ใช้ Raspberry Pi ทำชุดตรวจครรภ์ IoT แจ้งเตือนแม่ผู้ตรวจทันทีที่พบว่าท้อง

เป็นโครงการทำเล่นเอามันส์ของ Maker ทางด้าน Connected Device และ Home Automation โดยเฉพาะอย่าง Eric Tsai แห่งเว็บไซต์ http://etsai.net/ ที่ใช้ Raspberry Pi มาผสานเข้ากับชุดตรวจครรภ์จนกลายเป็นชุดตรวจครรภ์อัจฉริยะไปเรียบร้อย

raspberry_pi_pregnancy_tester_01

ชุดตรวจครรภ์ IoT นี้มีฟีเจอร์ที่ Eric Tsai จงใจใส่เข้าไปก็คือการทำให้ชุดตรวจครรภ์นี้จะ Tweet ป่าวประกาศต่อสาธารณชนทันทีที่ตรวจพบว่าท้อง และส่ง SMS ไปหา Contact ที่มีชื่อว่า Mom บนโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่าถึงในแง่เทคโนโลยีจะน่าสนใจ แต่คงไม่มีใครนำไปใช้จริงเป็นแน่แท้

Eric Tsai เริ่มต้นด้วยการซื้อชุดตรวจครรภ์อิเล็กทรอนิกส์ของจริงมาแกะดูวิธีการทำงาน และทำการดักสัญญาณแสดง Output มาเชื่อมต่อเข้ากับ I/O Module ที่เป็น Bluetooth อย่าง Light Blue Bean (https://punchthrough.com/bean) เพื่อให้ชุดตรวจครรภ์นี้สามารถส่งผลลัพธ์ออกมายัง Raspberry Pi ได้

raspberry_pi_pregnancy_tester_02

จากนั้นบน Raspberry Pi เขาก็ติดตั้ง Node-RED (https://nodered.org/) เพื่อรับข้อมูลจาก Light Blue Bean และเชื่อมต่อออกไปยัง Twilio (https://www.twilio.com/) เพื่อให้สามารถทำการ Tweet, ส่ง SMS หรือส่ง Email ออกไปได้

นอกจากนี้เพื่อความเร้าใจ เขายังได้เชื่อมต่อข้อมูลผลการตรวจครรภ์เข้ากับระบบ Home Automation ผ่านทาง MQTT ไปยัง OpenHAB เพื่อให้ไฟและสัญญาณเตือนต่างๆ ในบ้านสว่างหรือกระพริบขึ้นมาได้ด้วยหากตรวจพบว่าท้อง

ลองดูคลิปการทำงานได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ

ก็ถือเป็นโปรเจคต์ทำขำๆ ที่ได้ความรู้ดีทีเดียวครับ

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/iot-pregnancy-test/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย