SAP เปิดเผย 10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ สำหรับผู้ประกอบการหญิงทั่วโลก

sap_logo

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ผู้หญิงทั่วโลกจะเริ่มก่อตั้งกิจการกันมากขึ้น และกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเทียบกับบริษัทที่ก่อตั้งโดยผู้ชายส่วนใหญ่แล้วก็ยังคงมีขนาดเล็กกว่า และมีพนักงานน้อยกว่าด้วย SAP ได้เล็งเห็นประเด็นปัญหานี้และต้องการที่จะเป็นหนึ่งในแรงผลักดัน จึงได้ออกรายการวิทยุ Coffee Break with Game-Changers ของสถานี VoiceAmerica Business Channel ดำเนินรายการโดยสตรีผู้ประสบความสำเร็จ 3 ท่าน ได้แก่ Jane Wesman ผู้ก่อตั้งบริษัท Jane Wesman Public Relations, Sandi Webster เจ้าของบริษัท Consultants 2 Go และ Nina Kaufmann แห่ง Entrepreneur.com และได้ข้อสรุปดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

สิ่งที่ฉุดรั้งเหล่าเจ้าของกิจการหญิงไว้จากความสำเร็จ

ผู้ดำเนินรายการทั้ง 3 นี้เห็นตรงกันว่าการก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการนั้น ไม่มีเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับความแตกต่างทางเพศโดยตรงเลย แต่จะเป็นผลกระทบทางอ้อมในเชิงจิตวิทยามากกว่าที่คอยฉุดรั้งจากความสำเร็จ ซึ่งรวมถึงปัจจัยภายนอกเช่น การขาด Role Model ของผู้ประสบความสำเร็จที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งสุดท้ายแล้วครอบครัวหรือเพื่อนๆ ที่คอยเป็นกำลังใจสนับสนุนให้ก็สามารถลบล้างความคิดเหล่านี้ออกไปได้

แต่ความท้าทายที่แท้จริงนั้นมาจากความกลัวภายในจิตใจของเหล่าผู้ประกอบการหญิงเหล่านี้มากกว่า ซึ่งเหล่าผู้ดำเนินกรายการทั้ง 3 ต่างก็มาแบ่งปันประสบการณ์ที่เคยพบเจอจากการเฝ้าดูเหล่าผู้บริหารหญิงบริหารธุรกิจของตนเอง และเล่าถึงความกลัวจากภายในที่สังเกตเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นความกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง, เงิน หรือแม้แต่การพัฒนาตัวเองทางด้านการดูตัวเลขและการคิดคำนวน เพื่อให้ดำเนินธุรกิจไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จสำหรับเจ้าของกิจการหญิง

ผู้ดำเนินรายการทั้ง 3 ท่านได้แนะนำ 10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จมาให้เหล่าผู้กอบการหญิง แต่ทั้งนี้ผู้ชายก็สามารถนไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน ดังนี้

 

1. สร้างเครือข่าย

การจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว และการสร้างเครือข่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน, ที่ปรึกษา รวมถึงควรจะต้องรู้จักกับนักกฎหมายและนักบัญชีเอาไว้ด้วย เพราะคำแนะนำจากทั้ง 2 อาชีพนี้จะช่วยให้คุณทำธุรกิจได้ราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงสร้างของธุรกิจ, สัญญาต่างๆ หรือแม้แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำธุรกิจ

 

2. มีเป้าหมายในการทำธุรกิจที่ชัดเจน

จากการประมาณการพบว่าทุกวันนี้ 40% ของผู้หญิงนั้นได้ทำหน้าที่เป็นเสาหลักในการหารายได้สำหรับเลี้ยงดูครอบครัวแล้ว และถ้าเกิดความผิดพลาดทางการเงิน หรือตัดสินใจผิด ก็จะกระทบทั้งกับครอบครัวและธุรกิจไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และผู้ประกอบการหญิงจึงควรจะต้องตั้งเป้าหมายปลายทางให้ชัดเจน ซึ่งถึงแม้จะต้องเปลี่ยนเป้าหมาย ก็ต้องรู้ตัวให้ดีอยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่

 

3. อธิบายให้ได้ว่าธุรกิจของเราคืออะไร

การอธิบายให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างง่ายดายว่าธุรกิจของเราคืออะไรนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเครือข่าย, ค้นหาที่ปรึกษา และทดสอบว่าสิ่งที่เราจะทำนั้นจะไปได้สวยหรือไม่ และเล่าให้ผู้อื่นฟังให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ว่าเรากำลังทำอะไร

 

