SUSE by Ingram

SAP เปิดเผย 10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ สำหรับผู้ประกอบการหญิงทั่วโลก

sap_logo

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ผู้หญิงทั่วโลกจะเริ่มก่อตั้งกิจการกันมากขึ้น และกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเทียบกับบริษัทที่ก่อตั้งโดยผู้ชายส่วนใหญ่แล้วก็ยังคงมีขนาดเล็กกว่า และมีพนักงานน้อยกว่าด้วย SAP ได้เล็งเห็นประเด็นปัญหานี้และต้องการที่จะเป็นหนึ่งในแรงผลักดัน จึงได้ออกรายการวิทยุ Coffee Break with Game-Changers ของสถานี VoiceAmerica Business Channel ดำเนินรายการโดยสตรีผู้ประสบความสำเร็จ 3 ท่าน ได้แก่ Jane Wesman ผู้ก่อตั้งบริษัท Jane Wesman Public Relations, Sandi Webster เจ้าของบริษัท Consultants 2 Go และ Nina Kaufmann แห่ง Entrepreneur.com และได้ข้อสรุปดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

สิ่งที่ฉุดรั้งเหล่าเจ้าของกิจการหญิงไว้จากความสำเร็จ

ผู้ดำเนินรายการทั้ง 3 นี้เห็นตรงกันว่าการก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการนั้น ไม่มีเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับความแตกต่างทางเพศโดยตรงเลย แต่จะเป็นผลกระทบทางอ้อมในเชิงจิตวิทยามากกว่าที่คอยฉุดรั้งจากความสำเร็จ ซึ่งรวมถึงปัจจัยภายนอกเช่น การขาด Role Model ของผู้ประสบความสำเร็จที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งสุดท้ายแล้วครอบครัวหรือเพื่อนๆ ที่คอยเป็นกำลังใจสนับสนุนให้ก็สามารถลบล้างความคิดเหล่านี้ออกไปได้

แต่ความท้าทายที่แท้จริงนั้นมาจากความกลัวภายในจิตใจของเหล่าผู้ประกอบการหญิงเหล่านี้มากกว่า ซึ่งเหล่าผู้ดำเนินกรายการทั้ง 3 ต่างก็มาแบ่งปันประสบการณ์ที่เคยพบเจอจากการเฝ้าดูเหล่าผู้บริหารหญิงบริหารธุรกิจของตนเอง และเล่าถึงความกลัวจากภายในที่สังเกตเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นความกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง, เงิน หรือแม้แต่การพัฒนาตัวเองทางด้านการดูตัวเลขและการคิดคำนวน เพื่อให้ดำเนินธุรกิจไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จสำหรับเจ้าของกิจการหญิง

ผู้ดำเนินรายการทั้ง 3 ท่านได้แนะนำ 10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จมาให้เหล่าผู้กอบการหญิง แต่ทั้งนี้ผู้ชายก็สามารถนไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน ดังนี้

 

1. สร้างเครือข่าย

การจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว และการสร้างเครือข่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน, ที่ปรึกษา รวมถึงควรจะต้องรู้จักกับนักกฎหมายและนักบัญชีเอาไว้ด้วย เพราะคำแนะนำจากทั้ง 2 อาชีพนี้จะช่วยให้คุณทำธุรกิจได้ราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงสร้างของธุรกิจ, สัญญาต่างๆ หรือแม้แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำธุรกิจ

 

2. มีเป้าหมายในการทำธุรกิจที่ชัดเจน

จากการประมาณการพบว่าทุกวันนี้ 40% ของผู้หญิงนั้นได้ทำหน้าที่เป็นเสาหลักในการหารายได้สำหรับเลี้ยงดูครอบครัวแล้ว และถ้าเกิดความผิดพลาดทางการเงิน หรือตัดสินใจผิด ก็จะกระทบทั้งกับครอบครัวและธุรกิจไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และผู้ประกอบการหญิงจึงควรจะต้องตั้งเป้าหมายปลายทางให้ชัดเจน ซึ่งถึงแม้จะต้องเปลี่ยนเป้าหมาย ก็ต้องรู้ตัวให้ดีอยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่

 

3. อธิบายให้ได้ว่าธุรกิจของเราคืออะไร

การอธิบายให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างง่ายดายว่าธุรกิจของเราคืออะไรนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเครือข่าย, ค้นหาที่ปรึกษา และทดสอบว่าสิ่งที่เราจะทำนั้นจะไปได้สวยหรือไม่ และเล่าให้ผู้อื่นฟังให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ว่าเรากำลังทำอะไร

 

4. เขียนพิมพ์เขียวของธุรกิจ

ถึงแม้ว่าคุณจะสร้างและลงทุนในธุรกิจของคุณเองโดยไม่อาศัยแหล่งเงินทุนจากภายนอก คุณก็ยังควรเขียนพิมพ์เขียวของธุรกิจเอาไว้เพื่อทบทวนตัวเองและสร้างความชัดเจน โดยในพิมพ์เขียวนั้นจะประกอบไปด้วยคำอธิบายว่าธุรกิจทำอะไรและมีใครเป็นลูกค้า, ในแต่ละวันจะต้องทำอะไรบ้าง, ความรับผิดชอบของผู้ประกอบการและทีมงานแต่ละคน, ประมาณการค่าใช้จ่ายใช้ปีแรก และวิธีการในการหาเงินมาใช้จ่ายสำหรับดำเนินกิจการ

