นักวิจัยเผยการโจมตีใหม่บนซิมการ์ดโทรศัพท์ ‘WIBattack’

ทีมนักวิจัยจาก Ginno Security Labs ได้ออกมาเปิดเผยการโจมตีใหม่บนซิมโทรศัพท์ โดยถูกตั้งชื่อว่า ‘WIBattack’

คลิปสาธิตการโจมตี WIBattack

ไอเดียของ WIBattack ก็คือโจมตีฟังก์ชันที่มีอยู่บนซิมการ์ดอยู่แล้วที่ชื่อ Wireless Internet Browser (WIB) ซึ่งสามารถถูกใช้ได้โดยการส่ง Binary SMS เพื่อไปเรียกใช้คำสั่ง STK (SIM Toolkit) โดยสำหรับคำสั่งของ WIB มีความสามารถคือ สั่งโทรออก, ดึงข้อมูลพิกัดของผู้ใช้, ส่งออกข้อความ, ส่ง SS Request หรือ USSD Request, เปิด Browser เพื่อเรียก URL อย่างเฉพาะเจาะจง, แสดงผลข้อความ Text และเล่นเสียง

อย่างไรก็ตาม WIBattack มีไอเดียคล้ายกับ Simjacker ที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้เพียงแต่ใช้คนละฟังก์ชันบนซิมการ์ดเท่านั้นเอง โดยทั่งคู่ใช้ Java Applets ที่ผู้ให้บริการติดตั้งไว้บนซิมการ์ดเพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้จากระยะไกล นอกจากนี้นักวิจัยยังเผยว่าราวปี 2015 พบการโจมตีทั้งสองแล้วเพียงแต่ไม่ได้เปิดเผยสู่สาธารณะ ซึ่งประเมินว่าน่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบหลายร้อยล้านทีเดียว

credit : Ginno Security Labs

ในอีกด้านหนึ่งบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยฝั่งมือถือและ Telco ที่ชื่อ SRLabs ได้ศึกษาถึงผลกระทบในภาพรวมด้วยการปล่อยแอปที่ชื่อว่า SIMTester และ SnoopSnitch ที่เป็นแอปติดตั้งบนเดสก์ท็อปและแอนดรอยด์ตามลำดับ พบว่าปัจจุบันผู้ให้บริการส่วนใหญ่ไม่ได้ติดตั้ง S@T(Simjacker) และ WIB applets มาด้วย เนื่องจากมีผู้ทดสอบแอปข้างต้นเพียง 9.4% ที่มี S@T ติดตั้งอยู่และ 10.7% ที่ติดตั้ง WIB applet มา นอกจากนี้จากผู้ทดสอบ SnoopSnitch กว่า 500,000 คนพบว่ามีผู้ใช้งานจำนวนน้อยมากๆ ที่ได้รับการทดสอบ OTA SMS ได้

ดังนั้นจากผลการทดสอบของ SRLabs จึงบ่งชี้ไปในแนวทางที่ว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานจำนวนน้อยมากที่ได้รับผลกระทบ เพราะถึงแม้ว่าภายในซิมการ์ดจะติดตั้ง Applets ทั้งสอง แต่ผู้ให้บริการก็สามารถเปิดฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อบล้อก SMS จากคนร้ายไม่ให้ไปถึงผู้ใช้ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้วยังมีวิธีการโจมตีเกี่ยวกับซิมที่ดึงดูดคนร้ายได้ง่ายกว่า เช่น SIM Swapping ซึ่งเป็นวิธีการโจมตีแบบ Social Engineering กับพนักงานของผู้ให้บริการ เป็นต้น

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/new-sim-card-attack-disclosed-similar-to-simjacker/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Microsoft ประกาศเหตุคอนฟิค Rule ผิด เปิดเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้กว่า 250 ล้านรายการ

Microsoft ได้ประกาศถึงเหตุการความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจสาเหตุจากการคอนฟิค Security Rule ของ Azure ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล Customer Support ส่งผลให้ข้อมูลกว่า 250 ล้านรายการสามารถถูกเข้าถึงได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ดี