ADPT

ผลศึกษาพบกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับชาติหันมาโจมตีแถบเอเชียมากขึ้น

Group-IB บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้เผยผลศึกษาแนวโน้มของการโจมตีว่าในปีที่ผ่านมาพบปฏิบัติการโจมตีด้านไซเบอร์ในเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับชาติกว่า 21 กลุ่มซึ่งมากกว่าอเมริกาและยุโรปเสียอีก

credit : bleepingcomputer

เมื่อวันที่ 12 เดือนตุลาคมที่ผ่านมา Group-IB ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน CyberCrimeCon ขึ้นที่สิงค์โปร์และได้มาการกล่าวถึงเทรนของการโจมตี เช่น กลุ่มปฏิบัติการ APT ชื่อดังอย่าง ‘Lazarus’ ที่คาดว่ายังคงหวังผลการโจมตีเพื่อจุดประสงค์ทางการเงินผ่านทางโซลูชันที่ธนาคารใช้กันอย่าง SWIFT เพื่อรับรู้เข้าใจว่าภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคอาจตกเป็นเป้าหมายต่อไปเพื่อหาทางรับมือไว้ก่อน นอกจากจากนี้ในรายงานยังได้กล่าวถึงผลการศึกษาว่าในปี 2017 ก็มีกรณีที่ ONI Ransomware ที่ส่งผลกระทบกับธนาคารของญี่ปุ่นและโอลิมปิกที่เกาหลีด้วย

รายงานยังได้เผยว่าในรอบ 2 ปีหลังของเกาหลีใต้นั้นมีการโจมตีเกิดขึ้นอีกหลายครั้งโดยเฉพาะกับส่วนแลกเปลี่ยนเงินคริปโตซึ่งถูกระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่ม Lazarus โดยตามมาด้วย Australia ที่ตกเป็นเป้าการโจมตีของ Banking Trojan ที่มีจำนวนเท่ากับสหราชอาณาจักร์ทั้งๆ ที่มีประชากรน้อยกว่าถึง 3 เท่าด้วยซ้ำ (สามารถดูได้จากรูปด้านล่าง) และนั่นคือเหตุผลที่บริษัท Group-IB จึงเข้าย้ายมาตั้ง HQ ในสิงค์โปร์อีกด้วยเพื่อทำงานใกล้ชิดกับลูกค้า

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามในรายงานยังได้พูดถึงว่าภูมิภาคเอเชียค่อนข้างกว้างใหญ่และมีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ความพยายามต่อสู่เพื่อควบคุมพื้นที่ภูมิศาสตร์ การกีดกันการขนส่งและอื่นๆ อีกทั้งประเทศแถบนี้ยังกระตือรือล้นในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้หากแต่ยังขาดการปรับตัวที่ดีพอ ยกตัวอย่างเช่น การใช้ Online Banking ในหลายประเทศซึ่งยังมีการควบคุมน้อยกว่าภูมิภาคยุโรป หรือ ยังขาดการให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี เป็นต้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/state-sponsored-actors-focus-attacks-on-asia/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2021 Fortinet และ VMware นำโด่ง

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader …

VNU จับมือ True 5G, depa, NECTEC และ สสปน.แถลงข่าวเปิดงาน BYOND MOBILE ร่วมผลักดันเทคโนโลยี 5G สู่แนวทางแก้ปัญหาในยุค 4.0

เปิดตัวงาน BYOND MOBILE (บิยอนด์ โมบายล์) งานแสดงเทคโนโลยีนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครือข่ายไร้สาย ระบบมือถือ และดิจิทัลยุคใหม่ พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 มาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำหนดการจัดงานเต็มรูปแบบระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม พ.ศ. 2565 ณ อาคารสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ ภายใต้ธีม “The Networked Economy: Unlocking the potential of the IoT era” เครือข่ายทางเศรษฐกิจ เพื่อปลดล็อกศักยภาพใหม่แห่งยุค Internet of Things (IoT)