พบช่องโหว่บนซิมมือถือ ‘Simjacker’ คาดกระทบผู้ใช้งานกว่าพันล้าน

AdaptiveMobile Security ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยถึงช่องโหว่บนซิมของโทรศัพท์มือถือ ‘Simjacker’ เพียงแค่ส่ง SMS ไปหาเหยื่อเพื่อใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ยืนยันว่ามีการใช้งานจริงมาสักพักใหญ่แล้วซึ่งอาจจะเป็นบริษัทลับที่รัฐบาลสนับสนุน โดยหากประเมินถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นไปได้กว่าพันล้านราย

credit : AdaptiveMobile Security

ไอเดียของช่องโหว่คือแฮ็กเกอร์สามารถใช้ GSM Modem, Application หรือมือถือส่ง SMS เพื่อนำคำสั่ง SIM Tookit (STK) ไปหาเหยื่อ เนื่องจากใน SIM Card จะมี S@T Browser ที่รองรับคำสั่งนี้ได้ ซึ่งในอดีตผู้ให้บริการเครือข่ายได้ใช้ช่องทางนี้เพื่อส่งโปรโมชันหรือข้อมูลค่าใช้จ่ายไปหาผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตามการโจมตีครั้งนี้แฮ็กเกอร์ได้ประยุกต์ใช้เพื่อการรับข้อมูลพิกัดและโค้ด IMEI แต่อันที่จริงแล้ว STK ยังรองรับคำสั่ง เช่น สั่งโทร, ปิด SIM, รันคำสั่ง AT Modem, เปิด Browser ซึ่งอาจนำไปสู่การ Phishing ได้ด้วย

โดยเมื่อผู้โจมตีส่ง SMS ไปหาซิมของเหยื่อแล้วจะมีการส่ง SMS กลับไปยังอุปกรณ์ Third-party ซึ่งผู้โจมตีสามารถ Log ข้อมูลเหล่านั้นได้ เลวร้ายกว่านั้นคือกระบวนการดังกล่าวเหยื่อไม่สามารถรู้ตัวได้เลยเพราะไม่ปรากฎในกล่องข้อความ แต่โชคก็ยังดีที่ข้อความนั้นไม่ใช่ข้อความธรรมดาแต่มีลักษณะเฉพาะเป็น Binary code ทำให้ผู้ให้บริการน่าจะสามารถตั้งค่าบล็อกได้

สำหรับผลกระทบการโจมตีนั้นในภาพรวมคือเครือข่ายของผู้ให้บริการมือถือใน 30 ประเทศ (อเมริกาเหนือและใต้ แอฟริกาตะวันตก ตะวันออกกลาง และบางส่วนในเอเชีย) สามารถรองรับเทคโนโลยี S@T Browser ได้ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานได้กว่า 1 พันล้านราย นอกจากนี้ AdaptiveMobile เผยว่าพบเห็นการโจมตีจริงกับเหยื่อบางรายที่คาดว่าจะเป็นเหยื่อที่มีชื่อเสียงหรือมีความสำคัญและคนลงมือน่าจะเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในระบบอย่างเครือข่ายอย่างมาก

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/new-simjacker-attack-exploited-in-the-wild-to-track-users-for-at-least-two-years/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย