CDIC 2023

[Review] การใช้ Poly G-Series ร่วมกับ Microsoft Teams

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม Experience Center ของผู้ให้บริการโซลูชัน Voice & Video ชั้นนำระดับโลกอย่าง Poly และได้มีโอกาสรับชมสาธิตการใช้งาน Poly G-Series ซึ่งเป็นระบบ Video Conference สำหรับใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams  บทความนี้จะมารีวิวการใช้งานที่น่าสนใจสำหรับองค์กรที่กำลังจัดหาระบบ Video Conference ให้ได้อ่านกันครับ

รู้จัก Poly G-Series เบื้องต้นกันก่อน

Poly G-Series เป็นระบบ Video Conference ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งาน Microsoft Teams Rooms โดยเฉพาะ รองรับการประชุมผ่าน Microsoft Teams และ Skype for Business มีจุดเด่นที่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดผ่านการรับรองจาก Microsoft ทำให้มั่นใจว่าอุปกรณ์สามารถสนับสนุนการใช้ Microsoft Teams ได้เป็นอย่างดีและมอบประสบการณ์ในการใช้งาน Video Conference ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ ทั้งในเรื่องคุณภาพของภาพและเสียง การใช้งานที่สะดวก และหน้าจอควบคุมที่ทันสมัย ขนาดใหญ่พอดีต่อการใช้

Poly G-Series มาพร้อมกับหน้าจอควบคุมระบบสัมผัสและมินิ PC ระบบปฏิบัติการ Windows 10 IoT Enterprise ที่ติดตั้ง Microsoft Teams Rooms พร้อมใช้งาน แบ่งออกเป็น 3 รุ่นสำหรับห้องประชุมขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ดังนี้

 
  G10-T G40-T G85-T
เหมาะสำหรับ ห้องประชุมที่มีระบบกล้องและเสียงอยู่แล้ว ห้องประชุมขนาดเล็กและขนาดกลาง ห้องประชุมขนาดใหญ่
จำนวนผู้เข้าประชุมที่แนะนำ ขึ้นอยู่กับระบบกล้องและเสียง 6 ~ 8 คน 8 คนขึ้นไป
หน้าจอควบคุม Poly GC8 หน้าจอ 8 นิ้ว
มินิ PC Lenovo ThinkSmart Edition Tiny
กล้องวิดีโอ ไม่มีให้ Poly Studio Poly EagleEye Director II
Spec ของกล้อง 120º Wide Angle พร้อมฟีเจอร์ Group Framing / Speaker Tracking และ 5x EPTZ 50º FOV (H) (PAN 100/-100º) พร้อมฟีเจอร์ Speaker Tracking และ 12x MPTZ
ไมโครโฟนและลำโพง ไม่มีให้ Poly Studio ไม่มีให้ (สามารถซื้อ Poly Trio C60 ที่ผ่านการรับรองจาก Microsoft เพิ่มได้)
ระยะของเสียง 3.6 เมตร ต่อไมค์นอกเพิ่มได้ – (6.1 เมตรสำหรับ Poly Trio C60)
ชุดยึดติดผนัง PC Wall / VESA
USB Cable Fibre Optics ยาว 10 เมตร

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.poly.com/gb/en/solutions/platform/microsoft/teams-rooms

รีวิวการใช้ Poly G-Series ร่วมกับ Microsoft Teams

สำหรับการรีวิวการใช้งานจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และการเชื่อมต่อ การตัดเสียงรบกวน และการจับภาพขณะประชุม ดังนี้

1. อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และการเชื่อมต่อ

ก่อนอื่นเลยจะกล่าวถึงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ก่อน ได้แก่ หน้าจอควบคุมและมินิ PC ที่มีมาใน G-Series ทุกรุ่น, Poly Studio ซึ่งเป็น All-in-one Video Bar ในรุ่น G40-T และกล้องวิดีโอ Poly EagleEye Director II รุ่น G85-T

หน้าจอควบคุม

Poly GC8 เป็นหน้าจอควบคุมระบบสัมผัส (Touch Controller) ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 1,280 x 800 ทำหน้าที่สั่งการ Microsoft Teams Rooms เช่น สร้างห้องประชุม เข้าร่วมประชุม หรือแชร์หน้าจอจากโน๊ตบุ๊กที่เชื่อมต่อเข้ามา โดยเชื่อมต่อกับมินิ PC ผ่านทางสาย USB แบบ Fibre Optics องศาของจอเมื่อตั้งบนโต๊ะค่อนข้างจะเป็นแนวตั้ง ทำให้สามารถมองเห็นหน้าจอและควบคุมการใช้งานได้ง่าย กดแล้วจอไม่โยกไปมา

