ข้ามช็อต! “AIS Cloud X” กับ การพลิกโฉม “คลาวด์” ที่ไม่ใช่แค่เรื่องการประมวลผลอีกต่อไป

ในยุคนี้ที่แทบทุกธุรกิจอยู่บนโลกของ VUCA World ที่มีความผันผวน (Volatility) ไม่แน่นอน (Uncertainty) มีความซับซ้อน (Complexity) ชวนให้ผู้คนรู้สึกสับสนคลุมเครือ (Ambiguity) ในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเรื่องภัยพิบัติในหลายพื้นที่ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจกับพลังงานที่ดูจะยืดเยื้ออย่างต่อเนื่อง หากไม่ร่วมมือร่วมใจกันฟันฝ่าปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ความสำเร็จก็คงไม่อาจเกิดขึ้นได้ ภาคธุรกิจจึงต่างเร่งปฎิรูปทางเทคโนโลยี ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจ 

ฝั่งผู้ให้บริการเทคโนโลยีเองก็เช่นกัน ที่จะต้องตื่นตัวพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถรองรับ  สนับสนุนความต้องการของลูกค้าองค์กรธุรกิจได้ และ “AIS” คือหนึ่งในองค์กรชั้นนำของประเทศที่ยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยกลยุทธ์และวิสัยทัศน์ที่มอง “ข้ามช็อต” ทรานสฟอร์มตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเรื่อง “คลาวด์” ที่พลิกโฉมหน้าตาโซลูชันไปอย่างรวดเร็ว และด้วยความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์มากมายจึงทำให้กำเนิดเป็น “AIS Cloud X” ระบบนิเวศน์คลาวด์อัจฉริยะได้สำเร็จ มุมมองของ AIS Business ในเรื่องของคลาวด์แห่งอนาคตนั้นเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

AIS Business องค์กรที่ “ไม่เคยหยุดนิ่ง”

หากใครได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับโซลูชันของทาง AIS Business จะเห็นถึงความไม่หยุดนิ่งของการดำเนินธุรกิจที่มีทั้งการต่อยอดในโซลูชันของตัวเองให้รองรับ Use Case ใหม่ ๆ ได้มากขึ้น พร้อมทั้งสร้างความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ในหลากหลายอุตสาหกรรม จนทำให้เกิดระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่แข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

AIS 5G NEXTGen Business

ภายใน AIS Business นั้นมีทั้งระบบนิเวศน์ 5G (5G Ecosystem) ตั้งแต่ระดับโครงสร้างพื้นฐาน (5G Infrastructure) เช่น โซลูชัน Multi-access Edge Computing (MEC) หรือ Network Slicing ที่สามารถเลือกใช้ได้ตามความจำเป็นในการใช้งาน ต่อยอดเป็นโซลูชันแนวนอนและแนวตั้ง (5G Horizontal & Vertical Solution) ที่เป็นโซลูชันแบบพร้อมประยุกต์ใช้ที่เจาะลึกเฉพาะงานมากขึ้น จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้เปิดตัว 5G NEXTGen Platform ที่รวบรวมทุกโซลูชัน 5G ให้เลือกใช้ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมให้บริการในหลากหลายรูปแบบ สิ่งเหล่านี้คือพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของ AIS Business ที่ไม่เคยหยุดนิ่งโดยแท้จริง

ร่วมมือหลากพาร์ตเนอร์ ร่วมสร้างระบบนิเวศอัจฉริยะ AIS Cloud X

สำหรับเทคโนโลยีคลาวด์ที่เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำ Digital Transformation นั้น ทาง AIS Business มีโซลูชันให้บริการเช่นกันที่ให้บริการในรูปแบบของ Infrastructure as a Service (IaaS) ด้วยเทคโนโลยีของ VMware NSX จึงทำให้สามารถจัดสรรและตั้งค่าโมดูลต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น เช่น นโยบายความมั่นคงปลอดภัย (Security Policies) หรือเส้นทางเครือข่าย (Network Routing) เป็นต้น 

หากแต่ด้วยความไม่หยุดนิ่งของ AIS Business ที่ได้มีการสร้างความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์มากมายในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรระดับโลก เช่น VMware, Microsoft, Veeam หรือว่าองค์กรระดับประเทศ เช่น Blendata, Opsta, NETbay ความร่วมมือทั้งหมดได้มารวมตัวกันกลายเป็น “AIS Cloud X” ระบบนิเวศน์คลาวด์อัจฉริยะ (Intelligence Cloud Ecosystem) ที่มีความชาญฉลาดและแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

“AIS Cloud X” ระบบนิเวศน์คลาวด์อัจฉริยะที่มีพาร์ตเนอร์มากมาย
Credit : AIS Business

ไม่ว่าจะเป็น Use Case แบบใด ความต้องการใช้งานแบบไหน เทคโนโลยีโซลูชันที่มีอยู่ภายใน AIS Cloud X ล้วนมีให้เลือกสรรใช้งานทั้งสิ้น อย่างเช่น VMware Tanzu ที่ช่วยสนับสนุนการจัดการกับทรัพยากรบน Multi Cloud ได้อย่างยืดหยุ่น Azure Stack Edge ของ Microsoft ที่สามารถนำคลาวด์ Azure มาใช้งานแบบส่วนตัว (Private) ตอบโจทย์การเก็บข้อมูลไว้ภายในประเทศ หรือโซลูชัน Backup & Recover จาก Veeam เพื่อทำให้ข้อมูลบนคลาวด์มีความปลอดภัย เป็นต้น ทั้งหมดนี้ จึงทำให้ AIS Cloud X เป็นระบบนิเวศที่ชาญฉลาดชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน

