Fujitsu (Thailand) จับมือ Zscaler Inc. ร่วมให้บริการ Zero Trust Exchange [Guest Post]

Fujitsu (Thailand) จับมือ Zscaler Inc. ผู้ให้บริการ Zero Trust Exchange อันดับหนึ่งของโลก ตอบโจทย์รูปแบบการทำงานยุคใหม่ที่นอกจากทำงานจากที่ใดก็ได้ ยังต้องมีความปลอดภัย ให้ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดี และง่ายในการบริหารจัดการ

Cloud และการทำงานเคลื่อนที่เป็นตัวขับดัน digital transformation โดยทำให้ธุรกิจเกิดความคล่องตัวและได้เปรียบทางการแข่งขัน พนักงาน ลูกค้า หรือคู่ค้าต่างมีการใช้งานแอปพลิเคชั่นในรูปแบบ Saas อย่าง Microsoft 365 เช่นเดียวกับการใช้งาน public cloud กับแอปพลิเคชั่นขององค์กร ผู้ใช้งานเองก็มีการเข้าถึงบริการเหล่านี้ในรูปแบบการทำงานเคลื่อนที่มากขึ้น โดยสามารถเข้าถึงจากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้จากสถานที่ไหนก็ได้ ผลที่ได้คือเกิดธุรกรรมได้ในทุกที่ และส่วนใหญ่จะอยู่นอกเหนือเครือข่ายขององค์กรมากกว่าอยู่บนเครือข่ายขององค์กรเสียอีก

ระบบเครือข่ายแบบ hub-and-spoke และรูปแบบการรักษาความปลอดภัยแบบรวมศูนย์และล้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัยโดยรอบ (castle-and-moat) ซึ่งเคยรองรับความต้องการได้ดี กลับไม่สามารถพึ่งพาได้อีกต่อไป สำนักงานใหญ่และสาขาซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับศูนย์ข้อมูลหลักไม่กี่แห่งด้วย link MPLS ราคาแพง โดยให้ผู้ใช้งานจากภายนอกต้องเชื่อมต่อผ่าน VPN เพื่อเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น กลายเป็นวิธีที่แพง ช้า และเพิ่มความซับซ้อนให้กับการปฏิบัติการ โลกของ cloud และการทำงานเคลื่อนที่ในวันนี้ ต้องการระบบเครือข่ายและระบบความปลอดภัยในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม

แนวคิดด้านความปลอดภัยแบบ Zero trust ดูจะเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบในการตอบโจทย์นี้ ด้วยการถือว่าทุกทรัพย์สินและธุรกรรมด้านข้อมูลต้องสงสัยว่าเป็นภัยคุกคามและต้องมีการตรวจสอบเสมอก่อนที่จะปล่อยให้เข้าถึงทรัพย์สินขององค์กร อย่างไรก็ตาม งานต่างๆ ในการเริ่มต้นจัดทำระบบ zero trust ให้ประสบผลสำเร็จ ปรากฏว่าซับซ้อนเกินกว่าหน่วยงาน IT ขององค์กรจะจัดการกันเองได้ ผลวิจัยของ Enterprise Strategy Group แสดงให้เห็นว่าร้อยละ 94 ของบริษัทที่ตอบสัมภาษณ์กล่าวว่าจะมี zero trust เป็นโครงการใหม่ ขณะที่ร้อยละ 66 กล่าวว่า zero trust เป็นเรื่องที่ซับซ้อน และร้อยละ 70 ของผู้ถูกสัมภาษณ์กล่าวว่า zero trust มีราคาแพง

Zero Trust Exchange จาก Zscaler เป็นวิธีใหม่ในการสร้างการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ปลอดภัย และทำให้พนักงานขององค์กรสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้โดยใช้อินเตอร์เน็ตเสมือนเป็นเครือข่ายองค์กร Zero Trust Exchange จาก Zscaler ทำงานอยู่บนศูนย์ข้อมูล 150 แห่งทั่วโลกเพื่อให้มั่นใจว่าศูนย์ข้อมูลอยู่ใกล้กับผู้ใช้งาน และอยู่ร่วมกับผู้ให้บริการ cloud และแอปพลิเคชั่นอย่างเช่น Microsoft 365 และ AWS เพื่อสร้างเส้นทางที่สั้นสุดระหว่างผู้ใช้งานกับปลายทางเพื่อให้ได้มาซึ่งทั้งความปลอดภัยและประสบการณ์ทำงานที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้งาน

ข้อดีของ Zero Trust Exchange จาก Zscaler

ความสามารถหลักของ Zero Trust Exchange จาก Zscaler

Fujitsu (Thailand) ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้าน IT ชั้นนำของประเทศไทย จับมือร่วมกับ Zscaler Inc. พร้อมบริการ Zero Trust Exchange ด้วยประสบการณ์ทางด้าน IT กว่า 30 ปีให้กับลูกค้าองค์กรที่ปรับรูปแบบการทำงานให้กับพนักงานให้มีความอิสระ แต่ยังคงต้องรักษาระดับความปลอดภัยให้กับพนักงานและตัวระบบขององค์กรเอง ไม่ว่าจะขณะที่อยู่ภายในหรือภายนอกสภาพแวดล้อมของสำนักงานให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน และเพิ่มระดับประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดีขึ้น

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกดปุ่ม “Contact Us” ด้านล่าง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …