นักคณิตศาสตร์แก้ปัญหา Sum-of-Three-Cubes Problem ได้อีกคำตอบแล้ว ใช้พลังประมวลผลจาก PC มากกว่า 400,000 เครื่อง

Andrew Booker ศาสตราจารย์ด้าน Pure Mathematics จาก University of Bristol และ Andrew Sutherland นักวิจัยสาขา Computational Number Theory แห่ง MIT ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการแก้ปัญหา Sum-of-Three-Cubes Problem ที่ผลลัพธ์เป็นปริศนามาตั้งแต่ปี 1954 ได้สำเร็จ ด้วยการใช้พลังประมวลผลจากเครื่อง PC จำนวนมากกว่า 400,000 เครื่องจากอาสาสมัครในโครงการ BOINC Charity Engine

Credit: TheRegister

โจทย์ของโครงการนี้คือการหาค่า k ในช่วงระหว่าง 1 ถึง 100 ที่สามารถเป็นไปได้ภายใต้สมการ x3 + y3 + z3 = k โดย x, y, z นั้นต้องเป็นจำนวนเต็ม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเท่ากับ 42 ก็เป็นดังนี้

อันที่จริงแล้วก่อนหน้านี้ Andrew Booker เองก็เคยพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาประมวลผลจนเคยแก้ปัญหานี้ไปแล้วด้วยค่า k = 33 และในครั้งนี้เขาก็ได้นำโค้ดชุดเดิมเข้ามาใช้อีกครั้ง แต่ปัญหาครั้งนี้สามารถแก้ได้ด้วยเทคโนโลยีประมวลผลแบบ Crowd Sourcing จาก BOINC นั่นเอง

แนวคิดของ BOINC นั้นคือการนำงานประมวลผลขนาดใหญ่มาแตกย่อยให้เป็นโจทย์ที่เล็กลง แล้วส่งไปให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของอาสาสมัครทั่วโลกที่ติดตั้ง Agent ของ BOINC เอาไว้ช่วยทำการประมวลผลโจทย์ย่อยนั้นๆ ใน Background ทำให้เครื่อง PC เหล่านั้นยังคงใช้งานได้ปกติ เพียงแค่มีการสละ CPU, RAM และ Disk บางส่วนสำหรับนำไปใช้ประมวลผลโจทย์เหล่านั้นด้วยระหว่างทำงานนั่นเอง

ผู้ที่สนใจโครงการ BOINC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://boinc.berkeley.edu/ ครับ ส่วนรายละเอียดของ Charity Engine สามารถศึกษาได้ที่ https://www.charityengine.com/about/how-it-works ครับ

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/09/07/three_cubes_problem/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …

IMC เปิดอบรม 2 หลักสูตร Digital Transformation for Management และ Big Data Certification Course

IMC Institute เปิดรับลงทะเบียน 2 หลักสูตรสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการ ได้แก่ Digital Transformation for Management รุ่นที่ 5 จัดเต็มด้วยเนื้อหาและ Workshop รวม …