ปัญหาที่หลายๆ องค์กรมักประสบเมื่อซื้อระบบ Video Conference มาใช้ในห้องประชุม คือ สายไฟและสายเคเบิลที่เชื่อมต่อกันระโยงระยาง ไม่ว่าจะเป็นสายระหว่าง PC กับหน้าจอควบคุม โน๊ตบุ๊ก กล้อง ระบบเสียงและไมโครโฟน ทุกสายมักมาจบที่ PC ทำให้เกิดความเกะกะและการจัดเก็บสายให้เรียบร้อยก็ทำได้ยาก Poly GC8 จึงถูกออกแบบมาให้เป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่ออุปกรณ์บนโต๊ะ ทั้งโน๊ตบุ๊กสำหรับแชร์หน้าจอ รวมไปถึงระบบเสียงและไมโครโฟน  แล้วเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหมดไปยังมินิ PC ซึ่งอาจจะติดไว้ที่ผนังผ่านทางสาย USB เพียงเส้นเดียว ทำให้การจัดการกับสายเคเบิลและสายไฟทำได้ง่ายขึ้น ไม่เกะกะ โดยสาย USB ที่เชื่อมต่อระหว่างหน้าจอควบคุมและมินิ PC เป็นสาย Fibre Optics ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มั่นใจว่าทั้งข้อมูลภาพและเสียงที่ส่งมาจะได้คุณภาพตามมาตรฐานของ Microsoft

มินิ PC

เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดกะทัดรัดที่ติดตั้งซอฟต์แวร์​ Microsoft Teams Rooms สำหรับใช้ประชุมออนไลน์ รองรับการเชื่อมต่อกับระบบกล้องวิดีโอ ระบบเสียง และหน้าจอควบคุม ตัวเครื่องคือ Lenovo ThinkSmart Edition Tiny ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 10 IoT Enterprise ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams Rooms โดยเฉพาะ มาพร้อมกับ PC Wall / VESA Moust สำหรับติดอุปกรณ์กับผนังและช่วยให้การเก็บสายเคเบิลและสายไฟให้เป็นระเบียบทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในกรณีที่มินิ PC มีปัญหา สามารถติดต่อทีมซัพพอร์ตของ Poly ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องติดต่อ Lenovo แต่อย่างใด ลดภาระการผสานงานกับผู้ให้บริการหลายๆ ราย

Poly Studio

Poly Studio เป็น USB Video Bar  แบบ All-in-one ขนาดกระทัดรัด (70 x 7 x 10.5 ซม.) น้ำหนักเบาเพียง 2.34 กิโลกรัม สามารถเคลื่อนย้ายและติดตั้งเข้ากับหน้าจอได้สะดวกผ่านทาง USB ด้วยคุณสมบัติ Plug-and-play มาพร้อมกับกล้องวิดีโอระดับ UHD 2160p (4K) มุมมอง 120º ไมโครโฟนและลำโพงแบบ Stereo เหมาะสำหรับห้องประชุมขนาดเล็กและขนาดกลาง (6 – 8 คน)

คุณสมบัติเด่นของ Poly Studio ได้แก่ Acoustic Clarity, NoiseBlockAI, Acoustic Fence, Automatic Framing

Poly EagleEye Director II

Poly EagleEye Director II เป็นกล้องวิดีโออัจฉริยะที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในห้องประชุมขนาดใหญ่ (8 คนขึ้นไป) ประกอบด้วยกล้องทั้งหมด 3 ตัว แบบ 1080p 60 fps สามารถซูมได้สูงสุด 12 เท่า (Optical Zoom) โดยกล้อง 1 ตัวจะทำหน้าที่จับภาพรวมของห้องประชุม (กล้องที่ฐาน) และกล้องอีก 2 ตัวจะทำหน้าที่ติดตามผู้เข้าร่วมประชุมที่กำลังพูด (กล้อง 2 ตัวบนฐาน)  จากนั้นนำภาพที่ได้มาเลือกแสดงผลตามที่กำหนดไว้ เช่น ให้ภาพรวมของห้องประชุมเป็นภาพเล็ก ซ้อนอยู่บนภาพของผู้ที่กำลังพูดซึ่งเป็นภาพใหญ่เต็มจอ (ดังแสดงในรูปด้านล่าง) ช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมอีกฝั่งเห็นภาพรวมของการประชุมได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

2. การตัดเสียงรบกวน

Poly Studio มาพร้อมกับฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวน 2 แบบ คือ Acoustic Fence และ NoiseBlockAI โดย Acoustic Fence จะเสมือนเป็นการสร้างกำแพงเสียงขึ้นมา ให้เฉพาะเสียงที่อยู่ในพื้นที่ที่เรากำหนด (เสียงภายในห้องประชุม) ส่งผ่านเข้าไปยังระบบ Video Conference ในขณะที่เสียงอื่นๆ ที่อยู่นอกขอบเขตจะถูกตัดทิ้งไป