4. เขียนพิมพ์เขียวของธุรกิจ

ถึงแม้ว่าคุณจะสร้างและลงทุนในธุรกิจของคุณเองโดยไม่อาศัยแหล่งเงินทุนจากภายนอก คุณก็ยังควรเขียนพิมพ์เขียวของธุรกิจเอาไว้เพื่อทบทวนตัวเองและสร้างความชัดเจน โดยในพิมพ์เขียวนั้นจะประกอบไปด้วยคำอธิบายว่าธุรกิจทำอะไรและมีใครเป็นลูกค้า, ในแต่ละวันจะต้องทำอะไรบ้าง, ความรับผิดชอบของผู้ประกอบการและทีมงานแต่ละคน, ประมาณการค่าใช้จ่ายใช้ปีแรก และวิธีการในการหาเงินมาใช้จ่ายสำหรับดำเนินกิจการ

 

5. อัพเดตพิมพ์เขียวจของธุรกิจเสมอๆ

เพราะในโลกของธุรกิจนั้นไม่มีอะไรตายตัว การกลับมาทบทวนแผนการดำเนินการและปรับปรุงให้อัพเดตอยู่เสมอก็จะช่วยให้มีความชัดเจนมากขึ้น และควรอัพเดตอย่างน้อยปีละครั้ง

 

6. คิดคำนวนตัวเลขในธุรกิจอย่างละเอียด

วางความรู้สึกรังเกียจและความกลัวต่อการคิดคำนวนตัวเลขต่างๆ และทำความเข้าใจทุกๆ ตัวเลขที่เกี่ยวกับธุรกิจอย่างน้อยไตรมาสละ 1 ครั้ง โดยจากประสบการณ์ของผู้ดำเนินรายการพบว่าผู้หญิงหลายคนเก่งเรื่องการคิดคำนวนตัวเลขเหล่านี้ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้มีคนมาบอกว่าพวกเธอไม่เก่งในเรื่องนี้ และทำให้เกิดความกลัวทีจะทำ ดังนั้นให้ค่อยๆ ลงมาทำความเข้าใจในตัวเลขเหล่านี้ให้ดี เพราะถึงแม้จะไม่ชอบตัวเลข แต่เราก็ต้องมีชีวิตอยู่กับมัน และการทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เลิกกลัวไปได้เอง

 

7. การพูดถึงเรื่องเงินเป็นเรื่องปกติ

ด้วยความแตกต่างทางจิตวิทยาของผู้หญิงนั้น ทำให้ผู้หญิงมักจะมีความรู้สึกว่าการพูดถึงเรื่องเงินนั้นดูไม่มีความเป็นกุลสตรี ซึ่งต่างจากผู้ชายที่มีอิสระในการพูดเรื่องเงินได้เต็มที่ แต่การทำธุรกิจนั้นการพูดถึงเรื่องเงินเพื่อนำมาใช้ทำธุรกิจถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ผู้ประกอบการหญิงต้องให้ความสำคัญ

 

8. ซักวันหนึ่งเราก็ต้องเลิกทำธุรกิจ

ผู้ประกอบการหญิงทุกคนควรลองถามตัวเองว่า ถ้าคุณไม่สามารถทำธุรกิจต่อไปได้อีกแล้ว ครอบครัวของคุณจะเป็นอย่างไร? และคุณต้องการเพียงแค่ทำธุรกิจที่สร้างรายได้ให้คุณในขณะที่คุณยังทำงานอยู่ หรือคุณจะสร้างธุรกิจที่มีคุณค่ามากๆ และทำการขายธุรกิจนั้นไป?

 

9. ลาพักร้อนให้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นอย่างน้อย 2 สัปดาห์

การที่ธุรกิจจะดำเนินต่อไปได้หรือไม่ได้โดยที่ CEO หรือผู้มีสิทธิ์ตัดสินใจในองค์กรนั้นสำคัญมาก เพราะธุรกิจควรจะต้องดำเนินต่อไปได้ถึงแม้คุณจะไม่อยู่ และการที่คุณลาหยุดไปนั้นก็อาจทำให้พนักงานได้มีโอกาสสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ เพื่อใช้พัฒนาธุรกิจได้อีกด้วย

 

10. อย่าเสนอหุ้นให้ผู้อื่นง่ายเกินไป

การเสนอหุ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือต่อรองในยามที่กิจการยังคงเล็กอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ต้องคิดให้ดี เพราะการที่จะมีผู้ถือหุ้นซึ่งมีสิทธิ์ในการตัดสินใจหรือนำเสนอสิ่งต่างๆ เพิ่มนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากฟังรายการนี้เต็มๆ สามารถรับฟังได้ที่ http://news.sap.com/success-secrets-for-entrepreneurial-women/

 

ที่มา: http://news.sap.com/10-success-secrets-entrepreneurial-women-holds-back/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

Arm ประกาศเปิดตัวชิปรุ่นใหม่ สำหรับอุปกรณ์ Smartphone

Arm ประกาศเปิดตัวชิปรุ่นใหม่ Arm Cortex-X4 CPU และ Arm Immortalis-G720 GPU สำหรับอุปกรณ์ Smartphone