CDIC 2023

Salesforce กำลังยกระดับคุณสมบัติ Generative AI ใหม่ในผลิตภัณฑ์ และเพิ่มการลงทุนสองเท่าใน Startup ด้าน AI

Salesforce มุ่งเน้นไปที่ Generative AI เพิ่มขึ้นเป็น 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากเดิม 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เคยประกาศเมื่อเดือนมีนาคม นอกจากนี้ พอร์ตโฟลิโอของเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์จะถูกเรียกว่า “AI Cloud” ซึ่งจะเทียบเท่ากับกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักอื่นๆ เช่น “Sales Cloud” และ “Service Cloud”
หลังจากการเปิดตัว ChatGPT ของ OpenAI ช่วยกระตุ้นความสนใจอย่างมากจากภาคธุรกิจต่างๆ ในอุตสาหกรรมต่างๆ ความคืบหน้าจาก Salesforce ผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่ที่เน้นเรื่อง AI ซึ่งปัจจุบันกำลังเปิดตัวมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับเทคโนโลยีของตน รวมถึงการป้องกันไม่ให้มีการฝึกอบรมโมเดลภาษาขนาดใหญ่กับข้อมูลลูกค้า ที่เป็นความกังวลที่ใหญ่ที่สุด Salesforce ต้องการเพิ่มศักยภาพให้กับข้อมูลที่เป็นความลับไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะรั่วไหลผ่านการใช้แบบจำลองเหล่านี้
 
ผู้บริหารได้พูดถึงศักยภาพของ AI เพื่อขับเคลื่อนการขยายตัว Marc Benioff ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Marc Benioff กล่าวว่า “เช่นเดียวกับการประมวลผลแบบคลาวด์และแอพมือถือก่อนหน้านี้ Generative AI จะจุดประกายวงจรการซื้อเทคโนโลยีใหม่จำนวนมหาศาล การเน้นย้ำถึงการตัดสินใจของบริษัทในการจัดลำดับความสำคัญของ AI คือการตัดสินใจเมื่อเดือนที่แล้วในการแต่งตั้ง Clara Shih เป็น CEO ของ Salesforce AI โดยครั้งหนึ่ง Shih เคยเป็นผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์ Service Cloud ที่มีกำไรมากที่สุดของ Salesforce”
 
ด้านราคา ลูกค้าอาจจะจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมเพื่อใช้คุณสมบัติ Generative AI ใหม่บนชุดซอฟต์แวร์ของ Salesforce อย่างไรก็ตาม Salesforce ยังคงอยู่ในช่วงกระบวนการกำหนดระดับราคา เครื่องมือ AI จะพร้อมใช้งานโดยทั่วไปในผลิตภัณฑ์สำหรับการขายและการสนับสนุนลูกค้าในเร็วๆ นี้ และจะเปิดตัวทั่วทั้งพอร์ตโฟลิโอในลำดับต่อไป
 
นักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence ประมาณการเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า Generative AI อาจสร้างยอดขายฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ บริการ และเครื่องมืออื่นๆ ได้ถึง 1,300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2575
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …