Breaking News

Facebook เปิดตัว Backpack ระบบ 100Gbps Modular Open Switch รุ่นที่ 2

Facebook ประกาศเปิดตัว Backpack ระบบ Modular Open Switch รุ่นที่ 2 ด้วยความเร็ว 100Gbps ต่อเนื่องจากการเปิดตัว Wedge 100 ระบบ Top-of-Rack Open Switch ความเร็วระดับ 100Gbps ไปก่อนหน้านี้

facebook_backpack_01

Backpack นี้ถือเป็น Modular Open Switch รุ่นที่ 2 ถัดจาก 6-Pack รุ่นก่อนหน้านี้ที่มีความเร็ว 40Gbps เป็นหลัก แต่แนวคิดของ Backpack นี่ยังคงคล้ายคลึงกับ 6-pack ในแง่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานแบบ Distributed Fabric เพื่อให้สามารถทำการเพิ่มขยายจำนวน Node ของ Switch ภายใน Data Center แต่ละแห่งได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด เพียงแต่อัปเกรดความเร็วจาก 40Gbps ขึ้นมาเป็น 100Gbps เท่านั้น

ในการออกแบบเชิง Hardware นั้น Backpack ได้มีการรองรับ 100G ASIC และ 100G Optics เพิ่มขึ้น และใช้สถาปัตยกรรม Fully Disaggregated โดยแยกอุปกรณ์แต่ละส่วนออกเป็น Switch Element ส่ววนต่างๆ กัน ที่มีการแยกการรับส่งข้อมูล, การควบคุม และการบริหารจัดการออกจากกันโดยสิ้นเชิง รวมถึงยังมีการปรับปรุงเรื่องการป้องกันสัญญาณรบกวน, การออกแบบระบบระบายอากาศให้ดีขึ้นจนสามารถรองรับ 55C Optics ที่มีราคาถูกได้

facebook_backpack_03

ทางด้านการออกแบบ Software นั้นก็ยังคงไม่มีอะไรแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง 6-pack มากนักด้วยการรองรับ FBOSSS ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เครือข่ายของ Facebook เอง และ OpenBMC ระบบบริหารจัดการ Hardware ภายใน Data Center ของ Facebook

ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น Backpack 1 ชุดจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Wedge 100 จำนวน 12 ตัว และสามารถนำมาเชื่อมต่อกันแบบ Leaf-Spine ได้ โดยมีการใช้ BGP เป็น Routing Protocol หลักเพื่อทำการกระจายข้อมูลการ Routing ทั้งหมด และใช้ In-memory Data Store อย่าง Scuba เป็นตัวจัดเก็บข้อมูล BGP Route เอาไว้เพื่อใช้ในการติดตาม, บริหารจัดการ และแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง รวมถึงมีการพัฒนา FIB Monitor เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของ FIB ทั้งหมดอีกด้วย

facebook_backpack_02

ทาง Facebook นั้นได้เริ่มทำการทดสอบการใช้งานของ Backpack ภายใน Data Center ของตัวเองแล้ว และก็มีแผนที่จะขยายการใช้งาน Backpack เพิ่มเติมต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต

ปัจจุบันการออกแบบของ Backpack นี้ถูกส่งเข้าไปยังโครงการ Open Compute Project (OCP) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้ก็น่าจะกลายเป็น Open Source ให้เหล่าผู้ผลิตได้นำไปผลิตและพัฒนาต่อยอดกันได้ครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/864213503715814/introducing-backpack-our-second-generation-modular-open-switch/ 
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศฟีเจอร์ตรวจจับ Fileless Attack ด้วย Security Center เข้าสู่สถานะ GA แล้ว

Fileless Attack เป็นวิธีการโจมตีสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับของ Antivirus หรือกลไกการตรวจสอบแบบเดิมซึ่งตอนนี้ทาง Azure ได้พัฒนาความสามารถบน Security Center ให้ตรวจจับการโจมตีชนิดนี้ได้และได้ประกาศเป็นสถานะพร้อมใช้งานจริงแล้ว

Apple ประกาศปรับปรุงด้าน Privacy เปิดให้ผู้ใช้สามารถจัดการข้อมูลตัวเองได้

ในหน้า https://www.apple.com/privacy/ ได้ถูกปรับโฉมใหม่เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองได้ง่ายขึ้นซึ่งสอดคล้องกับฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ของ iOS 12 และ macOS Mojave ที่เพิ่งออกมา โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปทำสำเนาข้อมูลของตนเองที่ทาง Apple มีออกมาได้ รวมถึงยังได้ชี้แจงวิธีการปกป้องความเป็นส่วนตัวและร้องขอให้ลบข้อมูลได้ด้วย