ADPT

Microsoft เปิดโอเพ่นซอร์สอัลกอริทึมและโค้ดการทำ Data Compression บน Azure

ในงาน The Open Compute Project (OCP) Global Summit 2019 ทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยซอร์สโค้ด อัลกอริทึมและข้อกำหนดของฮาร์ดแวร์ของโปรเจ็คที่ชื่อว่า ‘Zipline’ หรือการทำ Data Compression ที่บริษัทได้ใช้งานจริงกับข้อมูลบน Azure โดยทาง Microsoft คุยว่าวิธีการของตนมีประสิทธิภาพกว่าอัลกอริทึมอื่นๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

credit : azure.microsoft.com

Microsoft ได้เผยว่า Zipline มีอัตราการบีบอัดข้อมูลได้สูงกว่าโมเดลที่ใช้งานโดยทั่วไปอย่าง Zlib-L4 64 KB ถึง 2 เท่า ดังนั้นวิธีการนี้จึงช่วยลดขนาดของข้อมูลในหลายรูปแบบได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยการเปิดเผยโอเพ่นซอร์สครั้งนี้ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ

  • อัลกอริทึมที่ใช้ในโปรเจ็ค
  • ข้อกำหนดของฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นต้องใช้
  • ซอร์สโค้ด Verilog สำหรับ Register Transfer Language (RTL)

Kushagra Vaid ผู้จัดการทั่วไปของ Azure Hardware กล่าวว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราเชื่อว่าเทคโนโลยีการบีบอัดข้อมูลในโปรเจ็ค Zipline จะสามารถหาทางสู่ตลาดได้ในหลายทาง เช่น การประมวลผลข้อมูลบนเครือข่าย Smart SSD, IoT, General Propose Microprocessor เป็นต้น” ทั้งนี้ Microsoft หวังว่าการเปิดโอเพ่นซอร์สจะช่วยให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในการบีบอัดข้อมูลได้ดียิ่งขึ้นด้วยต้นทุนต่ำและกินไฟน้อยลงได้ สำหรับสมาชิกของกลุ่ม OCP สามารถชมภาพประกอบได้ตามด้านล่าง

credit : azure.microsoft.com

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/03/14/zipline-microsoft-open-sources-its-data-compression-algorithm-and-hardware-for-the-cloud/ และ  https://azure.microsoft.com/en-us/blog/hardware-innovation-for-data-growth-challenges-at-cloud-scale/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร และการทำงานให้กับพนักงานแนวหน้า ด้วย Microsoft 365 for Frontline Workers

เมื่อพนักงานแนวหน้า คือ “กระดูกสันหลังของการดำเนินธุรกิจ” ในยุคปัจจุบัน เนื่องจากเป็นพนักงานแนวหน้า เป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มแรกที่ต้องพบปะกับบุคคลภายนอกหรือให้บริการลูกค้า ตัวอย่างเช่น พนักงานขาย พนักงานแผนกต้อนรับ ทีมขนส่งสินค้า พนักงานทำความสะอาด บุคลากรทางการแพทย์ ทีมคอลเซ็นเตอร์ ทีมช่างเทคนิคหรือซ่อมแซม คนงานในโรงงาน …

IBM รายงานการโจมตีระบบ Cloud พบกว่า 2 ใน 3 มาจากการตั้งค่า API ไม่เหมาะสม

IBM เผยรายงาน IBM Security X-Force ฉบับล่าสุด พบว่าการโจมตีระบบ Cloud กว่า 2 ใน 3 เกิดจากการตั้งค่า API ไม่เหมาะสม