[รีวิว] ASUS ExpertPC D5 SFF: Commercial PC ขนาดเล็กประสิทธิภาพสูง สำหรับการทำงาน

หลังจากบทความก่อนหน้าที่ได้รีวิว ASUS ExpertBook กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวของบทความถัดมากับการรีวิว ASUS ExpertPC D5 SFF ซึ่งเป็น Commercial PC ในตระกูล ASUS Expert สำหรับการทำงานกันบ้างแล้วครับ ซึ่งโดยรวมแล้วก็จัดเป็นเครื่อง PC สำเร็จรูปที่น่าประทับใจดีทีเดียว ผู้ที่สนใจมาอ่านรีวิวฉบับเต็มกันในบทความนี้ได้เลยครับ

ASUS ExpertPC D5: เครื่อง PC แบบ Small Form Factor ที่อัดประสิทธิภาพมาอย่างเต็มเปี่ยม

Credit: ASUS

หากใครเคยใช้เมนบอร์ดของ ASUS กันมาก่อนก็คงจะคุ้นเคยกันดีถึงประสิทธิภาพและความทนทานของ ASUS แต่ใน ASUS ExpertPC D5 นี้จะยังเหนือยิ่งขึ้นไปกว่านั้นอีกด้วยการนำเสนอเมนบอร์ดแบบรุ่น Commercial ติดตั้งมาให้ในเครื่องพร้อมใช้งานได้ทันที เรียกได้ว่าด้วยประเด็นนี้ก็ดึงดูดเป็นอย่างมากแล้วก่อนเริ่มต้นทดลองใช้งานรีวิวในงานเขียนครั้งนี้

เช่นเดียวกับ ASUS ExpertBook P1440 ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้ ASUS ExpertPC D5 ถูกออกแบบมาให้ใช้ทำงานโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงมาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย และมีขนาดเล็กด้วยการออกแบบให้เป็น Small Form Factor หรือ SFF ที่จะมีขนาดเล็กกว่าเครื่อง PC ทั่วไป เพื่อให้สามารถติดตั้งใช้งานได้อย่างสวยงาม และมีพอร์ตต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้อย่างหลากหลาย เชื่อมต่อกับ Hardware ทั้งใหม่และเก่าเพื่อรองรับความต้องการทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

เครื่อง ASUS ExpertPC D5 ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เรื่องการปรับแต่งสเป็คได้ตามต้องการเอาไว้อยู่ โดยสามารถเลือก CPU ได้ทั้ง Intel Core I3/I5/I7/Pentium/Celeron, สามารถเลือกติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GT1030 + GDDR5 2G ได้, สามารถใส่ RAM ได้ 2 ช่อง ความจุสูงสุด 32GB, มี PCIe ให้ 4 ช่อง และ M.2 อีกหนึ่งช่อง, มีพอร์ต SATA ให้ใช้งานได้ 4 ช่อง โดยมี 2x 3.5″ Bay (เลือกเปลี่ยนเป็น 2.5″ ได้ 1 Bay) แบบภายใน และ 1x 5.25″ Bay ภายนอก 1 ช่อง หรือ 3.5″ Bay ภายนอกอีก 1 ช่อง

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือสามารถเลือกติดตั้ง WiFi มาตรฐาน 802.11ac ได้ด้วย ดังนั้นหากออฟฟิศไหนมีแผนที่จะค่อยๆ ลดการเดินสาย LAN ตามโต๊ะทำงาน หรือใช้ภายในโรงงานที่เดินสายต่างๆ ได้ยาก ASUS ExpertPC D5 นี้ก็ถือว่าน่าสนใจดีทีเดียวครับ

นอกจากนี้ทาง ASUS ยังระบุด้วยว่า ASUS ExpertPC D5 นี้ มีการใช้ Solid Capacitor ช่วยให้สามารถทนทานต่อกรณีไฟกระชากได้มากขึ้น และยังปล่อยความร้อนน้อยลง ก็ถือเป็นอีกรายละเอียดที่เราไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ ASUS ก็ยังใส่มาให้เราได้ใช้กันครับ

