Black Hat Asia 2023

Schneider แจกฟรี เครื่องมือคำนวณ Energy Efficiency ใน Data Center เทียบระหว่างไฟ 12V และ 48V

Schneider Electric ได้ออกมาแจกเครื่องมือคำนวณความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน เปรียบเทียบระหว่างการออกแบบ Data Center ด้วยไฟ 12V และ 48V เพื่อให้เข้าใจถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการใช้แนวคิดการออกแบบอ้างอิงตาม Open Compute Project (OCP) และ Open19

 

Credit: Schneider Electric

 

จุดต่างหลักๆ ของ OCP และ Open19 กับการออกแบบ Data Center ทั่วๆ ไปในทุกวันนี้ ประเด็นหนึ่งวคือเรื่องของการที่มีการย้าย Power Supply Unit (PSU) ออกจากตัว Server ไปอยู่ในตู้ Rack แทน รวมถึงไปทำ Redundant PSU แบบ N+1 ที่ระดับ Rack แทนการทำ Redundant แบบ 1+1 ที่ Server ด้วย และใช้ไฟที่ 48 VDC เป็นหลักแทน 12 VDC เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

แนวคิดเหล่นี้ทำให้การเลือกใช้ PSU นั้นสามารถทำได้เหมาะสมกับปริมาณของ Server และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการใช้งานในตู้ Rack มากขึ้นด้วย โดยเดิมที PSU ใน Server นั้นมักออกแบบให้มีขนาดเผื่อไว้ประมาณ 2-3 เท่าของกำลังที่ต้องใช้งานจริง อีกทั้งการเลือกใช้ PSU ในตู้ Rack โดยตรงเองนั้นก็จะเป็นมาตรฐานในระดับสูงทั้งหมด ต่างจากการที่มี PSU แยกตามอุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจเลือกใช้มาตรฐานแตกต่างกัน และทำให้ความคุ้มค่าในการใช้ไฟฟ้าแตกต่างกัน

เครื่องมืคำนวณนี้มีชื่อว่า Rack Power Architecture Efficiency Calculator โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองใช้งานกันได้ฟรีๆ ที่ https://www.schneider-electric.com/en/work/solutions/system/s1/data-center-and-network-systems/trade-off-tools/data-center-rack-power-architecture-efficiency-calculator/ ซึ่งเป็นเครื่องมือแสดงผลการวิเคราะห์และทดสอบของ Schneider Electric เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของสถาปัตยกรรมเแบบเดิม กับ OCP และ Open19

 

ที่มา: https://blog.schneider-electric.com/datacenter/2018/05/24/12v-vs-48v-the-rack-power-architecture-efficiency-calculator-illustrates-energy-savings-of-ocp-style-psus/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] NCSA Webinar Series EP.8 – WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย NCSA Webinar Series EP.8 เรื่อง “WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

CDNetworks ประกาศการสนับสนุนแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบสำหรับ QUIC และ HTTP/3 ทำให้การสตรีมสดราบรื่นและเข้าถึงได้มากกว่าที่เคย

ด้วยเวลาตอบสนองที่เร็วขึ้นและการเข้าถึงที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มช่วงและการรับสัญญาณสูงสุดในสภาพพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่มีสภาพเครือข่ายที่ไม่เอื้ออำนวย การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรูปแบบ Quick UDP (QUIC) จึงพร้อมที่จะยกระดับความสามารถในการสตรีมสดของ CDNetworks ไปสู่อีกระดับ