Schneider เผย 5 แนวทางลดค่าใช้จ่ายในการดูแล Data Center

Schneider Electric ได้ออกมาเผยถึง 5 แนวปฏิบัติในการลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลรักษา Data Center สำหรับองค์กร ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าน่าสนใจและมีบางมุมที่คนไม่ค่อยจะได้พูดถึงกันเท่าไหร่ จึงขอนำมาสรุปพร้อมเสริมแนวคิดต่างๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com

 

1. เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับขนาดของ Workload ภายในระบบ

ปัจจุบันนี้เริ่มมี Data Center หลายแห่งที่มีขนาดเล็กลงเนื่องจากการมาของ Cloud ที่ทำให้ธุรกิจจำนวนมากตัดสินใจย้ายไปเช่าใช้บริการ Cloud แทนและยกเลิกการใช้งานระบบภายในที่มีอยู่เดิมไป ทำให้ Data Center ที่มีอยู่นั้นมีงานที่ต้องประมวลผลและข้อมูลที่ต้องจัดเก็บน้อยลง

การปรับเปลี่ยนระบบต่างๆ ให้เหมาะสมกับปริมาณ Workload ที่่ลดน้อยลงนี้ก็จะช่วยให้เกิดความคุ้มค่าในการดูแลรักษา Data Center ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในแง่ของพลังงานและการระบายความร้อน รวมถึงการบริหารจัดการระบบต่างๆ ที่มีอยู่ ดังนั้นองค์กรเองก็อาจต้องทำการสำรวจและวางแผนปรับเปลี่ยนการใช้ทรัพยากรของตนให้เหมาะกับระบบที่ยังคงเหลือในปัจจุบัน ซึ่งก็อาจทำให้สามารถปิด Hardware ต่างๆ จำนวนมากลงไปได้ และลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนลงไปได้อย่างชัดเจน

 

2. นำ IoT มาใช้ปรับปรุงวิธีการดูแลรักษา Data Center

ด้วยเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน การติดตามดูแลรักษาระบบ IT ภายใน Data Center จึงสามารถทำได้อย่างแม่นยำยิ่งกว่าเมื่อก่อนด้วยข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการตรวจจับจากภายใน Data Center เอง ทำให้เหล่าองค์กรสามารถตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนระบบต่างๆ ภายใน Data Center เองได้โดยไม่ต้องรอให้ผู้ผลิตหรือผู้ขายเข้ามาให้คำแนะนำ หรืออาจตัดสินใจยังไม่เปลี่ยนระบบได้จากข้อมูลที่มีอยู่ ทำให้รอบการลงทุนของระบบ IT ภายใน Data Center นั้นเปลี่ยนแปลงไปจากแต่ก่อน และใช้งาน Hardware ทุกชิ้นได้อย่างคุ้มค่าสูงสุดไปในเวลาเดียวกัน

 

3. ดูแลฝ่าย IT ให้มีความสุข อย่าให้เกิดการลาออกบ่อย

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การดูแลรักษา Data Center มีประสิทธิภาพสูงสุดได้นั้น ก็คือการที่มีบุคลากรซึ่งเข้าใจในระบบต่างๆ เป็นอย่างดี และสามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ เกิด Downtime ต่ำที่สุด ดังนั้นการลงทุนกับบุคลากรที่มีอยู่จึงถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่มีความคุ้มค่าสูงยิ่งกว่าหนทางอื่นๆ ซึ่งครอบคลุมทั้งการกำหนด Career Path ของพนักงานแต่ละคนให้สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง หรือการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ใหม่ๆ และทำงานได้อย่างมีปะรสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นไปเสมอ รวมถึงการให้ความสำคัญกับผลงานที่เกิดขึ้นจากการดูแลรักษา Data Center เหล่านี้อย่างต่อเนื่องก็จะเป็นอีกหนทางในการสร้างขวัญกำลังใจที่ดีในการทำงาน

 

4. ฝึกอบรมความรู้เฉพาะทางสำหรับ Data Center ขององค์กร

นอกเหนือจากการฝึกอบรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในแต่ละวันแล้ว การสร้างหลักสูตรเพื่ออบรมเรื่องเทคโนโลยี, สถาปัตยกรรม และกระบวนการการทำงานของ Data Center ขององค์กรให้กับพนักงานก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรทำ ทั้งในเชิงของการทบทวนพนักงานปัจจุบันให้ได้อัปเดตอยู่ต่อเนื่องว่าตอนนี้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างภายใน Data Center และการฝึกอบรมพนักงานใหม่เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดีขึ้น รวมถึงการอบรมเหล่านี้เองก็อาจจะเป็นการยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ภายใน Data Center ให้ยืนยาวขึ้น และส่งผลให้องค์กรสามารถประหยัดรายจ่ายในระยะยาวได้ดีขึ้นด้วย

 

5. ต้องคอยบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ทุกๆ วันอย่างสม่ำเสมอ

ปัจจุบันนี้ด้วยความรวดเร็วของธุรกิจ การเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้นกับ Data Center อย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้เดิมทีเหล่าผู้ดูแลระบบ Data Center จะไม่อยากเข้าไปปรับเปลี่ยนอะไรภายใน Data Center มากนักเพราะระบบนั้นถูกออกแบบและปรับแต่งมาให้ทำงานได้ดีอยู่แล้ว แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงที่เกิดเร็วขึ้น เช่น การย้ายระบบขึ้นไปยัง Cloud, การเปิดระบบทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ, การที่แผนกต่างๆ นำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้งาน และอื่นๆ การวิเคราะห์และปรับปรุง Data Center ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ทุกวันนี้จึงกลายเป็นงานที่ต้องให้ความสำคัญมากยิ่งกว่าแต่ก่อน ดังนั้นรอบของการบริหารจัดการภาพรวมของการใช้งาน Data Center ทั้งหมดจึงควรจะสั้นลง เพื่อให้ความคุ้มค่าของระบบโดยรวมสูงขึ้นไปนั่นเอง

 

ที่มา: https://blog.schneider-electric.com/datacenter/2018/01/11/5-ways-reduce-data-center-operations-costs/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ประกาศโปรเจ็ค Turnstile มุ่งหน้าทดแทนการใช้งาน CAPTCHAs สู่แนวทางใหม่

Cloudflare ได้เปิดให้ผู้สนใจสามารถเข้ามาเรียก API ในโปรเจ็คใหม่ของตนที่ชื่อ Turnstile โดยไอเดียก็คือการพิสูจน์ผู้ใช้งานด้วยมุมมองที่เหนือชั้นกว่า CAPTCHAs แบบเดิมที่ Cloudflare มองว่ายังมีหลายปัญหาที่ต้องแก้ไขและประสิทธิภาพต่ำกว่าที่ควร

[Guest Post] งานแสดงเทคโนโลยีธุรกิจ 5G แห่งอนาคต เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้!!

เปิดประสบการณ์สู่โลกของธุรกิจเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูง 28-29 กันยายน ณ สามย่านมิตรทาว์นฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