[รีวิว] ASUS ExpertPC D6414SFF เครื่อง PC ทำงานเล็กกะทัดรัด ที่รองรับการ์ดจอสำหรับงานกราฟฟิกเบื้องต้นได้

กลับมาอีกครั้งกับรีวิว ASUS ในรุ่น Commercial PC ของปี 2020 กับ ASUS ExpertPC D6414SFF ที่ทางทีมงาน ASUS ส่งมาให้ TechTalkThai ได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อรีวิวกันครับ

สำหรับเครื่องนี้ขอเล่าคร่าวๆ ว่าหลังจากได้ลองใช้แล้วก็พบว่าถือเป็นเครื่อง PC สำหรับทำงานที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด แต่อัดประสิทธิภาพมาเต็มที่ ทั้งการที่ใส่ SSD มาให้ทดสอบ และการที่สามารถเลือกติดตั้งการ์ดจอภายในตัวได้ โดยยังคงคุณสมบัติด้านความเงียบในการทำงาน ความสะดวกสบายจาก Port ที่มีให้พร้อมใช้งาน การดูแลรักษาที่ง่ายดายในแบบ Tool-less การอัปเกรดได้อย่างเต็มที่ และความทนทานในระดับสูงที่ผ่านการทดสอบมาแล้วเป็นอย่างดี

ใครที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม มาอ่านรีวิวกันได้เลยครับ

ASUS ExpertPC D6414SFF: เครื่องคอมทำงาน ที่เล็กแต่แรง

หากใครติดตามการรีวิวของทีมงาน TechTalkThai มาโดยตลอดจะพบว่าก่อนหน้านี้เราเคยรีวิวเครื่อง ASUS ExpertPC D5 SFF ที่เป็นเครื่อง PC สำหรับทำงานขนาดเล็กกันมาก่อนแล้ว ในครั้งนี้ ASUS ExpertPC D6414SFF ที่ได้มารีวิวนี้ก็ถือเป็นรุ่นที่คล้ายคลึงกับเครื่องก่อนหน้า แต่ความสามารถในการอัปเกรดสเป็คสูงสุดนั้นถือว่าสูงกว่าเดิมเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ASUS ExpertPC D6414SFF ถูกวางตัวมาสำหรับรองรับการทำงานภายในออฟฟิศสำนักงานที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูง ด้วยการรองรับ CPU สูงสุดถึง 9th Gen Intel Core i7 พร้อมหน่วยความจำแบบ DDR4 สูงสุดถึง 64GB และการติดตั้ง SSD สูงสุด 512GB ทำงานคู่กับ HDD ความจุ 2TB อีกทั้งยังสามารถเร่งความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลให้สูงยิ่งขึ้นได้ด้วย Intel Optane

ไม่เพียงเท่านั้น ASUS ExpertPC D6414SFF ยังรองรับการติดตั้งการ์ดจอได้สูงสุดถึง NVIDIA GeForce GT1030 ที่เรียกได้ว่าเพียงพอต่อการทำงานกราฟฟิกเบื้องต้นโดยไม่สะดุดติดขัดได้แล้วในงบประมาณที่คุ้มค่า ทำให้สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายนอกเหนือจากการประมวลผลข้อมูลเอกสารทั่วๆ ไป ไปสู่งานด้านกราฟฟิกและการแสดงผลข้อมูลที่มากยิ่งขึ้นได้

สำหรับการออกแบบเครื่องภายนอก ASUS ExpertPC D6414SFF นี้สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยไม่ว่าจะใช้งานในรูปแบบใดตัวเครื่องก็ยังคงทำงานได้อย่างเงียบเชียบ และสำหรับการใช้งานแนวตั้งนั้นก็จะมีความพิเศษมากขึ้นเล็กน้อย คือรุ่นนี้จะมีการแถมขาตั้งเพื่อยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อย ทำให้การระบายความร้อนเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม

