Breaking News

100 Gbps ระบบเครือข่ายไร้สายยุคใหม่ บนย่านความถี่ Terahertz

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา สถาบันด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการสาธิตการรับส่งข้อมูลบนย่านความถี่ระดับ 300 GHz หรือที่เรียกว่า Terahertz ภายในงานสัมมนา IEEE โดยได้ความเร็วสูงสุดถึง 100 Gbps เรียกได้ว่าเป็นการเบิกทางสู่ระบบเครือข่ายไร้สายยุคใหม่

Terahertz คืออะไร

Terahertz หรือ T-Ray เป็นหนึ่งในสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงกว่าคลื่นไมโครเวฟแต่ต่ำกว่าอินฟราเรด หรือประมาณ 300 GHz – 3 THz และมีความยาวคลื่นประมาณ 0.1 – 1 mm เป็นช่วงคลื่นความถี่ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจ โดยจากการทดลอง พบว่าสามารถให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่าเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันกว่า 100 เท่า (ระบบเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันใช้คลื่นความถี่ 2.4 หรือ 5 GHz)

ความเร็วระดับ 100 Gbps บนช่องสัญญาณขนาด 25 GHz

การสาธิตดังกล่าวกระทำขึ้นภายในงาน IEEE Internation Solid State Circuits Conference ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยทีมนักวิจัยใช้ย่านความถี่ระดับ 300 GHz และใช้ช่องสัญญาณขนาด 25 GHz (290 – 315 GHz) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าช่องสัญญาณของคลื่นความถี่ 4G ในปัจจุบันที่มีขนาด 20 MHz ถึง 1,250 เท่า เพื่อรับส่งข้อมูลให้ได้ถึงระดับ 100 Gbps

ทีมนักวิจัยยังระบุอีกว่า เป้าหมายของงานวิจัยนี้คือการใช้งาน 2 แบบ คือ ให้บริการบรอดแบนด์ในพื้นที่ชาญเมือง และการเชื่อมต่อผ่านดาวเทียม ที่ไม่มีปัญหาเรื่อง Line-of-sight ถึงแม้ว่าในการใช้งานจริงอาจต้องรองรับการเชื่อมต่อระดับหลายกิโลเมตร แต่ย่านความถี่ 300 GHz มีข้อดีตรงที่ไม่ถูกดูดซับโดยฝนหรือละอองน้ำในอากาศ

คำถามที่พบบ่อย

Q: ทำไมถึงเรียกย่านความถี่ 300 GHz ว่า “Terahertz” ทั้งๆ ที่มีขนาดเพียงแค่ 1/3
A: เนื่องจาก International Telecommunication Union (ITU) ระบุว่าอย่างนั้น ซึ่ง Terahertz เป็นย่านความถี่ที่ครอบคลุมตั้งแต่ระดับ 300 GHz จนถึง 3 THz

Q: ทำไมถึงมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ Terahertz เป็นจำนวนมาก
A: เนื่องจากการใช้สเปกตรัมคลื่นวิทยุในปัจจุบันถูกกดดันให้ทำแบบนั้น ช่องสัญญาณความถี่ 4G กว้างเพียงแค่ 20 MHz ในขณะที่ย่านความถี่ 300 GHz ช่องสัญญาณขนาด 1 GHz ก็กว้างกว่า 4G ถึง 50 เท่าแล้ว เรียกได้ว่ามีทรัพยากรให้ใช้งานได้อย่างมหาศาล

Q: ความท้าทายของ Terahertz
A: ด้านอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากจำเป็นต้องสร้างคลื่นสัญญาณในระดับ 300 GHz พร้อมทั้งมอดูเลตสัญญาณให้สามารถส่งข้อมูลได้ในปริมาณมาก ทำให้ต้องศึกษาด้าน Semiconductor เพิ่มขึ้น รวมไปถึงต้องออกแบบเสาส่งสัญญาณใหม่สำหรับย่านความถี่ 300 GHz อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.nict.go.jp/en/press/2017/02/06-1.html

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/02/07/japanese_team_unveiling_better_100_gbps_wireless_tech/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle กับการลดแรงกระแทกของธุรกิจในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ในภาวะสัญญาณเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ บริษัทต่างต้องรัดเข็มขัดลดการใช้จ่ายต่างๆ ที่มากเกินควร ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์คุณทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการของ Oracle ประเทศไทย ที่จะมาเล่าให้ฟังถึงการที่ Oracle จะสามารถเข้าไปช่วยธุรกิจต่างๆ ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในยามภาวะคับขันเพราะยังไงเสีย ธุรกิจก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

ESET เผยรายงานความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

ESET ผู้เชี่ยวชาญในด้านโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ออกมาเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับข้อคิดเห็นและแนวโน้มกฏหมายทางไซเบอร์ในประเทศแทบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เช่น ญี่ปุ่น จีน ไทย อินโดนีเซีย ฮ่องกง และใต้หวัน