Black Hat Asia 2023

Qualcomm เปิดตัวแพลตฟอร์ม IoT ใหม่ สำหรับ Supply Chain

บริการใหม่มีชื่อว่า Qualcomm Aware ช่วยให้นักพัฒนาและองค์กรต่างๆ สร้างโซลูชันอัจฉริยะและการมองเห็นแบบเรียลไทม์ได้อย่างง่ายดาย บริการบนคลาวด์ที่เรียบง่าย ปลอดภัย และปรับขนาดได้ การติดตามตำแหน่งที่แม่นยำและปรับให้เหมาะสมด้วยพลังงาน และระบบนิเวศของฮาร์ดแวร์ที่กว้างขวางทำงานร่วมกันเพื่อส่งมอบโซลูชันการแปลงทางดิจิทัลที่ปรับแต่งให้เหมาะสมสำหรับกรณีการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ
Image Credit : Qualcomm
Qualcomm Aware ทำงานร่วมกับชิป Qualcomm ที่เข้าสู่อุปกรณ์ติดตามสำหรับคอนเทนเนอร์ขนส่ง แท่นวางสินค้า บรรจุภัณฑ์ และส่วนอื่น ๆ ของห่วงโซ่อุปทาน เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ติดตามว่าสินค้าและวัสดุของตนอยู่ที่ใด เครื่องมือติดตามเหล่านี้ส่วนใหญ่ผลิตโดยบุคคลที่สาม แต่ Qualcomm ผลิตอุปกรณ์บางอย่างของตนเอง เช่น เซ็นเซอร์วัดความเอียงที่สามารถติดเข้ากับเสาไฟฟ้าเพื่อรายงานว่าอุปกรณ์เหล่านี้ได้โค่นล้มในช่วงพายุหรือไม่ โดยบริการซอฟต์แวร์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกค้าของ Qualcomm สามารถตั้งโปรแกรมชิปของตนได้จากจุดศูนย์กลางเพียงแห่งเดียว โดยมีการอัพเดตที่ส่งไปยังชิปผ่านระบบไร้สาย

สามารถดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ Qualcomm Aware Platform Press Kit

Qualcomm Aware เปรียบได้เสมือนโซลูชันข่าวกรองทางอุตสาหกรรม ธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงซัพพลายเชนที่จะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เพราะเหตุนี้ Qualcomm Aware จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อสนับสนุนองค์กรต่างๆ ในอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยโซลูชันการลงทุนที่ปรับขนาดได้ คุ้มทุน และคุ้มค่า ซึ่งให้เวลาที่รวดเร็วในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาด ลดความซับซ้อนของการแปลงทางดิจิทัล และมอบข้อมูลเชิงลึกด้านการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในการลดความเสี่ยง ทำให้มีการตัดสินใจทางธุรกิจอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น
 
การรับรู้อัจฉริยะขั้นสูงสุดคือข้อได้เปรียบ ด้วยการสร้างและปรับใช้โซลูชันที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ซึ่งค้นหา ตรวจสอบ และจัดการเกือบทุกอย่าง ทุกที่ ทุกเวลา Qualcomm Aware พัฒนา value chains ของอุตสาหกรรมผ่านการนำเสนอเทคโนโลยีที่เหนือกว่าซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะกับการทำงานกับระบบนิเวศของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่กว้างขวาง ส่งมอบอย่างปลอดภัยและง่ายดายบนระบบคลาวด์ผ่านทาง API และตัวเชื่อมต่อระบบคลาวด์ด้วยวิธีที่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
 
นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ของ Qualcomm จะเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์อื่นๆ เช่น บริการ Dynamics 365 ของ Microsoft ซึ่งบริษัทต่างๆ ใช้ในการติดตามดูสินค้าคงคลังและวัสดุสิ้นเปลือง ผ่านแดชบอร์ดเสมือนที่แสดงว่าสินค้าคงคลังของบริษัททั้งหมดอยู่ที่ใดในช่วงเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม Qualcomm ไม่ได้ประกาศราคาสำหรับบริการใหม่ต่อสาธารณะ
 
การเปิดตัว Qualcomm Aware Platform ถือเป็นก้าวสำคัญในการรวมข้อมูลเข้าด้วยกันและใช้ประโยชน์จาก Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างประสบการณ์และบริการที่ทรงพลังและแตกต่างให้กับลูกค้า การเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ การแจ้งเตือนเงื่อนไข การมองเห็นการปฏิบัติงาน และอื่นๆ ได้ดีขึ้น จะช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดขึ้นโดยใช้ข้อมูลในอุตสาหกรรมต่างๆ
 
อุปกรณ์สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Qualcomm Aware… เร็วๆ นี้
  • Qualcomm Aware Tracker เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่มีความสามารถด้านเซ็นเซอร์มากมาย ซึ่งติดตามสภาพแวดล้อมและตำแหน่งของทรัพย์สินที่สามารถตรวจจับการตก อุณหภูมิ ความชื้น และอื่นๆ ได้
  • Qualcomm Aware Thin Tracker เป็นเครื่องติดตามขนาดเท่าบัตรเครดิตสำหรับ shipment logistics และ visibility นำกลับมาใช้ใหม่ ชาร์จใหม่ได้ ประหยัดพลังงาน และน้ำหนักเบา สามารถส่งข้อมูลตำแหน่งทางภูมิศาสตร์แบบเรียลไทม์
  • Qualcomm Aware Label ฉลากที่ลอกออกแล้วติดอยู่บนกล่องเพื่อติดตามการจัดส่ง สมาร์ทเลเบลจะรายงานตำแหน่งเป็นระยะไปยัง Qualcomm Aware Cloud และสามารถส่งสัญญาณเตือนหากกล่องถูกเปิด
  • Qualcomm Aware Sensor ขนาดกะทัดรัดพิเศษนี้เป็นเครื่องวัดความลาดเอียงราคาประหยัดสำหรับการตรวจสอบการเอียงของเสา เซ็นเซอร์จะวัดความเอียงและรายงานสิ่งที่ค้นพบไปยังคลาวด์ พร้อมกับส่งสัญญาณเตือนหากเกินเกณฑ์การเอียงหรือตรวจพบผลกระทบ
 
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …

Microsoft ประกาศความพร้อมให้บริการ GPT-4 ใน Azure OpenAI แล้ว

ลูกค้าที่ใช้บริการ Azure OpenAI อยู่แล้วสามารถสมัครเพื่อเข้าถึง GPT-4 ได้ทันที