CDIC 2023

Schneider แจกฟรี เครื่องมือคำนวณ Energy Efficiency ใน Data Center เทียบระหว่างไฟ 12V และ 48V

Schneider Electric ได้ออกมาแจกเครื่องมือคำนวณความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน เปรียบเทียบระหว่างการออกแบบ Data Center ด้วยไฟ 12V และ 48V เพื่อให้เข้าใจถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการใช้แนวคิดการออกแบบอ้างอิงตาม Open Compute Project (OCP) และ Open19

 

Credit: Schneider Electric

 

จุดต่างหลักๆ ของ OCP และ Open19 กับการออกแบบ Data Center ทั่วๆ ไปในทุกวันนี้ ประเด็นหนึ่งวคือเรื่องของการที่มีการย้าย Power Supply Unit (PSU) ออกจากตัว Server ไปอยู่ในตู้ Rack แทน รวมถึงไปทำ Redundant PSU แบบ N+1 ที่ระดับ Rack แทนการทำ Redundant แบบ 1+1 ที่ Server ด้วย และใช้ไฟที่ 48 VDC เป็นหลักแทน 12 VDC เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

แนวคิดเหล่นี้ทำให้การเลือกใช้ PSU นั้นสามารถทำได้เหมาะสมกับปริมาณของ Server และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการใช้งานในตู้ Rack มากขึ้นด้วย โดยเดิมที PSU ใน Server นั้นมักออกแบบให้มีขนาดเผื่อไว้ประมาณ 2-3 เท่าของกำลังที่ต้องใช้งานจริง อีกทั้งการเลือกใช้ PSU ในตู้ Rack โดยตรงเองนั้นก็จะเป็นมาตรฐานในระดับสูงทั้งหมด ต่างจากการที่มี PSU แยกตามอุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจเลือกใช้มาตรฐานแตกต่างกัน และทำให้ความคุ้มค่าในการใช้ไฟฟ้าแตกต่างกัน

เครื่องมืคำนวณนี้มีชื่อว่า Rack Power Architecture Efficiency Calculator โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองใช้งานกันได้ฟรีๆ ที่ https://www.schneider-electric.com/en/work/solutions/system/s1/data-center-and-network-systems/trade-off-tools/data-center-rack-power-architecture-efficiency-calculator/ ซึ่งเป็นเครื่องมือแสดงผลการวิเคราะห์และทดสอบของ Schneider Electric เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของสถาปัตยกรรมเแบบเดิม กับ OCP และ Open19

 

ที่มา: https://blog.schneider-electric.com/datacenter/2018/05/24/12v-vs-48v-the-rack-power-architecture-efficiency-calculator-illustrates-energy-savings-of-ocp-style-psus/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …