[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย

ASUS ExpertPC D641MD: คอมพิวเตอร์รุ่นทำงานระดับมืออาชีพ ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อ 3 จอได้ในตัว และพร้อมเพิ่มขยายสเป็คได้อย่างเต็มที่

Credit: ASUS

ASUS ExpertPC D641MD นี้ถือเป็น Commercial PC อีกรุ่นที่ออกแบบมาได้น่าสนใจมาก ด้วยแนวคิดคือการออกแบบเครื่อง PC ขนาดเล็ก เสียงเงียบ ที่เชื่อมต่อกับ Monitor ได้มากถึง 3 จอเป็นพื้นฐาน และรองรับการอัปเกรดสเป็คในส่วนของ CPU, RAM, SSD, HDD และ GPU เพิ่มขึ้นไปได้อีกเพื่อตอบโจทย์ประสิทธิภาพในระดับที่ต้องการได้หลากหลาย ทำให้สามารถนำไปปรับใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นมากทีเดียว

ASUS ExpertPC D641MD รองรับการใช้งาน CPU Intel Core i3/i5/i7 และสามารถติดตั้ง DDR4 RAM ได้สูงสุดถึง 64GB ด้วย 4 DIMM รวมถึงสามารถเลือกติดตั้ง 3.5″ HDD ได้จำนวน 2 ชุด ควบคู่ไปกับ M.2 SSD ความจุสูงสุด 512GB อีกหนึ่งชุดได้พร้อมกัน อีกยังสามารถเสริมการ์ดจอ NVIDIA GTX1050 DDR5 2GB และยังสามารถเสริม Intel Optane Memory Technology เข้าไปช่วยเร่งประสิทธิภาพของเครื่องให้สูงยิ่งขึ้นไปอีกได้

ด้วยการ์ดจอ On Board ของเครื่องนี้ที่ใช้ Intel UHD Integrated Graphics ที่แถมมาให้ในเครื่อง ก็สามารถเชื่อมต่อจอ Monitor พร้อมกันได้ถึง 3 จอแบบแสดงผลแยกกันได้ทันทีไม่ต้องมีการอัปเกรดใดๆ เพียงแต่ว่าแต่ละจอนั้นจะต้องเชื่อมต่อด้วย Interface ที่ต่างกัน ได้แก่ Display Port, VGA, HDMI ก็อาจทำให้การเลือกจอมาใช้งานนั้นลำบากอยู่เล็กน้อย แต่ก็เป็นข้อดีที่รองรับจอเก่าๆ ผ่าน VGA ได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับการเชื่อมต่อ Network ในเครื่องนี้มีพอร์ต LAN มาให้พร้อมใช้ และเช่นเดียวกับเครื่อง ASUS ExpertPC รุ่นก่อนหน้าที่เคยรีวิวไป เครื่องนี้สามารถติดตั้งการ์ดเสริมสำหรับเชื่อมต่อ WiFi มาตรฐาน 802.11ac และ Bluetooth 5.1 ได้ ทำให้การออกแบบด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายของ PC มีความยืดหยุ่นขึ้น เพราะตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียงแค่ 6 กิโลกรัม และทำงานได้อย่างเงียบเชียบ ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ ทั้งใน Office, ทำเป็นเครื่องแสดง Dashboard หรือใช้ออกงานแสดงบูธต่างๆ ได้ตามต้องการ

อีกจุดเด่นหนึ่งคือ ASUS ExpertPC D641MD นี้ออกแบบตัวเครื่องมาให้สามารถเปิดมาซ่อมบำรุงรักษาหรืออัปเกรดได้แบบ Tool-less หรือไม่ต้องใช้เครื่องมือในการเปิด เพียงแค่หมุนสกรูด้านหลังเครื่อง ก็สามารถเปิดตัวเครื่่องออกมาได้ทันที และภายในเครื่องนั้นก็สามารถหมุนส่วนที่ใช้ติดตั้ง SSD/HDD ออกมาเพื่อเปลี่ยน Disk หรือเปลี่ยน Hardware ส่วนอื่นๆ ได้เลย

เช่นเดียวกันกับ ASUS ExpertPC รุ่นอื่นๆ ASUS ExpertPC D641MD เครื่องนี้ก็ผ่านมาตรฐานด้านความทนทาน MIL-STD-810G สำหรับใช้ในระดับการทหาร และยังมาพร้อมกับประกัน 3 Year Onsite Service : บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty : รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty : รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปีรองรับอุบัติเหตุที่อาจเกิดโดยคาดไม่ถึงมาให้ด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS ExpertPC D641MD สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Desktop/ASUS-ExpertPC-D641MD/ เลยครับ

แกะกล่อง ลองใช้ของจริง

รูปลักษณ์ภายนอกของ ASUS ExpertPC D641MD เครื่องนี้ถือว่าคล้ายคลึงกับ ASUS ExpertPC D3 และ D5 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้า แต่เครื่องนี้มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและเบาทีเดียวหากเทียบกันแล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกเครื่องที่ดูสวยงามและทันสมัย

สำหรับการติดตั้งเครื่องนั้นก็ถือว่าใช้เวลาไม่นานมากนัก เพียงแค่ต่อจอที่มี Interface แตกต่างกันออกไปก็สามารถใช้งานแบบ 3 จอได้แล้ว แต่อาจจะต้องมีการเข้าไปปรับ Resolution การแสดงผลในบางจอบ้างเพื่อให้การแสดงผลถูกต้อง

หน้า Capture Screen จากทั้ง 3 จอพร้อมๆ กัน
ก่อนใช้งานอาจต้องมีการปรับความละเอียดหน้าจอและลำดับของจอบ้าง ซึ่งใน Windows 10 ก็สามารถทำได้ง่ายๆ อยู่แล้ว

สำหรับเครื่องที่ได้มาทดสอบในครั้งนี้ เป็นรุ่นที่มี CPU i7, RAM 8GB และมี Wi-Fi มาให้ แต่นอกนั้นไม่ได้มีการอัปเกรดใดๆ เพื่อให้สามารถทดสอบว่าด้วยสเป็คเท่านี้ที่ไม่ได้มีการเสริมการ์ดจอภายนอก เครื่องจะยังคงเชื่อมต่อ 3 หน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพดีจริงหรือไม่นะครับ

ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้นอกจากเปิดใช้งาน Application และ Web Browser ทั่วๆ ไปแล้วก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เราจึงลองเปิดไฟล์ YouTube แบบ 4K แยกกัน 3 จอให้ทำงานพร้อมๆ กัน ซึ่งผลลัพธ์ก็คือสามารถทำได้โดยไม่ติดขัดแต่ประการใดเลยครับ ถ้าจะมีคลิปกระตุกบ้างก็เป็นเพราะเน็ตโหลดไม่ทัน ไม่ได้เป็นที่การแสดงผลเลย

ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่น่าประทับใจของ ASUS ExpertPC D641MD ก็มีดังต่อไปนี้ครับ

  • Interface หน้าเครื่องเยอะมาก สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย โดยนอกจากพอร์ต USB ปริมาณมากและช่อง 3.5 สำหรับหูฟังและไมโครโฟนแล้ว ก็ยังมีช่องสำหรับ IC Smart Card Reader และ SD Card Reader มาให้ด้วย

  • Interface ด้านหลังเครื่อง สามารถใส่การ์ด Wi-Fi ด้านบนได้ ทำให้ง่ายต่อการตั้งเสา ส่วนด้านล่างจะเน้นเรื่องการต่อจอกับการระบายความร้อนเป็นหลัก

  • สำหรับการเปิดฝาเครื่องแบบ Tool-less ก็ถือว่าทำได้ดี ถ้าเดิมสกรูขันไว้ไม่แน่นมากจนเกินไปก็ใช้มือหมุนออกมาได้เลย แต่ถ้าอยากจะขันแน่นๆ ก็สามารถใช้ไขควงหัวสี่แฉกหมุนย้ำเข้าไปได้ แต่ตอนจะเปิดฝาเครื่องก็ต้องใช้ไขควงด้วยเช่นกัน

    พอเปิดเครื่องออกมาแล้ว ก็จะพบกับช่องใส่ Disk ซึ่งหมุนเปิดออกมาได้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ดึง Disk ออกมาเปลี่ยนได้ง่ายๆ และจัดการกับ Hardware ที่เหลือในเครื่องอย่างเช่น CPU, RAM ได้ด้วยครับ


  • ตัวเครื่องทำงานได้เงียบมาก ทั้งๆ ที่ต้องแสดงผลอย่างหนักในระหว่างทดสอบเปิดวิดีโอ 4K จำนวน 3 ไฟล์พร้อมๆ กัน

ก็ถือเป็น ASUS ExpertPC รุ่นที่ได้ทดสอบแล้วประทับใจดีครับ เพราะคน IT สมัยนี้ทำงานหลายๆ จอก็ถือว่าสะดวกไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนทำงานสาย Data หรือ Developer ที่อาจอยากได้หลายๆ จอเอาไว้ทำงานแยกกันง่ายๆ ในขณะที่สเป็คของเครื่องเองก็สามารถอัปเกรดให้สูงรองรับงานได้หลากหลาย แต่ยังคงมีขนาดที่เล็กจนไม่น่าเชื่อว่าจะอัปเกรดได้แรงถึงขนาดนี้และต่อได้ถึง 3 จอพร้อมกัน อีกทั้งการดูแลรักษาเองก็ยังค่อนข้างง่ายดีทีเดียว เรียกได้ว่าถ้ากำลังมองหาเครื่อง PC สำหรับงานที่ต้องการประสิทธิภาพแรงๆ หรือแสดงผลเยอะๆ ก็ลองพิจารณา ASUS ExpertPC D641MD ดูได้ครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

  • เครื่องขนาดเล็กมาก แต่สามารถอัปเกรดสเป็คแรงๆ ได้
  • ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน ใช้งานได้จริง ไม่มีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพการแสดงผลในการใช้งานพิ้นฐาน
  • ดูแลรักษาง่าย เปิดเครื่องได้แบบ Tool-less

ข้อเสีย

  • การใช้ 3 จอจริงๆ จะติดตั้งลำบากเล็กน้อย เพราะต้องใช้ Interface ที่แตกต่างกันถึง 3 แบบในการเชื่อมต่อ ทำให้อาจลำบากตอนเลือกจอกับสายแปลงมาใช้อยู่บ้าง และต้องจัดการไม่ให้สายพันกันซักหน่อย แต่พอต่อเสร็จแล้วก็รู้สึกว่าคุ้มดีครับ

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดตัวบริการ Amazon DataZone เครื่องมือบริหารจัดการข้อมูลในองค์กร

ในงาน AWS re:Invent ทาง AWS ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Amazon DataZone ใหม่ เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการข้อมูลในองค์กร

Surface ใหม่ วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย [Guest Post]

Surface ใหม่พร้อมอุปกรณ์เสริมพร้อมยกระดับประสิทธิภาพการทำงานและการเชื่อมต่อของผู้ใช้ไปอีกขั้น