FBI จับกุมผู้ต้องหาวางแผนระเบิดดาต้าเซ็นเตอร์ของ AWS

ในสังคมอันกว้างใหญ่นี้มีอาชญากรมากมายเกิดขึ้นทุกวัน ทั้งจากโลกไซเบอร์เองหรือคนที่มีความคิดรุนแรงหวังสร้างความเสียทาง Physical ให้แก่โครงสร้างพื้นฐานทางไอที ล่าสุด FBI ก็ได้เข้าจับกุมชายรายหนึ่งที่วางแผนลอบวางระเบิดดาต้าเซ็นเตอร์ของ AWS เพราะหวังทำลายระบบอินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

Seth Aaron Pendley ชายอายุ 28 ปีผู้ต้องหาดังกล่าว ได้วางเผยแผนการของตนไว้บนโลกอินเทอร์เน็ตในเว็บไซต์ ‘MyMilitia’ ว่าเขาต้องการโจมตีดาต้าเซ็นเตอร์ของ AWS ที่ตั้งอยู่ในเวอร์จิเนียด้วยระเบิดพลาสติก โดยเชื่อว่าจะสามารถส่งผลกระทบให้แก่อินเทอร์เน็ตได้มากมาย รวมถึงว่า AWS เป็นผู้ให้บริการแก่ภาครัฐมูลค่ามหาศาลเช่น FBI, CIA และอื่นๆ

อย่างไรก็ดีมีพลเมืองดีได้กระซิบหา FBI ผ่านทาง Signal และแนะนำ Pendley ไปพบกับ FBI ที่ทำทีว่าเป็นผู้ขายระเบิด C4 จากนั้นเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นเพราะผู้ต้องหาโดนรวบพร้อมโทษติดคุกอีกถึง 20 ปี ทาง AWS เองก็ขอบคุณทาง FBI ที่ทำหน้าที่ได้อย่างดี ช่วยยับยั้งเหตุการณ์ที่อาจจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตพนักงานและทรัพย์สินของตน พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้รักษามาตรการทางความปลอดภัยไม่การ์ดตก

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fbi-arrests-man-for-plan-to-kill-70-percent-of-internet-in-aws-bomb-attack/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar : Defense in Depth – Ransomware Ready with Commvault

VSTECS ร่วมกับ Computer Union และ Commvault ขอเชิญผู้สนใจในสายงาน IT ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Defense in Depth - Ransomware Ready with Commvault" โดยท่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโซลูชันการป้องกันข้อมูลจากแรนซัมแวร์เพื่อทำให้ระบบขององค์กรเป็นไปตามแนวทาง Defense in Depth งานจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 - 15.30 น. มีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้

พบช่องโหว่ร้ายแรงกระทบ vRealize, VCF, WorkspaceONE ทีมงาน CISA ประกาศหน่วยงานภายใต้การดูแลให้แพตช์ใน 5 วัน

VMware ได้มีการออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใหม่ 2 รายการซึ่งทำให้คนร้ายสามารถ Bypass การพิสูจน์ตัวตนและยกระดับสิทธิ์ โดยส่งผลกระทบในหลายผลิตภัณฑ์ ไม่นานนัก CISA ได้ประกาศให้หน่วยงานภายใต้กำกับดูแลของตนให้เร่งแพตช์ช่องโหว่ใน 5 วัน หากทำไม่ได้ให้ตัดระบบเหล่านั้นออกจากเครือข่ายจนกว่าจะแล้วเสร็จ