ประกันที่แถมมากับ ASUS ExpertPC D5 นี้ก็เป็นแบบ 3 Year Onsite Service : บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty : รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty : รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปีรองรับอุบัติเหตุที่อาจเกิดโดยคาดไม่ถึงมาให้ด้วย

ในระยะยาว หากต้องการอัปเกรด Hardware ภายในเพิ่มเติมเพื่อเสริมประสิทธิภาพ ASUS ExpertPC D5 นี้ก็ถูกออกแบบมาให้เปิดเครื่องเพื่ออัปเกรดได้แบบ Tool-less ง่ายๆ ด้วยครับ

Credit: ASUS

ทางทีมงาน ASUS แจ้งมาว่าเครื่อง ASUS ExpertPC D5 นี้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรงตามรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของ สนทช. หรือ ICT/ MDES spec 62 ดังนั้นหน่วยงานราชการจึงสามารถจัดซื้อได้อย่างสะดวก โดยระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งมากับเครื่องนี้ สามารถเลือกได้ทั้ง Endless OS ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Linux หรือจะเลือกใช้ Window 10 Home/Window 10 Pro ก็ได้

ผู้ที่สนใจลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Desktop/ASUSPRO-D540SA/ ได้เลยนะครับ

แกะกล่อง ลองใช้ของจริง

สำหรับเครื่องนี้ กล่องที่ได้มาก็ถือว่าขนาดเล็กกว่า PC ปกติอยู่เล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเพราะเครื่องแบบ SFF นั่นเอง โดยในการเปิดกล่องออกมานั้นภายในก็มีแต่กระดาษกับพลาสติกหุ้มส่วนประกอบต่างๆ เท่านั้น ไม่มีโฟมแต่อย่างใด ก็ทำให้ไม่ต้องลำบากในการกำจัดโฟมหลังสั่งซื้อมาใช้งานครับ

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ตัวเครื่องจะขนาดไม่ใหญ่ แต่ตอนยกออกมาจากลังนั้นน้ำหนักก็ถือว่าหนักไม่น้อยเลย โดยอ้างอิงจากข้อมูลใน Datasheet แล้วน้ำหนักของเครื่อง ASUS ExpertPC D5 นี้หนักถึง 8.5 กิโลกรัมทีเดียว ตรงนี้ก็ต้องออกแรงนิดนึงครับ

พอเริ่มนำเครื่องมาวางตั้งเตรียมเสียบสายต่างๆ ก็พบว่าตัวเครื่องนั้นหน้าตาดูดีอยู่ คือไม่ได้เรียบๆ เชยๆ เหมือนเครื่อง PC ทั่วๆ ไป มีการออกแบบให้ดูใหม่ทันสมัยอยู่ ส่วนวัสดุที่ใช้นั้นก็เป็นโลหะทั้งหมด ดูแข็งแรงทนทาน และตัวเครื่องภายในนั้นก็อัดแน่นมาก ทำให้เข้าใจได้เลยว่าน้ำหนัก 8.5 กิโลกรัมนั้นก็คงมาจากการออกแบบให้เครื่องแข็งแรงทนทานนี่เอง

นอกจากตัวเครื่องแล้ว ภายในกล่องยังแถม Keyboard กับ Mouse มาให้พร้อมใช้งานเลยด้วย เรียกได้ว่าซื้อมาแล้วก็ขาดแค่ซื้อจอเท่านั้น ก็เริ่มใช้งานได้เลย

โดยรวมแล้วจากการตรวจสอบเบื้องต้น ASUS ExpertPC D5 นี้มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 • มีปุ่มเปิดปิด Power อยู่ด้านบนเครื่อง ทำให้เปิดปิดได้ง่ายไม่ต้องก้มลงไปมากนัก และยังมีไฟกระพริบสำหรับบอกสถานะเวลาเครื่องเข้าสู่ Sleep Mode ได้ด้วย
 • ด้านหน้ามีพอร์ตต่างๆ ให้ใช้งานได้ง่าย และยังสามารถอัปเกรดเลือกใช้ USB-C ได้
 • ด้านหลังเครื่องมีพอร์ตให้ใช้หลากหลายมาก ต่อจอได้ทั้ง HDMI, VGA, DVI-D และยังมี Serial Port มาให้ใช้ รวมถึงยังสามารถเลือกเสริม Parallel Port เข้ามาได้หากต้องการใช้งาน และมี Kensington Lock ให้ใช้สำหรับกรณีจะนำไปใช้ในพื้นที่เปิดโล่ง
 • มี External Antenna สำหรับเชื่อมต่อ WiFi 802.11ac มาให้ติดตั้ง โดยสายยาวระดับหนึ่งทำให้สามารถนำเสาอากาศนี้มาวางบนตัวเครื่องได้ และฐานของ Antenna นี้ยังเป็นแม่เหล็ก ทำให้ดูดติดกับตัวเครื่องได้อย่างแข็งแรง ไม่ต้องกลัวว่าเสาจะหล่นโดยอุบัติเหตุง่ายๆ

 • เท่าที่ดูแล้วตัวเครื่องสามารถไขเปิดออกมาได้ไม่ยากมาก เผื่อมีปัญหาอะไรก็จะได้พอตรวจสอบเบื้องต้นเองได้ก่อน
 • Keyboard ที่ให้มาเสียงเงียบมาก และค่อนข้างแบน ตอนใช้งานจริงก็ไม่มีปัญหาอะไร พิมพ์ได้คล่องมือดี ส่วน Mouse ที่ให้มาก็มาตรฐานดี ใช้งานได้ตามปกติครับ
 • ตัวเครื่องสามารถวางแนวนอน หรือ แนวตั้งก็ได้

เปิดเครื่องลองใช้งาน

ตอนเริ่มเปิดเครื่องมานั้น เสียงพัดลมก็ถือว่าไม่ได้ดังเท่าไหร่ ใช้ๆ ไปซักพักก็ชินจนไม่รู้สึกอะไร โดยแรกเริ่มที่เปิดเครื่องมานั้นก็จะพบกับหน้าจอที่เป็นโลโก้ของ ASUS ก่อนที่จะเริ่มบูท Windows 10 ขึ้นมา ซึ่งต้องใช้เวลาเล็กน้อยเหมือนระบบต้องมีการติดตั้งอะไรครั้งแรกก่อน ผ่านไปไม่นานก็เริ่มต้นใช้งานได้แล้วครับ

หลังจากล็อกอินเข้าไปแล้ว Hardware ทั้งหมดก็พร้อมใช้งานได้ทันทีไม่มีการติดตั้ง Driver อะไรเพิ่มเติม ทุกอย่างพร้อมมาจากโรงงานทั้งหมด รวมถึงตัว WiFi เองก็สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ทันทีครับ และตัวเครื่องจะมี Background เป็น ASUSPRO ดูเรียบร้อยสวยงามดี แต่ถ้าจะเปลี่ยนให้เข้ากับธีมที่บริษัทวางไว้ก็ทำได้เลยครับ โดยการใช้งานทั่วไปแล้วระบบก็ทำงานปกติดีไม่มีติดขัดอะไร เหลือแค่ติดตั้ง Software ที่บริษัทใช้งานก็จะพร้อมทำงานต่อได้ทันที

เนื่องจากเครื่องที่รีวิวนี้เป็น Windows 10 ดังนั้นเราคงไม่ไปเจาะลึกกันในส่วนของระบบปฏิบัติการเพราะทุกคนคงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ในการรีวิวครั้งนี้เลยจะมุ่งเน้นไปที่อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งแถมมากับเครื่อง ก็คือ ASUS Business Manager นั่นเองครับ