อีกจุดหนึ่งที่ ASUS เน้นนำเสนอในเครื่อง ExpertPC รุ่นนี้ ก็คือการผ่านการทดสอบด้านความทนทานอย่างเข้มข้นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบการสั่นสะเทือน 5-500 Hz จากทุกทิศทางต่อเนื่องกัน 1 ชั่วโมง, การทดสอบการกระแทก, การทดสอบการใช้งานในสภาวะความชื้นสูง, การทดสอบการใช้งานในสภาวะอุณหภูมิสูง 50 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต่ำ 0 องศาเซลเซียส, ทดสอบการใช้งานในการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าสำหรับผู้ซื้อเองก็สามารถวางใจว่าอัตราที่อุปกรณ์จะเสียในระหว่างจัดส่งหรือ Dead on Arrival (DoA) จะน้อยมาก และในการใช้งานจริงก็สามารถนำไปใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะทางของธุรกิจได้เหนือกว่า PC ทำงานทั่วๆ ไป

ประกันที่แถมมากับ ASUS ExpertPC D6414SFF นี้ก็เป็นแบบ 3 Year Onsite Service : บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty : รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty : รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปีรองรับอุบัติเหตุที่อาจเกิดโดยคาดไม่ถึงมาให้ด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS ExpertPC D6414SFF สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Desktop/ASUS-ExpertPC-D6414SFF/Features/

แกะกล่อง ลองใช้ของจริง

ในครั้งนี้เครื่องที่ได้มาทดสอบจาก ASUS ถือเป็นเครื่องแรกเลยที่มาพร้อมกับ Solid State Drive หรือ SSD ทำให้ในการทดลองใช้งานจริงนั้นเห็นได้ถึงประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นกว่าเดิมทั้งในระหว่างการ Boot เครื่อง ไปจนถึงการเปิดใช้งาน Application ต่างๆ ทำให้ทีมงาน TechTalkThai ยังคงขอยืนยันคำเดิมว่า ถ้าจะซื้อ PC สำหรับทำงานในทุกวันนี้ ลงทุนซื้อรุ่นที่เป็น SSD ไปเลยก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทุกคนได้เป็นอย่างมาก ทั้งในการใช้งาน, การอัปเดต และการบำรุงรักษา คุ้มค่าในระยะยาวแน่นอน

ระหว่างที่แกะเครื่องออกมาจากกล่อง ก็สัมผัสได้ว่าเครื่องนี้ค่อนข้างเบาทีเดียว จากสเป็คระบุว่าเครื่องนี้มีน้ำหนักเพียงราวๆ 5.5 กิโลกรัมเท่านั้น จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ยังดูดีอยู่ และด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กก็สามารถหาพื้นที่ติดตั้งได้ง่ายไม่รกเกะกะพื้นที่ทำงานแต่อย่างใด

สำหรับจุดเด่นทั้งหมดที่น่าสนใจจากประสบการณ์การลองใช้งานจริงของ ASUS ExpertPC D6414SFF มีดังนี้ครับ

 • เป็นเครื่องแรกจาก ASUS ที่มี SSD มาให้รีวิว ความเร็วต่างจากเครื่องก่อนๆ ชัดมากทั้งตอน Boot เครื่อง, ตอนติดตั้งโปรแกรมต่างๆ และการอัปเดต Windows 10 ให้เป็นรุ่นล่าสุด ทำให้การทำงานไม่สะดุดติดขัดเลย
 • ทันทีที่เปิดเครื่องมาใช้งาน ก็มี Software และ Driver สำหรับ Hardware ทั้งหมดที่ติดตั้งมาให้พร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบต่างๆ ที่เกี่ยวกับการ์ดจอของ NVIDIA นั้นก็มีมาให้ครบเลย ตั้งสีตั้งค่าต่างๆ ให้พร้อมทำงานต่อได้ทันที ต่างจาก PC ประกอบที่ต้องโหลด Driver และ Software ต่างๆ เอง ซึ่งอันนี้ถือเป็นจุดที่ ASUS ทำได้ดีจากการที่ตนเองก็ผลิตการ์ดจอด้วย แต่ว่าสำหรับการอัปเดตให้ Software และ Driver เป็นรุ่นล่าสุด ก็ยังต้องทำเองนะครับ
 • การ์ดจอรุ่น NVIDIA GeForce GT1030 ที่ให้มานั้นถือว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการใช้งานด้านกราฟฟิกทั่วไปได้ โดยในการใช้งานได้ลองมีการเปิดวิดีโอความละเอียด 4k จาก YouTube ได้สองไฟล์พร้อมๆ กันสบายๆ ใช้พลังประมวลผลราวๆ 50% แต่ถ้าทดสอบลองเปิดไฟล์ 8k เพียงไฟล์เดียว การประมวลผลก็พุ่งไปถึง 100% แล้ว ดังนั้นงานระดับ 8k จึงไม่เหมาะกับการ์ดจอรุ่นนี้ ส่วนการใช้งานอื่นๆ การ์ดจอรุ่นนี้ก็เพียงพอรองรับการใช้งานได้สบายๆ


 • พอร์ต USB หน้าเครื่องเยอะมาก และยังมี USB-C มาให้ใช้ได้เลย ไม่ต้องหาหัวแปลง สะดวกในการใช้ทำงานจริงมากๆ และมี Card Reader กับช่อง CD/DVD ให้ใช้ได้ด้วย เผื่อใครยังจำเป็นต้องใช้อยู่
 • หลังเครื่องก็พอร์ตเยอะ ถ้าจัดสายดีๆ แบ่งการเชื่อมต่อพอร์ตที่ไม่ต้องย้ายบ่อยไปหลังเครื่อง และหน้าเครื่องเผื่อไว้สำหรับอุปกรณ์ชั่วคราวต่างๆ ก็จะทำให้สายไม่รกพื้นที่ทำงาน ดูสะอาดตามากขึ้น
 • Tool-less Design เปิดเครื่องออกมา Maintenance ได้ง่ายๆ แต่ลองนานนิดหน่อยกว่าจะดึงออกได้

 • วางใช้งานแนวนอนได้ เครื่องไม่หนามากเลยยังสวยอยู่ วางจอทับได้เลยเพราะเคสแข็งแรงพอ
 • เครื่องเงียบมาก พัดลมจะมีหมุนแรงตอนอัปเดต Windows และ Restart บางครั้ง แต่น้อยมาก และต่อให้หมุนแรงก็ยังเสียงเบาอยู่ดี
 • ลองกด Windows Update จนมาถึงอัปเดตล่าสุดแล้ว ยังทำงานได้ปกติดีทุกอย่าง ไม่มีปัญหาอะไร

ก็ถือว่าเป็นอีกเครื่องที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้งานในออฟฟิศไม่น้อยเลยครับ ด้วยความที่เครื่องมีขนาดเล็ก เสียงเบา แต่ประสิทธิภาพสูง สามารถเลือกใส่ได้ทั้งการ์ดจอ, SSD, Intel Optane และยังใส่ RAM ได้ค่อนข้างเยอะ ก็สามารถเลือกใช้เป็นเครื่องสำหรับกลุ่ม Power User ได้ ในขณะที่สำหรับทีมอื่นๆ ที่อาจจะต้องการเครื่องที่ไม่ได้ต้องเน้นประสิทธิภาพมาก ก็สามารถเลือกรุ่นอื่นใช้ควบคู่กันไปได้

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • เครื่องขนาดเล็ก แต่อัปเกรดได้สเป็คแรงมาก และใส่การ์ดจอได้สูงสุดถึง NVIDIA GeForce GT1030
 • ติดตั้ง SSD มาให้ทดสอบ เร็วกว่าเครื่องก่อนๆ ที่เคยทดสอบอย่างเห็นได้ชัด
 • ดูแลรักษาปรับแต่งง่าย หน้าเครื่องมีพอร์ตให้ใช้เยอะ เปิดข้างในเครื่องมาดูแลหรืออัปเกรดง่ายมากๆ
 • วางแนวนอนได้ และเคสแข็งแรงมากพอที่จะวางจอทับได้เลย
 • ผ่านการทดสอบการกระแทกมาหลากหลาย ลดโอกาส Dead on Arrival หรือเสียหายขณะใช้งานลงได้

ข้อเสีย

 • เครื่องที่ได้มาทดสอบติดตั้ง Windows 10 รุ่นเก่ามา ต้องอัปเดตนานหน่อย แต่ก็ได้เห็นว่าการมี SSD ช่วยให้การอัปเดตเร็วขึ้นมากแค่ไหน
 • ขาตั้งเสริมที่ให้มา จะกินพื้นที่ข้างเครื่องเล็กน้อย แต่ติดตั้งแล้วก็สวยดี
 • ถ้าต้องการใช้งานการ์ดจอรุ่นที่ใหญ่กว่านี้ ต้องเลือกใช้ ASUS ExpertPC รุ่นอื่นที่รองรับการ์ดจอได้สูงขึ้นไป

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