เบื้องหลังการทำงานของ Acoustic Fence บน Poly Studio คือการบีบองศารับเสียงของไมโครโฟนให้แคบลง ให้เฉพาะเสียงที่อยู่ภายในขอบเขตขององศาการรับเสียงส่งผ่านเข้ามาในระบบ Video Conference เท่านั้น

ส่วน NoiseBlockAI เป็นการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยแยกแยะเสียงรบกวน เช่น เสียงเครื่องปรับอากาศ เสียงพิมพ์คีย์บอร์ด เสียงคลิกเมาส์ ออกจากเสียงผู้พูด แล้วตัดเสียงรบกวนเหล่านั้นออกไป เหลือเฉพาะเสียงผู้พูดส่งไปยังระบบ Video Conference

3. การจับภาพขณะประชุม

Poly EagleEye Director II มีระบบ Intelligent Speaker Tracking ซึ่งทำหน้าที่ 2 อย่าง คือ

  • ซ้อนภาพผู้พูดและภาพรวมของห้องประชุม – ในกรณีที่มีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า 2 คน กล้องที่ฐานจะทำการจับภาพรวมของห้องประชุม โดยซูมภาพให้มีขนาดพอดี ครอบคลุมผู้ที่เข้าร่วมประชุมทั้งหมด ในขณะที่กล้อง 2 ตัวด้านบนจะจับภาพผู้ที่กำลังพูด จากนั้นนำภาพทั้ง 2 มาซ้อนทับกัน แล้วส่งเข้าไปยังระบบ Video Conference ช่วยให้อีกฝั่งเห็นทั้งภาพรวมของห้องประชุมและภาพโฟกัสที่ผู้พูด
  • จับภาพผู้พูด – กล้อง 2 ตัวด้านบนจะคอยจับภาพผู้ที่กำลังพูดตลอดเวลา พร้อมซูมเข้าไปยังระยะที่เหมาะสมที่สุด ในกรณีที่มีผู้พูดคนเดียว กล้องตัวที่ 1 จะโฟกัสไปที่ผู้พูดคนนั้นๆ เมื่อผู้เข้าร่วมประชุมคนที่ 2 เริ่มพูด กล้องตัวที่ 2 จะเตรียมโฟกัสไปยังผู้พูดคนที่ 2 เมื่อผู้พูดคนแรกพูดจบ ก็จะตัดมาแสดงภาพผู้พูดคนที่ 2 ต่อทันที ช่วยให้อีกฝั่งสามารถติดตามผู้ที่กำลังพูดได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับ Poly Studio แม้จะมีกล้องเพียงตัวเดียวยึดติดกับระบบ Video Conference แต่ก็มีฟีเจอร์การจับภาพรวมห้องประชุมและติดตามผู้พูดถึง 4 แบบ ดังนี้

  • Group Framing – จับภาพรวมของห้องประชุมให้มีขนาดพอดี ครอบคลุมผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด
  • Presenter Tracking – ซูมภาพไปยังผู้เข้าร่วมประชุมที่กำลังพูด ในกรณีที่ผู้เข้าร่วมประชุมคนแรกพูดจบและคนที่ 2 พูดต่อ จะตัดภาพไปซูมผู้พูดคนที่ 2 โดยอัตโนมัติ
  • Smooth Tracking – ฟีเจอร์ย่อยของ Presenter Tracking คือ ในกรณีที่ผู้พูดคนที่ 1 และคนที่ 2 อยู่ใกล้กัน เมื่อคนแรกพูดจบจะใช้วิธีเลื่อนกล้องไปยังคนที่ 2 แทนการตัดภาพ เพิ่มความเป็นธรรมชาติในการประชุม
  • Conversation Mode – กรณีที่ผู้เข้าร่วมประชุม 2 คนสนทนากันหรือสลับกันพูดไปมา จะแบ่งครึ่งหน้าจอเพื่อแสดงผู้พูดทั้ง 2 คน

โดยสรุปแล้ว Poly G-Series เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams ได้เป็นอย่างดี โดยผ่านการรับรองจาก Microsoft ทำให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้ Microsoft Teams แก่ผู้ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวกในการใช้งาน คุณภาพของภาพและเสียง นอกจากนี้ ยังมีระบบกล้องที่ช่วยจัดองค์ประกอบของภาพได้อย่างชาญฉลาด ช่วยให้การประชุมดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ระบบเสียงก็มีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาเพื่อช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกให้เหลือน้อยที่สุด

ผู้ที่สนใจไปเยี่ยมชม Experience Center ของ Poly หรือต้องการรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ G-Series ที่ใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams สามารถติดต่อทีม Poly Thailand ได้ที่ seamarketing@poly.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