CDIC 2023

FBI จับกุมผู้ต้องหาวางแผนระเบิดดาต้าเซ็นเตอร์ของ AWS

ในสังคมอันกว้างใหญ่นี้มีอาชญากรมากมายเกิดขึ้นทุกวัน ทั้งจากโลกไซเบอร์เองหรือคนที่มีความคิดรุนแรงหวังสร้างความเสียทาง Physical ให้แก่โครงสร้างพื้นฐานทางไอที ล่าสุด FBI ก็ได้เข้าจับกุมชายรายหนึ่งที่วางแผนลอบวางระเบิดดาต้าเซ็นเตอร์ของ AWS เพราะหวังทำลายระบบอินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

Seth Aaron Pendley ชายอายุ 28 ปีผู้ต้องหาดังกล่าว ได้วางเผยแผนการของตนไว้บนโลกอินเทอร์เน็ตในเว็บไซต์ ‘MyMilitia’ ว่าเขาต้องการโจมตีดาต้าเซ็นเตอร์ของ AWS ที่ตั้งอยู่ในเวอร์จิเนียด้วยระเบิดพลาสติก โดยเชื่อว่าจะสามารถส่งผลกระทบให้แก่อินเทอร์เน็ตได้มากมาย รวมถึงว่า AWS เป็นผู้ให้บริการแก่ภาครัฐมูลค่ามหาศาลเช่น FBI, CIA และอื่นๆ

อย่างไรก็ดีมีพลเมืองดีได้กระซิบหา FBI ผ่านทาง Signal และแนะนำ Pendley ไปพบกับ FBI ที่ทำทีว่าเป็นผู้ขายระเบิด C4 จากนั้นเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นเพราะผู้ต้องหาโดนรวบพร้อมโทษติดคุกอีกถึง 20 ปี ทาง AWS เองก็ขอบคุณทาง FBI ที่ทำหน้าที่ได้อย่างดี ช่วยยับยั้งเหตุการณ์ที่อาจจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตพนักงานและทรัพย์สินของตน พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้รักษามาตรการทางความปลอดภัยไม่การ์ดตก

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fbi-arrests-man-for-plan-to-kill-70-percent-of-internet-in-aws-bomb-attack/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks จับมือ IBM Consulting เสริมความสามารถให้ Cortex XSIAM และ Prisma Cloud

IBM Consulting ได้ประกาศเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ร่วมกับ Palo Alto Networks แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมศักยภาพให้กับโซลูชันด้าน Cybersecurity อย่างครบวงจร โดยภายในประกาศครั้งนี้ครอบคลุมประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

วางระบบ SOC ตรวจจับภัยคุกคาม เสริมมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยในองค์กร ด้วย IBM Security QRadar จาก Ruth Victor

Security Operations Center หรือ SOC นั้นได้กลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจองค์กรในเวลานี้ เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลด้าน Cybersecurity จากระบบ IT ที่มีความสำคัญในองค์กร มาทำการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และค้นหาภัยคุกคามที่อาจแฝงเร้นมาในวิธีการที่ซับซ้อนเกินกว่าที่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปจะตรวจจับได้ อย่างไรก็ดี …