Breaking News

Schneider แจกฟรี เครื่องมือคำนวณ Energy Efficiency ใน Data Center เทียบระหว่างไฟ 12V และ 48V

Schneider Electric ได้ออกมาแจกเครื่องมือคำนวณความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน เปรียบเทียบระหว่างการออกแบบ Data Center ด้วยไฟ 12V และ 48V เพื่อให้เข้าใจถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการใช้แนวคิดการออกแบบอ้างอิงตาม Open Compute Project (OCP) และ Open19

 

Credit: Schneider Electric

 

จุดต่างหลักๆ ของ OCP และ Open19 กับการออกแบบ Data Center ทั่วๆ ไปในทุกวันนี้ ประเด็นหนึ่งวคือเรื่องของการที่มีการย้าย Power Supply Unit (PSU) ออกจากตัว Server ไปอยู่ในตู้ Rack แทน รวมถึงไปทำ Redundant PSU แบบ N+1 ที่ระดับ Rack แทนการทำ Redundant แบบ 1+1 ที่ Server ด้วย และใช้ไฟที่ 48 VDC เป็นหลักแทน 12 VDC เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

แนวคิดเหล่นี้ทำให้การเลือกใช้ PSU นั้นสามารถทำได้เหมาะสมกับปริมาณของ Server และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการใช้งานในตู้ Rack มากขึ้นด้วย โดยเดิมที PSU ใน Server นั้นมักออกแบบให้มีขนาดเผื่อไว้ประมาณ 2-3 เท่าของกำลังที่ต้องใช้งานจริง อีกทั้งการเลือกใช้ PSU ในตู้ Rack โดยตรงเองนั้นก็จะเป็นมาตรฐานในระดับสูงทั้งหมด ต่างจากการที่มี PSU แยกตามอุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจเลือกใช้มาตรฐานแตกต่างกัน และทำให้ความคุ้มค่าในการใช้ไฟฟ้าแตกต่างกัน

เครื่องมืคำนวณนี้มีชื่อว่า Rack Power Architecture Efficiency Calculator โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองใช้งานกันได้ฟรีๆ ที่ https://www.schneider-electric.com/en/work/solutions/system/s1/data-center-and-network-systems/trade-off-tools/data-center-rack-power-architecture-efficiency-calculator/ ซึ่งเป็นเครื่องมือแสดงผลการวิเคราะห์และทดสอบของ Schneider Electric เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของสถาปัตยกรรมเแบบเดิม กับ OCP และ Open19

 

ที่มา: https://blog.schneider-electric.com/datacenter/2018/05/24/12v-vs-48v-the-rack-power-architecture-efficiency-calculator-illustrates-energy-savings-of-ocp-style-psus/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CEBIT ASEAN Thailand 2019 ที่สุดของเวทีด้านธุรกิจไอทีและดิจิทัลเพื่อ SMEs

บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัดประกาศความพร้อมจัดงาน CEBIT ASEAN Thailand 2019 เวทีแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจ พร้อมสัมมนาให้ความรู้ ด้านไอทีและดิจิทัลที่ครบครันที่สุด ตอบโจทย์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในยุคดิจิทัล โดยงานมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2562 ณ อาคาร 7 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

Google เปิดตัวโครงการ Cloud Acceleration Program for SAP ช่วยองค์กรย้าย SAP ขึ้น Google Cloud

Google Cloud ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโครงการ Cloud Acceleration Program for SAP สำหรับช่วยให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ สามารถย้ายระบบ SAP ขึ้นมายัง Google Cloud Platform โดยเฉพาะ ด้วยการสนับสนุนเชิงเทคนิคและการจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการระบบ SAP ทั่วโลก