วิศวกรจาก Facebook เผยนาฬิกาสำหรับคุมเวลาอุปกรณ์ในรูปแบบ PCI Express

ปกติแล้วเมื่อเราติดตั้ง Windows หรือระบบปฏิบัติการใดๆ หากต้องการตั้งค่าเวลาเห็นเป็นไปตามสากล แน่นอนว่าจะต้องมีการกำหนด Time Server ซึ่งต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่วิศวกรคอมพิเตอร์ของ Facebook พบว่าวิธีการเดิมยังไม่ตอบโจทย์สำหรับพวกเขา จึงได้พัฒนานวัตกรรมใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเวลาขึ้นมา

credit : Techcrunch

Facebook เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีดาต้าเซ็นเตอร์อยู่ทั่วโลก ซึ่งปัญหาสเกลระดับนี้หมายถึงโซลูชันด้านเวลาที่ต้องสามารถทำงานได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต แต่เดิมแล้วบริษัทแก้ปัญหาด้วยการใช้ Box ตัวหนึ่งที่ชื่อ Stratum One ในดาต้าเซ็นเตอร์ แต่ประเด็นคือทีมงานวิศวกรของ Facebook เองพบว่าสิ่งนี้ยังไม่ตอบโจทย์เพราะพวกเขายังเข้าถึงและอัปเดตได้ยาก จะขอเพิ่มอะไรจาก Vendor ก็ช้า

ด้วยเหตุนี้เองในที่สุดทีมงานจึงได้พัฒนาการ์ด PCI Express ที่สามารถใช้จัดการเวลาในอุปกรณ์ได้ โดยเริ่มแรกหน้าตาของการ์ดต้นแบบถูกออกแบบบน iPad ในส่วนของส่วนประกอบสำคัญมี 2 ส่วนคือ GNSS Receiver ทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดเวลาของวันโดย 1 Pulse เท่ากับ 1 วินาที แต่เมื่อต้องการความแม่นยำที่ละเอียดกว่านั้น high stability oscillator (Atomic Clock) จึงเข้ามาช่วยสร้างความแม่นยำในระดับนาโนวินาที ท้ายที่สุดข้อมูลเวลาที่เกิดขึ้นจะสามารถถูกส่งผ่านทาง Network Card

ต้องขอบคุณความกะทัดรัดของ Atomic Clock ที่ดีพอจะยัดลงไปใน PCIe ซึ่งมีความยืดหยุ่นและสะดวกกับการนำไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนี้พวกเขายังมอบไอเดียนี้แก่โครงการโอเพ่นซอร์ส Open Compute Project เพราะอยากให้ทุกคนมาช่วยกันและไม่ว่าพวกเขาจะไปต่อหรือไม่ ก็ยังมีคนนำไปทำต่อได้ ซึ่งปัจจุบันมี Vendor มากกว่า 10 รายเข้าร่วมในโปรเจ็คแล้ว 

ที่มา : https://techcrunch.com/2021/08/11/facebook-engineers-develop-new-open-source-time-keeping-appliance/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …