Raspberry Pi ถูกจ้างให้ติดตั้งมัลแวร์แถมไปกับบอร์ด

Raspberry Pi ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวอันน่าตกตะลึงผ่านทาง Twitter โดยระบุว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้รับอีเมลเพื่อขอให้ติดตั้ง “ของแถม” หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นมัลแวร์ลงบนบอร์ดของ Raspberry Pi ก่อนส่งมอบให้ลูกค้า แลกกับค่าตอบแทนตามที่ Raspberry Pi ต้องการ

raspberry_pi_malware_proposal_2

Raspberry Pi เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว ราคาถูก ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักพัฒนาและชาว Geek โดยมียอดขายรวมจนถึงปัจจุบันสูงถึง 4,000,000 เครื่อง และเมื่อเดือนที่ผ่านมา Raspberry Pi ก็เพิ่งออกบอร์ดอันใหม่ เรียกว่า Raspberry Pi Zero ซึ่งมีราคาเพียง $5 หรือประมาณ 200 บาทเท่านั้น นับว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีราคาถูกที่สุดในโลก

เสนอให้ติดตั้งไฟล์ EXE ก่อนส่งมอบ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Raspberry Pi ได้ออกมาทวีต Screenshot ของอีเมลฉบับหนึ่งที่ทางบริษัทได้รับ โดยเนื้อหาอีเมลถูกส่งมาจากตัวแทนธุรกิจที่ชื่อว่า Linda ซึ่งระบุข้อความในอีเมลว่า ทางบริษัทของตนต้องการให้ติดตั้งไฟล์ EXE ลงบนบอร์ดของ Raspberry Pi ก่อนส่งมอบให้ลูกค้า โดยทางบริษัทยินดีที่จะจ่ายค่าตอบแทนในการติดตั้งโดยคิดตามจำนวนบอร์ดให้

raspberry_pi_malware_proposal_1

Raspberry Pi ปฏิเสธข้อเสนอเรียบร้อย

ในอีเมลได้ระบุถึงรายละเอียดของการติดตั้งไฟล์ EXE ดังกล่าว ซึ่งจะทำการสร้าง Shortcut บนหน้าจอ Desktop ของผู้ใช้ เมื่อกดคลิ๊กบน Shortcut นี้ ระบบจะเชื่อมโยงผู้ใช้ไปหาหน้าเว็บของบริษัทเธอ ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของบริษัทดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทาง Raspberry Pi ไม่ได้เปิดเผยถึงชื่อบริษัทของ Linda แต่อย่างใด และได้ทำการปฏิเสธข้อเสนอไปเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/12/raspberry-pi-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปการพูดคุยในหัวข้อ “ภาพรวมการใช้เทคโนโลยี IoT สำหรับการค้าและอุตสาหกรรมต่างๆในปี 2563-2564” งาน SUBCON Thailand 2021

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเติบโตของเทคโนโลยี Internet of Things จากเทคโนโลยีใหม่ที่ผู้คนไม่คุ้นเคยนัก มาเป็นเทคโนโลยีที่เป็นที่รู้จักและใช้งานอย่างแพร่หลาย เบื้องหลังการเติบโตนี้คือการสนับสนุนของภาครัฐ ความตื่นตัวของภาคเอกชน และการพัฒนาความสามารถของเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งส่งผลให้ IoT ได้รับความนิยม และมีการใช้งานในบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไป ในปี …

[Video Webinar] อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย BSS Webinar เรื่อง “อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล” พร้อมแนะนำเทคนิคและเครื่องมือเพื่อสร้าง Cyber Resilience ให้ธุรกิจ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