นักคณิตศาสตร์แก้ปัญหา Sum-of-Three-Cubes Problem ได้อีกคำตอบแล้ว ใช้พลังประมวลผลจาก PC มากกว่า 400,000 เครื่อง

Andrew Booker ศาสตราจารย์ด้าน Pure Mathematics จาก University of Bristol และ Andrew Sutherland นักวิจัยสาขา Computational Number Theory แห่ง MIT ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการแก้ปัญหา Sum-of-Three-Cubes Problem ที่ผลลัพธ์เป็นปริศนามาตั้งแต่ปี 1954 ได้สำเร็จ ด้วยการใช้พลังประมวลผลจากเครื่อง PC จำนวนมากกว่า 400,000 เครื่องจากอาสาสมัครในโครงการ BOINC Charity Engine

Credit: TheRegister

โจทย์ของโครงการนี้คือการหาค่า k ในช่วงระหว่าง 1 ถึง 100 ที่สามารถเป็นไปได้ภายใต้สมการ x3 + y3 + z3 = k โดย x, y, z นั้นต้องเป็นจำนวนเต็ม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเท่ากับ 42 ก็เป็นดังนี้

อันที่จริงแล้วก่อนหน้านี้ Andrew Booker เองก็เคยพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาประมวลผลจนเคยแก้ปัญหานี้ไปแล้วด้วยค่า k = 33 และในครั้งนี้เขาก็ได้นำโค้ดชุดเดิมเข้ามาใช้อีกครั้ง แต่ปัญหาครั้งนี้สามารถแก้ได้ด้วยเทคโนโลยีประมวลผลแบบ Crowd Sourcing จาก BOINC นั่นเอง

แนวคิดของ BOINC นั้นคือการนำงานประมวลผลขนาดใหญ่มาแตกย่อยให้เป็นโจทย์ที่เล็กลง แล้วส่งไปให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของอาสาสมัครทั่วโลกที่ติดตั้ง Agent ของ BOINC เอาไว้ช่วยทำการประมวลผลโจทย์ย่อยนั้นๆ ใน Background ทำให้เครื่อง PC เหล่านั้นยังคงใช้งานได้ปกติ เพียงแค่มีการสละ CPU, RAM และ Disk บางส่วนสำหรับนำไปใช้ประมวลผลโจทย์เหล่านั้นด้วยระหว่างทำงานนั่นเอง

ผู้ที่สนใจโครงการ BOINC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://boinc.berkeley.edu/ ครับ ส่วนรายละเอียดของ Charity Engine สามารถศึกษาได้ที่ https://www.charityengine.com/about/how-it-works ครับ

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/09/07/three_cubes_problem/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

Nextwave Webinar : ยุคใหม่ของ TLS/SSL Certificate 47 วัน องค์กรคุณพร้อมหรือยัง? [26 พ.ค. 2569 – 14.00 น.]

รู้หรือไม่ว่า TLS/SSL Certificate ที่องค์กรของคุณใช้งานอยู่ กำลังจะมีอายุสั้นลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือเพียง 47 วันภายใน 3 ปีข้างหน้า คำถามสำคัญคือ…คุณพร้อมแค่ไหน?