Tencent บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากจีนได้เปิดดาต้าเซนเตอร์แห่งแรกในอินโดนีเซียแล้ว เพื่อรองรับความต้องการที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต ในโอกาสเดียวกันนี้ยังเผยแผนที่จะเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สองในไทยและเกาหลีใต้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tencent ถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ แม้ว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นชินแต่อันที่จริงแล้วบริษัทมีดาต้าเซ็นเตอร์ให้บริการแล้วกว่า 61 แห่ง เพียงแต่ว่ากว่า 40 แห่งอยู่ในจีน ซึ่งส่วนของประเทศอื่นหน่วยงานคลาวด์นอกประเทศเพิ่งถูกจัดตั้งขึ้นแค่ 3 ปีเท่านั้น แต่รุกเข้าไปในหลายประเทศแล้วเช่น สิงค์โปร์ โตเกียว เกาหลีใต้ รัสเซีย แคนนาดา และเยอรมัน ล่าสุดอินโดนีเซียถือเป็นอีกจุดสำคัญที่มีการจัดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ขึ้นและประมาณการว่าภายในสิงหาคมจะเปิดแห่งที่สองในอินโดนีเซียตามมาเลย
โดย Tencent เผยว่าดาต้าเซ็นเตอร์ในจากาต้านี้มีแหล่งจ่ายไฟ 2 แหล่ง รวมถึงระบบไฟสำรองแบบ N+1 ซึ่งรองรับโหลดแบบเต็มที่ได้กว่า 72 ชั่วโมง ทั้งนี้บริษัทเห็นโอกาสในอินโดนีเซียเช่น JOOX และ WeTV ซึ่งบริษัทวางแผนว่าจะขยายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์คนท้องถิ่นมากขึ้น รวมถึงหากคนจีนต้องการขยายธุรกิจมายังอินโดนีเซีย Tencent ก็จะเป็นโครงสร้างที่เหมาะสมด้วย