วิศวกรจาก Facebook เผยนาฬิกาสำหรับคุมเวลาอุปกรณ์ในรูปแบบ PCI Express

ปกติแล้วเมื่อเราติดตั้ง Windows หรือระบบปฏิบัติการใดๆ หากต้องการตั้งค่าเวลาเห็นเป็นไปตามสากล แน่นอนว่าจะต้องมีการกำหนด Time Server ซึ่งต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่วิศวกรคอมพิเตอร์ของ Facebook พบว่าวิธีการเดิมยังไม่ตอบโจทย์สำหรับพวกเขา จึงได้พัฒนานวัตกรรมใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเวลาขึ้นมา

credit : Techcrunch

Facebook เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีดาต้าเซ็นเตอร์อยู่ทั่วโลก ซึ่งปัญหาสเกลระดับนี้หมายถึงโซลูชันด้านเวลาที่ต้องสามารถทำงานได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต แต่เดิมแล้วบริษัทแก้ปัญหาด้วยการใช้ Box ตัวหนึ่งที่ชื่อ Stratum One ในดาต้าเซ็นเตอร์ แต่ประเด็นคือทีมงานวิศวกรของ Facebook เองพบว่าสิ่งนี้ยังไม่ตอบโจทย์เพราะพวกเขายังเข้าถึงและอัปเดตได้ยาก จะขอเพิ่มอะไรจาก Vendor ก็ช้า

ด้วยเหตุนี้เองในที่สุดทีมงานจึงได้พัฒนาการ์ด PCI Express ที่สามารถใช้จัดการเวลาในอุปกรณ์ได้ โดยเริ่มแรกหน้าตาของการ์ดต้นแบบถูกออกแบบบน iPad ในส่วนของส่วนประกอบสำคัญมี 2 ส่วนคือ GNSS Receiver ทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดเวลาของวันโดย 1 Pulse เท่ากับ 1 วินาที แต่เมื่อต้องการความแม่นยำที่ละเอียดกว่านั้น high stability oscillator (Atomic Clock) จึงเข้ามาช่วยสร้างความแม่นยำในระดับนาโนวินาที ท้ายที่สุดข้อมูลเวลาที่เกิดขึ้นจะสามารถถูกส่งผ่านทาง Network Card

ต้องขอบคุณความกะทัดรัดของ Atomic Clock ที่ดีพอจะยัดลงไปใน PCIe ซึ่งมีความยืดหยุ่นและสะดวกกับการนำไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนี้พวกเขายังมอบไอเดียนี้แก่โครงการโอเพ่นซอร์ส Open Compute Project เพราะอยากให้ทุกคนมาช่วยกันและไม่ว่าพวกเขาจะไปต่อหรือไม่ ก็ยังมีคนนำไปทำต่อได้ ซึ่งปัจจุบันมี Vendor มากกว่า 10 รายเข้าร่วมในโปรเจ็คแล้ว 

ที่มา : https://techcrunch.com/2021/08/11/facebook-engineers-develop-new-open-source-time-keeping-appliance/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] “ดูโฮม” สามารถปฏิวัติรูปแบบในการบริหารธุรกิจในการจัดการสินค้าและดูแลมาตรฐานได้อย่างไร

การนำโซโลชันจาก SAP มาใช้ และการให้ Atos มาเป็นผู้ดูแลและพัฒนาจัดการระบบ ช่วยให้ “ดูโฮม” สามารถปฏิวัติรูปแบบในการบริหารธุรกิจในการจัดการสินค้าและดูแลมาตรฐานได้อย่างไร

[Guest Post] MSI เอาใจคอเกม เปิดตัวเกมมิ่งมอนิเตอร์และเกมมิ่งเดสก์ท็อปรุ่นใหม่ ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมที่สมบูรณ์แบบ

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก ทลายขีดจำกัด เดินหน้ายกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ล่าสุด เปิดตัวเกมมิ่งเดสก์ท็อปรุ่นล่าสุด เอาใจคอเกม ด้วยดีไซน์ล้ำ สเปคแรง ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Intel® 11th Gen และการ์ดจอ RTX …