Schneider แจกฟรี เครื่องมือคำนวณ Energy Efficiency ใน Data Center เทียบระหว่างไฟ 12V และ 48V

Schneider Electric ได้ออกมาแจกเครื่องมือคำนวณความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน เปรียบเทียบระหว่างการออกแบบ Data Center ด้วยไฟ 12V และ 48V เพื่อให้เข้าใจถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการใช้แนวคิดการออกแบบอ้างอิงตาม Open Compute Project (OCP) และ Open19

 

Credit: Schneider Electric

 

จุดต่างหลักๆ ของ OCP และ Open19 กับการออกแบบ Data Center ทั่วๆ ไปในทุกวันนี้ ประเด็นหนึ่งวคือเรื่องของการที่มีการย้าย Power Supply Unit (PSU) ออกจากตัว Server ไปอยู่ในตู้ Rack แทน รวมถึงไปทำ Redundant PSU แบบ N+1 ที่ระดับ Rack แทนการทำ Redundant แบบ 1+1 ที่ Server ด้วย และใช้ไฟที่ 48 VDC เป็นหลักแทน 12 VDC เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

แนวคิดเหล่นี้ทำให้การเลือกใช้ PSU นั้นสามารถทำได้เหมาะสมกับปริมาณของ Server และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการใช้งานในตู้ Rack มากขึ้นด้วย โดยเดิมที PSU ใน Server นั้นมักออกแบบให้มีขนาดเผื่อไว้ประมาณ 2-3 เท่าของกำลังที่ต้องใช้งานจริง อีกทั้งการเลือกใช้ PSU ในตู้ Rack โดยตรงเองนั้นก็จะเป็นมาตรฐานในระดับสูงทั้งหมด ต่างจากการที่มี PSU แยกตามอุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจเลือกใช้มาตรฐานแตกต่างกัน และทำให้ความคุ้มค่าในการใช้ไฟฟ้าแตกต่างกัน

เครื่องมืคำนวณนี้มีชื่อว่า Rack Power Architecture Efficiency Calculator โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองใช้งานกันได้ฟรีๆ ที่ https://www.schneider-electric.com/en/work/solutions/system/s1/data-center-and-network-systems/trade-off-tools/data-center-rack-power-architecture-efficiency-calculator/ ซึ่งเป็นเครื่องมือแสดงผลการวิเคราะห์และทดสอบของ Schneider Electric เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของสถาปัตยกรรมเแบบเดิม กับ OCP และ Open19

 

ที่มา: https://blog.schneider-electric.com/datacenter/2018/05/24/12v-vs-48v-the-rack-power-architecture-efficiency-calculator-illustrates-energy-savings-of-ocp-style-psus/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Enterprise Cloud ได้รับ VMware Cloud Verified Badge เติมเต็มความมั่นใจให้ธุรกิจองค์กรด้วยมาตรฐานการให้บริการ Cloud ที่ดี

AIS Business ได้ออกมาประกาศถึงการผ่านการรับรองมาตรฐานของบริการ AIS Enterprise Cloud จาก VMware อย่างเป็นทางการจากการได้รับ VMware Cloud Verified Badge ในปี 2021 ที่ผ่านมา การได้รับ VMware Cloud Verified Badge นี้ไม่เป็นเพียงเครื่องยืนยันเท่านั้นว่าบริการ AIS Enterprise Cloud เป็นบริการ VMware Cloud ที่มีคุณภาพ, ประสิทธิภาพ และการรองรับต่ออนาคตได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการที่ AIS Enterprise Cloud จะสามารถนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud ได้ในราคาที่คุ้มค่ายิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Windows365 Webinar: Your Windows in the cloud [11 พ.ย. 2021 – 14.00น.]

สัมผัสประสบการณ์ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11 ผ่านศักยภาพระบบไมโครซอฟท์คลาวด์พีซี ที่คุณสามารถสตรีมแอปพลิเคชัน เครื่องมือ ข้อมูล และการตั้งค่าของคุณไปยังอุปกรณ์ส่วนตัวหรืออุปกรณ์ของบริษัทบนอุปกรณ์ใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPad, Linux หรือ Androidก็ทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้จะเปลี่ยนเครื่อง