 

5. อัพเดตพิมพ์เขียวจของธุรกิจเสมอๆ

เพราะในโลกของธุรกิจนั้นไม่มีอะไรตายตัว การกลับมาทบทวนแผนการดำเนินการและปรับปรุงให้อัพเดตอยู่เสมอก็จะช่วยให้มีความชัดเจนมากขึ้น และควรอัพเดตอย่างน้อยปีละครั้ง

 

6. คิดคำนวนตัวเลขในธุรกิจอย่างละเอียด

วางความรู้สึกรังเกียจและความกลัวต่อการคิดคำนวนตัวเลขต่างๆ และทำความเข้าใจทุกๆ ตัวเลขที่เกี่ยวกับธุรกิจอย่างน้อยไตรมาสละ 1 ครั้ง โดยจากประสบการณ์ของผู้ดำเนินรายการพบว่าผู้หญิงหลายคนเก่งเรื่องการคิดคำนวนตัวเลขเหล่านี้ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้มีคนมาบอกว่าพวกเธอไม่เก่งในเรื่องนี้ และทำให้เกิดความกลัวทีจะทำ ดังนั้นให้ค่อยๆ ลงมาทำความเข้าใจในตัวเลขเหล่านี้ให้ดี เพราะถึงแม้จะไม่ชอบตัวเลข แต่เราก็ต้องมีชีวิตอยู่กับมัน และการทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เลิกกลัวไปได้เอง

 

7. การพูดถึงเรื่องเงินเป็นเรื่องปกติ

ด้วยความแตกต่างทางจิตวิทยาของผู้หญิงนั้น ทำให้ผู้หญิงมักจะมีความรู้สึกว่าการพูดถึงเรื่องเงินนั้นดูไม่มีความเป็นกุลสตรี ซึ่งต่างจากผู้ชายที่มีอิสระในการพูดเรื่องเงินได้เต็มที่ แต่การทำธุรกิจนั้นการพูดถึงเรื่องเงินเพื่อนำมาใช้ทำธุรกิจถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ผู้ประกอบการหญิงต้องให้ความสำคัญ

 

8. ซักวันหนึ่งเราก็ต้องเลิกทำธุรกิจ

ผู้ประกอบการหญิงทุกคนควรลองถามตัวเองว่า ถ้าคุณไม่สามารถทำธุรกิจต่อไปได้อีกแล้ว ครอบครัวของคุณจะเป็นอย่างไร? และคุณต้องการเพียงแค่ทำธุรกิจที่สร้างรายได้ให้คุณในขณะที่คุณยังทำงานอยู่ หรือคุณจะสร้างธุรกิจที่มีคุณค่ามากๆ และทำการขายธุรกิจนั้นไป?

 

9. ลาพักร้อนให้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นอย่างน้อย 2 สัปดาห์

การที่ธุรกิจจะดำเนินต่อไปได้หรือไม่ได้โดยที่ CEO หรือผู้มีสิทธิ์ตัดสินใจในองค์กรนั้นสำคัญมาก เพราะธุรกิจควรจะต้องดำเนินต่อไปได้ถึงแม้คุณจะไม่อยู่ และการที่คุณลาหยุดไปนั้นก็อาจทำให้พนักงานได้มีโอกาสสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ เพื่อใช้พัฒนาธุรกิจได้อีกด้วย

 

10. อย่าเสนอหุ้นให้ผู้อื่นง่ายเกินไป

การเสนอหุ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือต่อรองในยามที่กิจการยังคงเล็กอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ต้องคิดให้ดี เพราะการที่จะมีผู้ถือหุ้นซึ่งมีสิทธิ์ในการตัดสินใจหรือนำเสนอสิ่งต่างๆ เพิ่มนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากฟังรายการนี้เต็มๆ สามารถรับฟังได้ที่ http://news.sap.com/success-secrets-for-entrepreneurial-women/

 

ที่มา: http://news.sap.com/10-success-secrets-entrepreneurial-women-holds-back/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยเสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพของระบบ Collaborative AI

ระบบ Deep Reinforcement Learning นั้นถือเป็นหนึ่งในระบบ AI หนึ่งที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำไปประยุตก์ใช้งานร่วมกันหุ่นยนต์ อย่างไรก็ดี ระบบเหล่านี้มักมีปัญหาที่ไม่เคยพบมาก่อนและคาดไม่ถึงในขั้นตอนการพัฒนาเมื่อนำมาใช้งานจริง ทำให้เหล่านักวิจัยต้องมองหาแนวทางในการประเมินศักยภาพของระบบเหล่านี้ และได้เสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพนั่นเอง

OpenAI เปิดตัว DALL-E ระบบ AI ที่จะทำความเข้าใจข้อความและสร้างรูปภาพตามคำบรรยายนั้นๆ

OpenAI ไหด้ออกมาเผยถึงระบบ AI Neural Network ใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ DALL-E ที่สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาจากข้อความและนำมาสร้างเป็นรูปภาพได้โดยอัตโนมัติ