ใช้ Raspberry Pi ทำชุดตรวจครรภ์ IoT แจ้งเตือนแม่ผู้ตรวจทันทีที่พบว่าท้อง

เป็นโครงการทำเล่นเอามันส์ของ Maker ทางด้าน Connected Device และ Home Automation โดยเฉพาะอย่าง Eric Tsai แห่งเว็บไซต์ http://etsai.net/ ที่ใช้ Raspberry Pi มาผสานเข้ากับชุดตรวจครรภ์จนกลายเป็นชุดตรวจครรภ์อัจฉริยะไปเรียบร้อย

raspberry_pi_pregnancy_tester_01

ชุดตรวจครรภ์ IoT นี้มีฟีเจอร์ที่ Eric Tsai จงใจใส่เข้าไปก็คือการทำให้ชุดตรวจครรภ์นี้จะ Tweet ป่าวประกาศต่อสาธารณชนทันทีที่ตรวจพบว่าท้อง และส่ง SMS ไปหา Contact ที่มีชื่อว่า Mom บนโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่าถึงในแง่เทคโนโลยีจะน่าสนใจ แต่คงไม่มีใครนำไปใช้จริงเป็นแน่แท้

Eric Tsai เริ่มต้นด้วยการซื้อชุดตรวจครรภ์อิเล็กทรอนิกส์ของจริงมาแกะดูวิธีการทำงาน และทำการดักสัญญาณแสดง Output มาเชื่อมต่อเข้ากับ I/O Module ที่เป็น Bluetooth อย่าง Light Blue Bean (https://punchthrough.com/bean) เพื่อให้ชุดตรวจครรภ์นี้สามารถส่งผลลัพธ์ออกมายัง Raspberry Pi ได้

raspberry_pi_pregnancy_tester_02

จากนั้นบน Raspberry Pi เขาก็ติดตั้ง Node-RED (https://nodered.org/) เพื่อรับข้อมูลจาก Light Blue Bean และเชื่อมต่อออกไปยัง Twilio (https://www.twilio.com/) เพื่อให้สามารถทำการ Tweet, ส่ง SMS หรือส่ง Email ออกไปได้

นอกจากนี้เพื่อความเร้าใจ เขายังได้เชื่อมต่อข้อมูลผลการตรวจครรภ์เข้ากับระบบ Home Automation ผ่านทาง MQTT ไปยัง OpenHAB เพื่อให้ไฟและสัญญาณเตือนต่างๆ ในบ้านสว่างหรือกระพริบขึ้นมาได้ด้วยหากตรวจพบว่าท้อง

ลองดูคลิปการทำงานได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ

ก็ถือเป็นโปรเจคต์ทำขำๆ ที่ได้ความรู้ดีทีเดียวครับ

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/iot-pregnancy-test/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core with NDBS Solutions ปลดล็อคพลังทางธุรกิจสู่โลกดิจิทัลกับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มจาก NDBS Thailand 22 กุมภาพันธ์ 2023 เวลา 10.00 – 12.00 น.

NTT DATA Business Solutions (Thailand) Ltd. ขอเรียนเชิญผู้บริหารทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core …