Tencent ประกาศเปิดตัวดาต้าเซนเตอร์แห่งแรกในอินโดนีเซีย

Tencent บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากจีนได้เปิดดาต้าเซนเตอร์แห่งแรกในอินโดนีเซียแล้ว เพื่อรองรับความต้องการที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต ในโอกาสเดียวกันนี้ยังเผยแผนที่จะเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สองในไทยและเกาหลีใต้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tencent ถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ แม้ว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นชินแต่อันที่จริงแล้วบริษัทมีดาต้าเซ็นเตอร์ให้บริการแล้วกว่า 61 แห่ง เพียงแต่ว่ากว่า 40 แห่งอยู่ในจีน ซึ่งส่วนของประเทศอื่นหน่วยงานคลาวด์นอกประเทศเพิ่งถูกจัดตั้งขึ้นแค่ 3 ปีเท่านั้น แต่รุกเข้าไปในหลายประเทศแล้วเช่น สิงค์โปร์ โตเกียว เกาหลีใต้ รัสเซีย แคนนาดา และเยอรมัน ล่าสุดอินโดนีเซียถือเป็นอีกจุดสำคัญที่มีการจัดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ขึ้นและประมาณการว่าภายในสิงหาคมจะเปิดแห่งที่สองในอินโดนีเซียตามมาเลย

โดย Tencent เผยว่าดาต้าเซ็นเตอร์ในจากาต้านี้มีแหล่งจ่ายไฟ 2 แหล่ง รวมถึงระบบไฟสำรองแบบ N+1 ซึ่งรองรับโหลดแบบเต็มที่ได้กว่า 72 ชั่วโมง ทั้งนี้บริษัทเห็นโอกาสในอินโดนีเซียเช่น JOOX และ WeTV ซึ่งบริษัทวางแผนว่าจะขยายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์คนท้องถิ่นมากขึ้น รวมถึงหากคนจีนต้องการขยายธุรกิจมายังอินโดนีเซีย Tencent ก็จะเป็นโครงสร้างที่เหมาะสมด้วย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/tencent-cloud-pledges-sea-expansion-with-launch-of-indonesia-data-centre/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