CDIC 2023

ใช้ Raspberry Pi ทำชุดตรวจครรภ์ IoT แจ้งเตือนแม่ผู้ตรวจทันทีที่พบว่าท้อง

เป็นโครงการทำเล่นเอามันส์ของ Maker ทางด้าน Connected Device และ Home Automation โดยเฉพาะอย่าง Eric Tsai แห่งเว็บไซต์ http://etsai.net/ ที่ใช้ Raspberry Pi มาผสานเข้ากับชุดตรวจครรภ์จนกลายเป็นชุดตรวจครรภ์อัจฉริยะไปเรียบร้อย

raspberry_pi_pregnancy_tester_01

ชุดตรวจครรภ์ IoT นี้มีฟีเจอร์ที่ Eric Tsai จงใจใส่เข้าไปก็คือการทำให้ชุดตรวจครรภ์นี้จะ Tweet ป่าวประกาศต่อสาธารณชนทันทีที่ตรวจพบว่าท้อง และส่ง SMS ไปหา Contact ที่มีชื่อว่า Mom บนโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่าถึงในแง่เทคโนโลยีจะน่าสนใจ แต่คงไม่มีใครนำไปใช้จริงเป็นแน่แท้

Eric Tsai เริ่มต้นด้วยการซื้อชุดตรวจครรภ์อิเล็กทรอนิกส์ของจริงมาแกะดูวิธีการทำงาน และทำการดักสัญญาณแสดง Output มาเชื่อมต่อเข้ากับ I/O Module ที่เป็น Bluetooth อย่าง Light Blue Bean (https://punchthrough.com/bean) เพื่อให้ชุดตรวจครรภ์นี้สามารถส่งผลลัพธ์ออกมายัง Raspberry Pi ได้

raspberry_pi_pregnancy_tester_02

จากนั้นบน Raspberry Pi เขาก็ติดตั้ง Node-RED (https://nodered.org/) เพื่อรับข้อมูลจาก Light Blue Bean และเชื่อมต่อออกไปยัง Twilio (https://www.twilio.com/) เพื่อให้สามารถทำการ Tweet, ส่ง SMS หรือส่ง Email ออกไปได้

นอกจากนี้เพื่อความเร้าใจ เขายังได้เชื่อมต่อข้อมูลผลการตรวจครรภ์เข้ากับระบบ Home Automation ผ่านทาง MQTT ไปยัง OpenHAB เพื่อให้ไฟและสัญญาณเตือนต่างๆ ในบ้านสว่างหรือกระพริบขึ้นมาได้ด้วยหากตรวจพบว่าท้อง

ลองดูคลิปการทำงานได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ

ก็ถือเป็นโปรเจคต์ทำขำๆ ที่ได้ความรู้ดีทีเดียวครับ

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/iot-pregnancy-test/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …