ผลศึกษาพบกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับชาติหันมาโจมตีแถบเอเชียมากขึ้น

Group-IB บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้เผยผลศึกษาแนวโน้มของการโจมตีว่าในปีที่ผ่านมาพบปฏิบัติการโจมตีด้านไซเบอร์ในเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับชาติกว่า 21 กลุ่มซึ่งมากกว่าอเมริกาและยุโรปเสียอีก

credit : bleepingcomputer

เมื่อวันที่ 12 เดือนตุลาคมที่ผ่านมา Group-IB ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน CyberCrimeCon ขึ้นที่สิงค์โปร์และได้มาการกล่าวถึงเทรนของการโจมตี เช่น กลุ่มปฏิบัติการ APT ชื่อดังอย่าง ‘Lazarus’ ที่คาดว่ายังคงหวังผลการโจมตีเพื่อจุดประสงค์ทางการเงินผ่านทางโซลูชันที่ธนาคารใช้กันอย่าง SWIFT เพื่อรับรู้เข้าใจว่าภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคอาจตกเป็นเป้าหมายต่อไปเพื่อหาทางรับมือไว้ก่อน นอกจากจากนี้ในรายงานยังได้กล่าวถึงผลการศึกษาว่าในปี 2017 ก็มีกรณีที่ ONI Ransomware ที่ส่งผลกระทบกับธนาคารของญี่ปุ่นและโอลิมปิกที่เกาหลีด้วย

รายงานยังได้เผยว่าในรอบ 2 ปีหลังของเกาหลีใต้นั้นมีการโจมตีเกิดขึ้นอีกหลายครั้งโดยเฉพาะกับส่วนแลกเปลี่ยนเงินคริปโตซึ่งถูกระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่ม Lazarus โดยตามมาด้วย Australia ที่ตกเป็นเป้าการโจมตีของ Banking Trojan ที่มีจำนวนเท่ากับสหราชอาณาจักร์ทั้งๆ ที่มีประชากรน้อยกว่าถึง 3 เท่าด้วยซ้ำ (สามารถดูได้จากรูปด้านล่าง) และนั่นคือเหตุผลที่บริษัท Group-IB จึงเข้าย้ายมาตั้ง HQ ในสิงค์โปร์อีกด้วยเพื่อทำงานใกล้ชิดกับลูกค้า

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามในรายงานยังได้พูดถึงว่าภูมิภาคเอเชียค่อนข้างกว้างใหญ่และมีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ความพยายามต่อสู่เพื่อควบคุมพื้นที่ภูมิศาสตร์ การกีดกันการขนส่งและอื่นๆ อีกทั้งประเทศแถบนี้ยังกระตือรือล้นในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้หากแต่ยังขาดการปรับตัวที่ดีพอ ยกตัวอย่างเช่น การใช้ Online Banking ในหลายประเทศซึ่งยังมีการควบคุมน้อยกว่าภูมิภาคยุโรป หรือ ยังขาดการให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี เป็นต้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/state-sponsored-actors-focus-attacks-on-asia/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ดีอีเอส – ดีป้า ปรับไทม์ไลน์ HACKaTHAILAND ตามเสียงเรียกร้อง เดินหน้าขยายเวลารับสมัครแข่งขันแฮกกาธอน พร้อมเนรมิตพื้นที่ย่านบางนาสู่เมืองดิจิทัลเพื่อคนไทย

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จับมือพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ปรับตารางจัดกิจกรรมโครงการ HACKaTHAILAND ใหม่รองรับทุกโอกาสของทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนประเทศ ด้วยการขยายระยะเวลาการเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งขันกิจกรรม HACKaTHAILAND Competition & Beyond Hackathon ถึงวันที่ 15 …

เสริมแกร่งโหมดป้องกันภัยข้อมูลให้ทุกบริการด้านซอฟต์แวร์ ด้วย Veritas NetBackup SaaS Protection ตอบโจทย์ทุกคอมไพลแอนซ์ในการปกป้องสำรองและกู้คืนข้อมูลจากการใช้งาน Software as a Service

ปัจจุบัน บริการใช้งานด้านซอฟต์แวร์แบบ Software as a Service (SaaS) เป็นที่ยอมรับมากขึ้นไม่ว่าจะโดยรูปแบบใช้งานแบบ On-prem ในองค์กรหรือบนคลาวด์ ตัวอย่างเช่น บริการออฟฟิศ 365 ไมโครซอฟท์ แชร์พอยต์ เป็นต้น ข้อดีก็คือ องค์กรไม่ต้องแบกภาระซ่อมบำรุงซอฟต์แวร์โดยถือเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการ การจ่ายค่าบริการแบบสมัครใช้งาน (Subscription) ที่ยืดหยุ่นต่อองค์กรในการปรับปรุงงบประมาณให้เหมาะกับลักษณะงานและจำนวนผู้ใช้ รวมถึงการเชื่อมโยงการทำงานจากทุกส่วนงานภายใต้มาตรฐานซอฟต์แวร์แบบเดียวกันในทุกที่ทั่วโลก (Remote Working)