นักวิจัยประดิษฐ์สาย USB เสียบแล้วพร้อมแฮ็กผ่าน WiFi

Mike Grover นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้สร้างสาย USB ที่ติดชิปให้สามารถรับสัญญาณ WiFi ได้เพื่ออำนวยให้ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งได้เหมือนกับที่สั่งจากเมาส์หรือคีย์บอร์ด

credit : Bleepingcomputer

หลักการมี 2 องค์ประกอบคือ

  • OS ทั้ง Linux, Mac และ Windows จะตรวจพบสาย USB ดังกล่าวเป็น HID หรือ Human Interface Device ที่สามารถป้อนอินพุทต์เข้าไปได้  
  • ฝังชิปสัญญาณ WiFi ไปในสาย USB เพื่อเปิดให้สามารถป้อนคำสั่งได้ทางไกลเหมือนกับเมาส์หรือคีย์บอร์ด

ด้วยเหตุนี้ผู้โจมตีจะสามารถใส่คำสั่งได้ไม่ว่าเครื่องจะล็อกอยู่หรือไม่ซึ่งหากเครื่องนั้นมีการตั้งเวลาล็อกเมื่อไม่ใช้งานอยู่สาย USB นี้จะสามารถตั้งค่าให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กับเครื่องเพื่อป้องกันการล็อกได้ อย่างไรก็ตามหากติดหน้ารหัสผ่านผู้โจมตีจะสามารถพิมพ์รหัสผ่านเข้าไปได้เหมือนนั่งอยู่หน้าเครื่องได้เลย (หากทราบรหัสผ่าน) โดยนักวิจัยตั้งเป้าที่จะผลิตเพื่อจำหน่ายต่อไปแต่ขอเวลาไปปรับแต่งเพิ่มเติมก่อน

แม้ว่าการโจมตีข้างต้นจะสามารถใช้ USB Condom ป้องกันได้ (ป้องกันการส่งข้อมูลเข้ากับคอมพิวเตอร์) แต่นักวิจัยก็เชื่อว่ายังเปลี่ยนไปใช้ทำการโจมตีอื่นได้ เช่น ทำ Mac Spoofing และส่งเฟรม Deauthentication ออกไปเพื่อตัดการเชื่อมต่อของอุปกรณ์อื่นรอบข้าง สามารถชมวีดีโอสาธิตในบล็อกของนักวิจัยได้ที่ http://mg.lol/blog/omg-cable/

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-offensive-usb-cable-allows-remote-attacks-over-wifi/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Microsoft ประกาศเหตุคอนฟิค Rule ผิด เปิดเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้กว่า 250 ล้านรายการ

Microsoft ได้ประกาศถึงเหตุการความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจสาเหตุจากการคอนฟิค Security Rule ของ Azure ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล Customer Support ส่งผลให้ข้อมูลกว่า 250 ล้านรายการสามารถถูกเข้าถึงได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ดี