiplexing และ Demultiplexing แล้ว โดยอาศัยหลักการของ Leaky-wave Antenna ซึ่งเป็นการแพร่สัญญาณผ่านเส้นทางที่เตรียมไว้ให้ ในกรณีนี้ เสาสัญญาณ Antenna ที่ใช้เป็นจานโลหะจำนวน 2 แผ่นวางขนานกัน ซึ่งแผ่นหนึ่งจะถูกทำรอยแยกไว้เป็นเส้นทางให้แก่คลื่นสัญญาณ เมื่อคลื่นสัญญาณ Terahertz เดินทางตามช่องทางดังกล่าว การแผ่รังสีบางส่วนจะรั่วไหลออกจากรอยแยกในมุมที่แตกต่างกันตามคลื่นความถี่ นั่นหมายความว่า เมื่อใช้คลื่นความถี่ที่แตกต่างกัน 10 แบบระหว่างจานโลหะ โดยที่แต่ละคลื่นความถี่ถือข้อมูลที่ต้องการรับส่งไปยังจุดหมายไปทาง ก็จะทำให้เกิดการรั่วไหลในมุมที่แตกต่างกัน 10 มุม ก่อให้เกิดเป็นการทำ Demultiplexing (อ่านรายละเอียดงานวิจัยได้ที่ https://news.brown.edu/articles/2015/09/terahertz)

terahertz_1

ปรับแต่งจานโลหะเพื่อเพิ่ม-ลดแบนวิธด์

การปรับแต่งระยะห่างระหว่างจานโลหะเป็นการปรับแต่งแบนวิธด์ที่จองไว้ให้แต่ละช่องสัญญาณ ซึ่งนับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นในการจับจองแบนวิธด์ระหว่างการรับส่งข้อมูล ถ้าผู้ใช้คนใดต้องการแบนวิธด์ขนาดใหญ่ ก็เพียงแค่ปรับระยะระหว่างจานโลหะให้เหมาะสม ก็จะได้แบนวิธด์ที่เพิ่มขึ้นทันที

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2985249/mobile-wireless/new-wireless-science-promises-100-times-faster-wi-fi.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019 เปิดลงทะเบียนวันนี้แล้ว

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019” …

TechTalk Webinar: รวมเทคนิคการลดหย่อนภาษีสำหรับชาว IT

TechTalkThai Training ขอเรียนเชิญชาว IT และผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “รวมเทคนิคการลดหย่อนภาษีสำหรับชาว IT” โดยคุณพูนภักดิ์ เตชะเลิศไพศาล AFPT™, ChLP, FChFP ที่ปรึกษาด้านการวางแผนการเงิน พร้อมเรียนรู้โครงสร้างภาษีและวิธีการจัดการอย่างเหมาะสม รวมไปถึงตอบคำถามภาษีที่ผู้มีรายได้ทุกคนสงสัย …