ASUS Business Manager หรือ ABM นี้เป็นชุดเครื่องมือที่แถมมาให้ใช้งานบน Windows 10 สำหรับทำการปรับแต่งค่าการทำงานต่างๆ ของเครื่องให้มีความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น โดยมีความสามารถต่างๆ ดังนี้

 • System Backtrack ย้อนเวอร์ชัน Windows Upgrade ได้ เผื่ออัปเกรดแล้วจะเจอปัญหาอะไรก็สามารถ Rollback ได้ง่ายๆ ทันที รวมถึงสร้าง Check Point ที่ต้องการขึ้นมาเองได้ด้วย
 • System Information บอกสเป็คของ Hardware, Serial, Model, OS, BIOS และการใช้งาน CPU ให้ดูแบบง่ายๆ ได้
 • Security Guard กำหนดสิทธิ์ในการอ่านเขียนข้อมูลบน USB Flash Drive และ DVD ได้ รวมถึงกำหนดไม่ให้มีการแก้ไข System Setting บนเครื่องได้
 • Security Flash ทำการสร้าง Encrypted Virtual Partition บน USB Device ได้ ทำให้ผู้ใช้งานต้องทำการป้อนรหัสผ่านก่อนที่จะเข้าถึงข้อมูลในส่วนนั้นบน USB Device ได้
 • Security Drive ทำการสร้าง Encrypted Virtual Partition บน Local Drive ได้ ทำให้ผู้ใช้งานต้องทำการป้อนรหัสผ่านก่อนที่จะเข้าถึงข้อมูลในส่วนนั้นบน Local Drive ได้
 • File Shredder ลบไฟล์ต่างๆ และ Recycle Bin แบบถาวรได้

ก็เรียกได้ว่ามีเครื่องมือที่มีประโยชน์เอาไว้ให้พร้อมใช้งานได้ ส่วนใครจะเลือกใช้หรือไม่ใช้ก็ตามแต่ต้องการเลยครับ

รีวิวย่อยสำหรับจอ ASUS Monitor VP228NE

Credit: ASUS

ในการทดสอบครั้งนี้ทางทีมงาน ASUS เองก็ได้ส่งจอ ASUS Monitor VP228NE ซึ่งเป็น Gaming Monitor คุณภาพสูงมาให้ใช้ด้วยครับ โดยการใช้งานทั่วไปก็ถือว่าประทับใจดี จอขนาด 21.5 นิ้ว แสงไม่แสบตา ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ได้

จุดที่ประทับใจในระหว่างการใช้งานก็คือ จอนี้มี Blue Light Filter มาให้ในตัวเลย แถมยังมีโหมดสำหรับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบมาเป็น Preset ให้พร้อมใช้งานได้แล้ว ก็ช่วยให้ถนอมสายตาได้ดีขึ้นไปอีกครับ เพราะแต่ละกิจกรรมของเราก็ย่อมเหมาะกับความสว่างหน้าจอที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

สรุปข้อดีข้อเสีย

โดยสรุปแล้ว ขอเรียบเรียงข้อดีข้อเสียจากการรีวิวครั้งนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

ข้อดี

 • เครื่องขนาดเล็ก หน้าตาดูดี เรียบร้อย แต่ไม่เชย
 • มีพอร์ตมาให้ใช้เยอะมาก รองรับได้แทบทุกงาน
 • ออกแบบมาให้ใช้กับ WiFi ได้ ทำให้มีทางเลือกในการวางระบบเครือข่ายในธุรกิจได้มากขึ้น
 • อัปเกรดสเป็คเครื่องได้ค่อนข้างเยอะ ทั้ง CPU Intel Core I7, RAM 32GB, 1x SSD + 1x HDD

ข้อเสีย

 • น้ำหนักค่อนข้างหนักทีเดียว

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud