[รีวิว] ASUS ExpertPC D340MC Tower: Desktop รุ่นทำงาน ประสิทธิภาพสูงในราคาประหยัด

มาถึงเครื่องสุดท้ายที่ ASUS ส่งมาให้รีวิกับผลิตภัณฑ์ตระกูล ASUS Expert รุ่น Commercial สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะอย่าง ASUS ExpertPC D340MC Tower ซึ่งน่าจะเป็น Commercial Desktop รุ่น Mainstream ของ ASUS ในยามนี้แล้ว ด้วยราคาที่ถือว่าคุ้มค่า กับสเป็คที่สามารถอัปเกรดเพื่อรองรับการใช้งานได้หลากหลาย เหมาะต่อการนำไปใช้ในสำนักงานและการใช้งานทั่วๆ ไป

ASUS ExpertPC D340MC: Tower Desktop ที่เน้นความทนทาน แต่ยังคงมีประสิทธิภาพและราคาที่ดี

Credit: ASUS

ASUS ExpertPC D340MC นี้เป็น Tower PC สำหรับการใช้งานในธุรกิจ ที่มุ่งเน้นเรื่องคุณภาพของสินค้าเป็นหลัก โดยนอกจากจะมีการใช้งานเมนบอร์ดรุ่น Commercial ของ ASUS เองที่มีความทนทานเป็นพิเศษแล้ว ก็ยังมีการใช้งาน Solid Capacitor เพื่อความทนทานต่อกระแสไฟกระชากที่สูงขึ้น และเกิดความร้อนที่น้อยลง รวมถึงยังมีการทดสอบทั้งด้านเสียงรบกวน, การสั่นสะเทือน, การตกกระแทก และการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้โดยไม่หยุดชะงัก

ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่ ASUS ExpertPC D340MC นี้ก็มีความสามารถในเชิงประสิทธิภาพที่ไม่แตกต่างจาก D5 เท่าใดนัก ด้วยการรองรับ CPU Intel Core I3/I5/I7/Pentium/Celeron, สามารถเลือกติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GTX1050 + GDDR5 2G ได้, สามารถใส่ RAM ได้ 2 ช่อง ความจุสูงสุด 32GB, มี PCIe ให้ 3 ช่อง และ M.2 อีกหนึ่งช่อง, มีพอร์ต SATA ให้ใช้งานได้ 4 ช่อง โดยมี 2x 3.5″ Bay (เลือกเปลี่ยนเป็น 2.5″ ได้ 1 Bay) แบบภายใน และ 1x Slim ODD Bay ภายนอก

สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่าย ASUS ExpertPC D340MC นี้รองรับการเชื่อมต่อ LAN ในตัว และสามารถเสริม WiFi 802.11ac เข้ามาได้ด้วย

ประกันที่แถมมากับ ASUS ExpertPC D340MC นี้ก็เป็นแบบ 3 Year Onsite Service : บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty : รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty : รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปีรองรับอุบัติเหตุที่อาจเกิดโดยคาดไม่ถึงมาให้ด้วยในตัว

เช่นเดียวกับเครื่องรุ่นก่อนๆ ที่รีวิวไป ASUS ExpertPC D340MC นี้ก็เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรงตามรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของ สนทช. หรือ ICT/ MDES spec 62 รองรับการใช้งานในหน่วยงานราชการได้อยู่แล้ว และยังสามารถเลือกติดตั้ง OS ได้ ทั้ง Endless, Window 10 Home และ Window 10 Pro

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Desktop/ASUSPRO-D340MC/ ครับ

แกะกล่อง ลองใช้ของจริง

ในบรรดาเครื่องที่ ASUS ส่งมาให้รีวิวในครั้งนี้ ASUS ExpertPC D340MC ถือเป็นเครื่องที่มีกล่องขนาดใหญ่ที่สุด และต้องใช้โฟมกันกระแทกภายใน แต่ตัวน้ำหนักของเครื่องนั้นถือว่าเบากว่า ASUS ExpertPC D340MC นี้ก็ถือว่าเบากว่ารุ่น D5 ที่เป็น Small Form Factor อยู่มาก โดยมีน้ำหนักเพียงแค่ 7 กิโลกรัมเท่านั้น

วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่องถือว่าสวยงามเรียบหรูดี แต่การออกแบบนั้นก็ค่อนข้างต่างไปจาก ASUS ExpertPC D5 อยู่พอสมควรเลย และเครื่องนี้ก็ยังคงแถม Keyboard และ Mouse เช่นเดิม เหลือแต่จอเท่านั้นที่ต้องเลือกซื้อมาใช้งานเอง

จากการทดสอบเบื้องต้นแล้ว ASUS ExpertPC D340MC มีประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

