Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Linus Torvalds อนุมัติเตรียมปล่อยฟีเจอร์ ‘Lockdown’ Kernel ใน Linux แล้ว

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานว่า Linus Torvalds ได้อนุมัติฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย ‘Lockdown’ ที่เป็นการป้องกันระดับ Kernel เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะอยู่ใน LSM (Linux Security Module) ที่มาใน Linux Kernel เวอร์ชัน 5.4 แต่จะปิดไว้โดย Default

Lockdown เป็นฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ออกแบบมาให้ป้องกัน User Process และ Kernel แม้กระทั่งจากบัญชี Root เองไม่ให้เข้าไปปฏิสัมพันธ์กับโค้ดระดับ Kernel โดยไอเดียก็คือ Lockdown จะไปจำกัดฟังก์ชันระดับ Kernel บางอย่างซึ่งอาจนำไปสู่การลอบรันโค้ดจากระดับ User ได้ เช่น บล็อกโปรเซสไม่ให้เขียน/อ่านที่ /dev/mem และ /dev/kmem หรือบล็อกการเข้าถึงที่ /dev/port เพื่อป้องกันการเข้าถึง Raw port ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ทั้งนี้เบื้องต้น Lockdown จะมี 2 โหมดคือ ‘integrity’ และ ‘confidentiality’ โดยโหมดแรก Tovalds กล่าวว่า “ถ้าใช้งาน Integrity จะถูกปิดฟีเจอร์ระดับ Kernel ที่อนุญาต Userland เข้าไปแก้ไข Running Kernel” ในขณะที่โหมดหลัง “โหมด Confidentiality คือการปิดฟีเจอร์ที่ทำให้ userland สามารถ Extract ข้อมูลสำคัญออกมาจาก Kernel

เป็นเวลาเนิ่นนานมากหลังจาก Matthew Garrett จาก Google ได้พยายามผลักดันฟีเจอร์นี้ราวปี 2010 ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มระดับความมั่นคงปลอดภัยไม่ให้ทำการยกระดับสิทธิ์แม้กระทั่งบัญชีระดับ Root ต้องการแก้ไขโค้ดระดับ Kernel จนกระทั่งวันนี้ Tovalds จึงได้ตัดสินใจรับลูกต่อหลังจากพิจารณามายาวนาน ซึ่งในบาง Linux Distro ทางผู้พัฒนาก็ได้มีการประยุกต์ใช้ไปก่อนหน้าแล้วแต่การประกาศอย่างทางการของ Tovalds นั้นจะทำให้กระบวนการกลายเป็นทางการนั่นเอง อย่างไรก็ดี Tovalds เองก็ชี้ว่าให้ “ผู้ใช้งานต้องระมัดระวังการเปิดใช้ที่อาจกระทบต่อแอปพลิเคชันที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับ Low-level Access

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/linux-to-get-kernel-lockdown-feature/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางรากฐานด้าน Data สำหรับธุรกิจองค์กรอย่างยั่งยืนในยุค Hybrid/Multi-Cloud ด้วย Micro Focus Vertica

ทุกวันนี้ Data ได้กลายเป็นกลยุทธ์หลักของหลายธุรกิจองค์กรทั่วโลกไปแล้ว และแนวโน้มนี้ก็จะยังคงอยู่กับโลกของเราไปอีกนานท่ามกลางกระแสยุคดิจิทัล อย่างไรก็ดี โจทย์สำคัญของธุรกิจองค์กรที่เริ่มสร้างคุณค่าจากการใช้ข้อมูลได้แล้วนั้น ก็คือการสร้างความยั่งยืนให้กับการนำข้อมูลที่มีอยู่มาใช้ ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด นำไปใช้วิเคราะห์ได้อย่างยืดหยุ่น และสามารถตอบโจทย์การนำข้อมูลไปใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ได้ตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด

บริการคอนเทนต์อย่างลื่นไหลด้วย HUAWEI CLOUD CDN

ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตกลายเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันของเรา เราดูวีดีโอ เล่นเกมส์ อ่านข่าว และซื้อสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตแทบทุกวัน ในช่วงหลายปีนี้การศึกษาผ่านทางอินเทอร์เน็ต การทำงานทางไกล และการให้บริการสุขภาพแบบออนไลน์ (eHealth) ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่อยู่เบื้องหลังบริการออนไลน์เหล่านี้ก็คือ Content Delivery Network หรือ …