Breaking News

ใช้ Raspberry Pi ทำชุดตรวจครรภ์ IoT แจ้งเตือนแม่ผู้ตรวจทันทีที่พบว่าท้อง

เป็นโครงการทำเล่นเอามันส์ของ Maker ทางด้าน Connected Device และ Home Automation โดยเฉพาะอย่าง Eric Tsai แห่งเว็บไซต์ http://etsai.net/ ที่ใช้ Raspberry Pi มาผสานเข้ากับชุดตรวจครรภ์จนกลายเป็นชุดตรวจครรภ์อัจฉริยะไปเรียบร้อย

raspberry_pi_pregnancy_tester_01

ชุดตรวจครรภ์ IoT นี้มีฟีเจอร์ที่ Eric Tsai จงใจใส่เข้าไปก็คือการทำให้ชุดตรวจครรภ์นี้จะ Tweet ป่าวประกาศต่อสาธารณชนทันทีที่ตรวจพบว่าท้อง และส่ง SMS ไปหา Contact ที่มีชื่อว่า Mom บนโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่าถึงในแง่เทคโนโลยีจะน่าสนใจ แต่คงไม่มีใครนำไปใช้จริงเป็นแน่แท้

Eric Tsai เริ่มต้นด้วยการซื้อชุดตรวจครรภ์อิเล็กทรอนิกส์ของจริงมาแกะดูวิธีการทำงาน และทำการดักสัญญาณแสดง Output มาเชื่อมต่อเข้ากับ I/O Module ที่เป็น Bluetooth อย่าง Light Blue Bean (https://punchthrough.com/bean) เพื่อให้ชุดตรวจครรภ์นี้สามารถส่งผลลัพธ์ออกมายัง Raspberry Pi ได้

raspberry_pi_pregnancy_tester_02

จากนั้นบน Raspberry Pi เขาก็ติดตั้ง Node-RED (https://nodered.org/) เพื่อรับข้อมูลจาก Light Blue Bean และเชื่อมต่อออกไปยัง Twilio (https://www.twilio.com/) เพื่อให้สามารถทำการ Tweet, ส่ง SMS หรือส่ง Email ออกไปได้

นอกจากนี้เพื่อความเร้าใจ เขายังได้เชื่อมต่อข้อมูลผลการตรวจครรภ์เข้ากับระบบ Home Automation ผ่านทาง MQTT ไปยัง OpenHAB เพื่อให้ไฟและสัญญาณเตือนต่างๆ ในบ้านสว่างหรือกระพริบขึ้นมาได้ด้วยหากตรวจพบว่าท้อง

ลองดูคลิปการทำงานได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ

ก็ถือเป็นโปรเจคต์ทำขำๆ ที่ได้ความรู้ดีทีเดียวครับ

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/iot-pregnancy-test/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMUG Webinar: แม่นยำขึ้น ฉลาดขึ้น ในการตรวจสอบปัญหาและการใช้ทรัพยากรในระบบ VMware HCI, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi-Cloud โดย VMware

VMware User Group Thailand ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT, Cloud Engineer, System Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "แม่นยำขึ้น ฉลาดขึ้น ในการตรวจสอบปัญหาและการใช้ทรัพยากรในระบบ VMware HCI, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi-Cloud โดย VMware" เพื่อรู้จักกับแนวคิด Self-Driving Operation ที่ต่อยอดจากความสามารถของ VMware vRealize Operation 8.0 โดยทีมงาน VMware โดยตรง ในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

TechTalk Webinar: HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในสายงานด้าน IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "TechTalk Webinar: HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC" เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 อย่างเจาะลึก พร้อมกับโซลูชันของ Cloudflare ที่จะช่วยให้ Web Application ของคุณสามารถเริ่มต้นรองรับ HTTP/3 ได้ทันที ในวันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้