  • เครื่องทำงานเสียงเงียบ สามารถใช้งานในพื้นที่ทำงานร่วมกันหลายคนได้อย่างสบายใจ
  • มีพอร์ตต่างๆ ด้านหน้าสำหรับให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ชั่วคราวได้ง่ายๆ รองรับการอัปเกรดเป็นพอร์ต USB-C ได้
  • ด้านหลังเครื่องก็มีพอร์ตหลากหลายเช่นกัน ต่อจอได้ทั้ง HDMI, VGA, DVI-D และยังมี Serial Port มาให้ใช้ รวมถึงยังสามารถเลือกเสริม Parallel Port เข้ามาได้หากต้องการใช้งาน และมี Kensington Lock ให้ใช้ด้วย
  • มี External Antenna สำหรับเชื่อมต่อ WiFi 802.11ac มาให้ติดตั้ง โดยสายยาวระดับหนึ่งทำให้สามารถนำเสาอากาศนี้มาวางบนตัวเครื่องได้ และฐานของ Antenna นี้ยังเป็นแม่เหล็ก ทำให้ดูดติดกับตัวเครื่องได้อย่างแข็งแรง ไม่ต้องกลัวว่าเสาจะหล่นโดยอุบัติเหตุง่ายๆ

  • ถึงเครื่องจะใหญ่แต่ก็น้ำหนักไม่เยอะมาก ทำให้ตอนติดตั้งใช้งานไม่ลำบากมากนัก

เปิดเครื่องลองใช้งาน

เนื่องจากเครื่องนี้ติดตั้ง Windows 10 มาให้ ดังนั้นการเปิดใช้งานครั้งแรกจึงไม่ต่างจากเครื่อง ASUS ExpertPC D5 ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้มากนัก คือในการเปิดครั้งแรกต้องมีการรอเล็กน้อยให้ Windows 10 ทำการ Setup ตัวเองเบื้องต้นให้เรียบร้อยเสียก่อน ก่อนที่จะเข้าใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้ง Driver อะไรอีก แต่ก็ไม่ได้นานกว่าการบูทเครื่องตามปกตินัก

เครื่องนี้ก็มีการติดตั้ง ASUS Business Manager หรือ ABM มาด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำการตั้งค่าด้านความมั่นคงปลอดภัยเบื้องต้นพร้อมมีเครื่องมือต่างๆ ให้ใช้งานได้ดังนี้

  • System Backtrack ย้อนเวอร์ชัน Windows Upgrade ได้ เผื่ออัปเกรดแล้วจะเจอปัญหาอะไรก็สามารถ Rollback ได้ง่ายๆ ทันที รวมถึงสร้าง Check Point ที่ต้องการขึ้นมาเองได้ด้วยSystem Information บอกสเป็คของ Hardware, Serial, Model, OS, BIOS และการใช้งาน CPU ให้ดูแบบง่ายๆ ได้
  • Security Guard กำหนดสิทธิ์ในการอ่านเขียนข้อมูลบน USB Flash Drive และ DVD ได้ รวมถึงกำหนดไม่ให้มีการแก้ไข System Setting บนเครื่องได้
  • Security Flash ทำการสร้าง Encrypted Virtual Partition บน USB Device ได้ ทำให้ผู้ใช้งานต้องทำการป้อนรหัสผ่านก่อนที่จะเข้าถึงข้อมูลในส่วนนั้นบน USB Device ได้
  • Security Drive ทำการสร้าง Encrypted Virtual Partition บน Local Drive ได้ ทำให้ผู้ใช้งานต้องทำการป้อนรหัสผ่านก่อนที่จะเข้าถึงข้อมูลในส่วนนั้นบน Local Drive ได้
  • File Shredder ลบไฟล์ต่างๆ และ Recycle Bin แบบถาวรได้

สรุปข้อดีข้อเสีย

โดยสรุปแล้ว ขอเรียบเรียงข้อดีข้อเสียจากการรีวิวครั้งนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

ข้อดี

* ปรับแต่งสเป็คได้หลากหลายตามความต้องการ
* มีพอร์ตต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้หลากหลาย
* ติดตั้งทุกอย่างมาให้พร้อมใช้งานได้เลย ไม่เปลืองแรงผู้ดูแลระบบมากนัก
* เครื่องสวย ทำงานเงียบ

ข้อเสีย

* เครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใช้พื้นที่ติดตั้งเยอะ
* มีโฟมกันกระแทก กำจัดลำบาก

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สเปกหลุด! Intel NUC 12 Enthusiast “Serpent Canyon” Core i7-12700H และ Arc A770M 16GB

หลุดมาคำโต กับสเปก Intel NUC 12 Enthusiast ในรหัส “Serpent Canyon” พีซีขนาดจิ๋วกับพลังการขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรมรุ่นล่าสุด Intel 12th Gen Core H-Series …

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้