แนะนำโซลูชัน SD-WAN สำหรับ Retail Store ยุคใหม่

แนวโน้มในอนาคตของ Retail Store จะนำเทคโนโลยีเข้าไปใช้ช่วยในการบริการลูกค้ามากขึ้นกว่าในปัจจุบัน มีการนำระบบมาทำ Interactive กับลูกค้าเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเพื่อยังผลต่อการเติบโตของธุรกิจ

รูปที่ 1 Next-generation Retail Store

ดังรายการจะพบว่าเทคโนโลยีที่ได้นำมาใช้จะต้องมีการเชื่อมต่อด้วยปริมาณแบนด์วิดท์ที่มากขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับสำนักงานใหญ่ หรือดาต้าเซ็นเตอร์ และผู้ให้บริการคลาวด์เซอร์วิส รวมไปถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่จะต้องเพิ่มเข้ามากกว่าในปัจจุบัน และที่สำคัญที่สุดคือลูกค้าต้องการข้อมูลที่มีความสดใหม่เพื่อใช้ในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือเลือกรับใช้บริการ

แต่ด้วยระบบโครงข่ายในปัจจุบันยังมีการเชื่อมต่อด้วยความเร็วที่ไม่สูงมากนัก ประกอบกับปัญหาด้านการบริหารจัดการอื่นๆ ดังนั้นเพื่อที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าและทีมงานฝ่ายขายของเรา จำเป็นต้องมีแบนด์วิดท์ที่มากเพียงพอต่อการให้บริการ ซึ่งแนวทางที่สามารถนำไปปฏิบัติได้มีตัวเลือก ดังต่อไปนี้

 • Increase MPLS bandwidth
 • Internet Broadband (DSL, FTTX, LTE)
 • ผสมผสานระหว่าง MPLS และ Internet Broadband (Hybrid WAN)table-sd-wan-retail stores
รูปที่ 2 เปรียบเทียบระหว่าง Internet Broadband และ Internet ผ่าน MPLS/Broadband

ในความจริงการนำ Internet Broadband หรือการทำ Hybrid WAN ด้วยการใช้ Load Balance และ Firewall ก็จะมีประเด็นที่ท้าทายกับทาง CIO และเหล่า IT Manager เช่นด้านการบริหารจัดการ, การรักษาความปลอดภัย, การควบคุมเส้นทาง (Control Traffic Path) รวมไปถึงระยะเวลาและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการติดตั้งและการบำรุงรักษา (รวมถึงการ re-configuration ให้เป็นไปตามนโยบายการใช้งานของบริษัท)

รูปที่ 3 Bottleneck Network

ทำไมต้อง SD-WAN ?

เรามองเห็นพัฒนาการของ Internet Broadband Infrastructure หลังจากมีการประมูล 4G LTE ที่เราสามารถสัมผัสได้และรู้สึกถึงได้นั่นคือ ระบบที่มีความเสถียร ความเร็ว คุณภาพสัญญาณและราคาที่เย้ายวล ไม่เพียงแต่ 4G LTE เท่านั้น เราเชื่อว่าทุกคนมองเห็นถึงศักยภาพของ Fixed Broadband อย่างกลุ่ม DSL, FTTX ก็มีการขยายโครงข่ายอย่างรวดเร็ว และราคาต่อ Mbps ที่มันช่างน่าตะครุบเอามาใช้ให้รู้แล้วรู้รอดเลยเสียจริง

เราจึงมีความคิดที่ว่าทำไมเราไม่นำ Internet Broadband จากหลากหลายผู้ให้บริการนำมาใช้งานในองค์กรเพื่อสื่อสารกันระหว่าง Data Center-Head Office-Branch-Business Partner รวมไปถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้โดยตรงล่ะ? ได้ทั้งความเร็วที่สูงขึ้น และด้วยผู้ให้บริการที่หลากหลายรายก็ยิ่งจะทำให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรมากกว่าเดิมอีกด้วย และจะดียิ่งขึ้นถ้ามีเทคโนโลยีที่ดึงเอาความสามารถของ Internet Broadband มาใช้ได้อย่างเต็มที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีนั้นก็คือ SD-WAN โดยสรุปแล้วจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 3 ด้านด้วยกันคือ

SD-WAN ช่วยลดค่าใช้จ่ายทั้ง 3 ด้านได้อย่างไร?

1. ด้านโครงข่าย

 • รองรับการทำงาน Hybrid WAN (MPLS + Internet Broadband) และ Internet as WAN รวมกันเชื่อมต่อได้มากถึง 8 เส้นทาง รองรับโครงข่ายทุกชนิด
 • เทคโนโลยี Dynamic Multi Path Optimization (DMPO) จะคอยเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับ Application ที่ใช้งาน รวมไปถึงการทำ Load Balance Traffic ด้วยเช่นกัน
 • มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ VoIP และ Video Conference สามารถใช้งานได้ดีบนโครงข่าย Broadband แม้จะมี Packet Losswhy-sd-wan-network

2. ด้านการลงทุน และการบำรุงรักษาอุปกรณ์

 • BranchConnect เป็นรูปแบบบริการ Monthly Service พร้อมอุปกรณ์และทีมซัพพอร์ท 24×7
 • Build-in Cloud VPN, NG Load Balance, Bandwidth Management, Application Firewall, WAN Optimization และ Network Monitoring อยู่บนระบบเดียวกัน
 • On the fly Upgrade Firmware

3. ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล

 • Zero-Touch Deployment ติดตั้งง่าย ลดค่าใช้จ่ายการเดินทางเพื่อไปติดตั้งและแก้ไขปัญหา
 • บริหารจัดการได้ผ่านทาง Central Web Management
 • Visibility มากขึ้น และสามารถตรวจสอบการใช้งานได้อย่างง่าย

บทความเรื่อง “แนะนำโซลูชัน SD-WAN สำหรับ Retail Store ยุคใหม่” นี้ ต้นฉบับถูกเผยแพร่ที่ Branch Connect

ยินดีให้คำปรึกษา การนำ SD-WAN ไปใช้ในองค์กรของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด
Email: dr.wan@proen.co.th
Tel: 02-690-3888
http://www.proen.co.th/
http://www.branchconnect.in.th/

ดาวน์โหลด eBook เรื่อง Software-defined WAN for DUMMIES [PDF]


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability