Breaking News

นักคณิตศาสตร์แก้ปัญหา Sum-of-Three-Cubes Problem ได้อีกคำตอบแล้ว ใช้พลังประมวลผลจาก PC มากกว่า 400,000 เครื่อง

Andrew Booker ศาสตราจารย์ด้าน Pure Mathematics จาก University of Bristol และ Andrew Sutherland นักวิจัยสาขา Computational Number Theory แห่ง MIT ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการแก้ปัญหา Sum-of-Three-Cubes Problem ที่ผลลัพธ์เป็นปริศนามาตั้งแต่ปี 1954 ได้สำเร็จ ด้วยการใช้พลังประมวลผลจากเครื่อง PC จำนวนมากกว่า 400,000 เครื่องจากอาสาสมัครในโครงการ BOINC Charity Engine

Credit: TheRegister

โจทย์ของโครงการนี้คือการหาค่า k ในช่วงระหว่าง 1 ถึง 100 ที่สามารถเป็นไปได้ภายใต้สมการ x3 + y3 + z3 = k โดย x, y, z นั้นต้องเป็นจำนวนเต็ม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเท่ากับ 42 ก็เป็นดังนี้

อันที่จริงแล้วก่อนหน้านี้ Andrew Booker เองก็เคยพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาประมวลผลจนเคยแก้ปัญหานี้ไปแล้วด้วยค่า k = 33 และในครั้งนี้เขาก็ได้นำโค้ดชุดเดิมเข้ามาใช้อีกครั้ง แต่ปัญหาครั้งนี้สามารถแก้ได้ด้วยเทคโนโลยีประมวลผลแบบ Crowd Sourcing จาก BOINC นั่นเอง

แนวคิดของ BOINC นั้นคือการนำงานประมวลผลขนาดใหญ่มาแตกย่อยให้เป็นโจทย์ที่เล็กลง แล้วส่งไปให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของอาสาสมัครทั่วโลกที่ติดตั้ง Agent ของ BOINC เอาไว้ช่วยทำการประมวลผลโจทย์ย่อยนั้นๆ ใน Background ทำให้เครื่อง PC เหล่านั้นยังคงใช้งานได้ปกติ เพียงแค่มีการสละ CPU, RAM และ Disk บางส่วนสำหรับนำไปใช้ประมวลผลโจทย์เหล่านั้นด้วยระหว่างทำงานนั่นเอง

ผู้ที่สนใจโครงการ BOINC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://boinc.berkeley.edu/ ครับ ส่วนรายละเอียดของ Charity Engine สามารถศึกษาได้ที่ https://www.charityengine.com/about/how-it-works ครับ

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/09/07/three_cubes_problem/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Toad: เครื่องมือบริหารจัดการและเชื่อมต่อ Database ระดับองค์กร สำหรับ DBA และ Developer โดยเฉพาะ

หากใครเคยต้องดูแลระบบ Database ภายในธุรกิจขนาดใหญ่กันมา ก็คงคุ้นเคยกับเสียงกบร้องและชื่อของ Toad เป็นอย่างดีในฐานะของเครื่องมือที่ใช้ในการบริหารจัดการ Database ที่ช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานลงไปได้เป็นอย่างมาก ซึ่งอันที่จริงแล้ว Toad นั้นยังทำอะไรได้อีกมากมาย ด้วย Edition ที่หลากหลายสำหรับโจทย์การทำงานของ DBA และ Developer ในทุกวันนี้ที่นับวันจะยิ่งต้องจัดการกับระบบ Database กันมากขึ้นจากการเติบโตของระบบ Application ท่ามกลางยุคสมัยแห่ง Digital Transformation

สรุปงานสัมมนา Cybersecurity Officer Far From Jail รับมือกฎหมายใหม่ด้วยโซลูชันที่เหมาะสม โดย NetONE และ Exclusive Networks

เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ไปร่วมงานสัมมนา Cybersecurity Officer Far From Jail ที่จัดขึ้นโดยทีมงาน NetONE Network Solution และ Exclusive Networks เพื่ออัปเดตทั้งประเด็นสำคัญทางด้านกฎหมาย Cybersecurity พร้อมเทคโนโลยีและโซลูชันใหม่ๆ ที่จะมาเป็นเครื่องมือช่วยให้ฝ่าย Cybersecurity และผู้ดูแลระบบ IT ในธุรกิจองค์กรสามารถตอบรับต่อความต้องการใหม่ๆ ทางด้านกฎหมายได้ดีขึ้น จึงขอนำสรุปเนื้อหางานสัมมนาเอาไว้ดังนี้ครับ