CDIC 2023

Qualcomm เปิดตัวแพลตฟอร์ม IoT ใหม่ สำหรับ Supply Chain

บริการใหม่มีชื่อว่า Qualcomm Aware ช่วยให้นักพัฒนาและองค์กรต่างๆ สร้างโซลูชันอัจฉริยะและการมองเห็นแบบเรียลไทม์ได้อย่างง่ายดาย บริการบนคลาวด์ที่เรียบง่าย ปลอดภัย และปรับขนาดได้ การติดตามตำแหน่งที่แม่นยำและปรับให้เหมาะสมด้วยพลังงาน และระบบนิเวศของฮาร์ดแวร์ที่กว้างขวางทำงานร่วมกันเพื่อส่งมอบโซลูชันการแปลงทางดิจิทัลที่ปรับแต่งให้เหมาะสมสำหรับกรณีการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ
Image Credit : Qualcomm
Qualcomm Aware ทำงานร่วมกับชิป Qualcomm ที่เข้าสู่อุปกรณ์ติดตามสำหรับคอนเทนเนอร์ขนส่ง แท่นวางสินค้า บรรจุภัณฑ์ และส่วนอื่น ๆ ของห่วงโซ่อุปทาน เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ติดตามว่าสินค้าและวัสดุของตนอยู่ที่ใด เครื่องมือติดตามเหล่านี้ส่วนใหญ่ผลิตโดยบุคคลที่สาม แต่ Qualcomm ผลิตอุปกรณ์บางอย่างของตนเอง เช่น เซ็นเซอร์วัดความเอียงที่สามารถติดเข้ากับเสาไฟฟ้าเพื่อรายงานว่าอุปกรณ์เหล่านี้ได้โค่นล้มในช่วงพายุหรือไม่ โดยบริการซอฟต์แวร์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกค้าของ Qualcomm สามารถตั้งโปรแกรมชิปของตนได้จากจุดศูนย์กลางเพียงแห่งเดียว โดยมีการอัพเดตที่ส่งไปยังชิปผ่านระบบไร้สาย

สามารถดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ Qualcomm Aware Platform Press Kit

Qualcomm Aware เปรียบได้เสมือนโซลูชันข่าวกรองทางอุตสาหกรรม ธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงซัพพลายเชนที่จะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เพราะเหตุนี้ Qualcomm Aware จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อสนับสนุนองค์กรต่างๆ ในอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยโซลูชันการลงทุนที่ปรับขนาดได้ คุ้มทุน และคุ้มค่า ซึ่งให้เวลาที่รวดเร็วในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาด ลดความซับซ้อนของการแปลงทางดิจิทัล และมอบข้อมูลเชิงลึกด้านการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในการลดความเสี่ยง ทำให้มีการตัดสินใจทางธุรกิจอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น
 
การรับรู้อัจฉริยะขั้นสูงสุดคือข้อได้เปรียบ ด้วยการสร้างและปรับใช้โซลูชันที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ซึ่งค้นหา ตรวจสอบ และจัดการเกือบทุกอย่าง ทุกที่ ทุกเวลา Qualcomm Aware พัฒนา value chains ของอุตสาหกรรมผ่านการนำเสนอเทคโนโลยีที่เหนือกว่าซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะกับการทำงานกับระบบนิเวศของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่กว้างขวาง ส่งมอบอย่างปลอดภัยและง่ายดายบนระบบคลาวด์ผ่านทาง API และตัวเชื่อมต่อระบบคลาวด์ด้วยวิธีที่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
 
นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ของ Qualcomm จะเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์อื่นๆ เช่น บริการ Dynamics 365 ของ Microsoft ซึ่งบริษัทต่างๆ ใช้ในการติดตามดูสินค้าคงคลังและวัสดุสิ้นเปลือง ผ่านแดชบอร์ดเสมือนที่แสดงว่าสินค้าคงคลังของบริษัททั้งหมดอยู่ที่ใดในช่วงเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม Qualcomm ไม่ได้ประกาศราคาสำหรับบริการใหม่ต่อสาธารณะ
 
การเปิดตัว Qualcomm Aware Platform ถือเป็นก้าวสำคัญในการรวมข้อมูลเข้าด้วยกันและใช้ประโยชน์จาก Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างประสบการณ์และบริการที่ทรงพลังและแตกต่างให้กับลูกค้า การเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ การแจ้งเตือนเงื่อนไข การมองเห็นการปฏิบัติงาน และอื่นๆ ได้ดีขึ้น จะช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดขึ้นโดยใช้ข้อมูลในอุตสาหกรรมต่างๆ
 
อุปกรณ์สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Qualcomm Aware… เร็วๆ นี้
  • Qualcomm Aware Tracker เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่มีความสามารถด้านเซ็นเซอร์มากมาย ซึ่งติดตามสภาพแวดล้อมและตำแหน่งของทรัพย์สินที่สามารถตรวจจับการตก อุณหภูมิ ความชื้น และอื่นๆ ได้
  • Qualcomm Aware Thin Tracker เป็นเครื่องติดตามขนาดเท่าบัตรเครดิตสำหรับ shipment logistics และ visibility นำกลับมาใช้ใหม่ ชาร์จใหม่ได้ ประหยัดพลังงาน และน้ำหนักเบา สามารถส่งข้อมูลตำแหน่งทางภูมิศาสตร์แบบเรียลไทม์
  • Qualcomm Aware Label ฉลากที่ลอกออกแล้วติดอยู่บนกล่องเพื่อติดตามการจัดส่ง สมาร์ทเลเบลจะรายงานตำแหน่งเป็นระยะไปยัง Qualcomm Aware Cloud และสามารถส่งสัญญาณเตือนหากกล่องถูกเปิด
  • Qualcomm Aware Sensor ขนาดกะทัดรัดพิเศษนี้เป็นเครื่องวัดความลาดเอียงราคาประหยัดสำหรับการตรวจสอบการเอียงของเสา เซ็นเซอร์จะวัดความเอียงและรายงานสิ่งที่ค้นพบไปยังคลาวด์ พร้อมกับส่งสัญญาณเตือนหากเกินเกณฑ์การเอียงหรือตรวจพบผลกระทบ
 
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