“ข้ามช็อต” สู่การเป็นผู้ให้บริการ Sovereign Cloud เจ้าแรกใน SEAK

ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของ AIS Business กับเรื่องของเทคโนโลยีคลาวด์ ภายใต้แนวคิดที่มองนิยามของคำว่า “คลาวด์” ในอนาคตนั้นจะไม่ใช่แค่เรื่องของการประมวลผลหรือการรองรับธุรกิจได้จำนวนมหาศาลเท่านั้นแล้ว แต่จะต้องมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เสริมให้คลาวด์นั้นมีความฉลาด คล่องตัว มั่นคงปลอดภัยมากขึ้น รวมทั้งสามารถตอบโจทย์การจัดเก็บข้อมูลไว้ในภายในประเทศ หรือนโยบายการกำกับดูแลจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว  

สิ่งนั้นคือนิยามของคำว่า “Sovereign Cloud” คลาวด์แห่งโลกอนาคตที่ทุกเจ้ากำลังจะเดินไป ซึ่งเป็นคลาวด์ที่มีความมั่นคงปลอดภัยและเสถียรภาพสูงสำหรับการใช้งานในระดับประเทศไปจนถึงระดับภูมิภาค จวบจนสามารถแข่งขันได้กับ Hyperscale Cloud ผู้ให้บริการระดับโลกทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ ทรัพยากร และต้นทุนราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น

เหตุนี้เอง AIS Business ที่มีวิสัยทัศน์ มีระบบนิเวศหลากหลาย มีพาร์ตเนอร์มากมายโดยเฉพาะพาร์ตเนอร์ระดับโลกอย่าง VMware และ Microsoft ทาง AIS Business จึงได้ประกาศความแข็งแกร่ง เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการ Sovereign Cloud รายแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลี  (South East Asia : SEAK) ภายใต้ AIS Cloud X ระบบนิเวศน์คลาวอัจฉริยะ ในงาน AIS Business Cloud 2022 ที่ผ่านมา ที่มีความพร้อมให้บริการในทุก ๆ โจทย์การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง และปลอดภัย 

รางวัลการันตี “6 ปี” ที่พาร์ตเนอร์ไว้วางใจมากมาย

ด้วยวิสัยทัศน์ ความร่วมมือ และการให้บริการด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่องของ AIS Business จึงส่งผลให้องค์กรได้รับรางวัลมากมายจากพาร์ตเนอร์ติดต่อกันมาถึง 6 ปีซ้อนแล้ว และในปี 2022 นี้ AIS Business ก็ยังคงได้รับรางวัลจากพาร์ตเนอร์คนสำคัญมากมาย อาทิ

  • Microsoft Thailand Partner of the Year 2022 หนึ่งในรางวัลที่มีความหมายอย่างยิ่ง เพราะเป็นรางวัลที่ Microsoft ได้มอบให้กับ AIS Business เพียงรายเดียวเท่านั้นในปี 2022 
  • VMware Thailand Cloud Partner of the Year 2022 และ VMware Sovereign Cloud Partner in Thailand and SEAK ในฐานะผู้ให้บริการ Sovereign Cloud เจ้าแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและเกาหลี
  • Cisco Thailand 1st Cloud Security MSSP in 2022 ที่ทำให้มั่นใจเรื่องความมั่นคงปลอดภัยภายในคลาวด์ของ AIS Business ได้

จากรางวัลและความไว้วางใจจากพาร์ตเนอร์ที่ AIS Business ได้รับมาอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่สำคัญในความสำเร็จของ AIS Business Cloud ที่สามารถการันตีได้ทั้งคุณภาพของโซลูชันและบริการที่ผู้ใช้งานจะได้รับและเชื่อมั่นในการใช้งาน AIS Cloud X เพื่อดำเนินธุรกิจ พร้อมปรับตัว Digital Transformation ได้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างแน่นอน

บทส่งท้าย

เพราะเราอยู่ในโลกของ VUCA World เราจึงต้องมีวิสัยทัศน์ว่าอยากจะเป็นอะไรในโลกใบนี้” ชัดเจนว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และอนาคตคือสิ่งที่ต้องเริ่มคิดตั้งแต่วันนี้ ซึ่งการมอง “ข้ามช็อต” เรื่องอนาคตของคลาวด์ใน “AIS Cloud X” กับการเป็น Sovereign Cloud เจ้าแรกของภูมิภาคนั้น เชื่อว่าจะทำให้ AIS Business สามารถกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำในเทคโนโลยีคลาวด์ได้ในสักวันหนึ่งและสามารถตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคต ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดของ “AIS Cloud X” หรือโซลูชันใด ๆ ภายในระบบนิเวศน์คลาวด์อัจฉริยะ สามารถติดต่อทาง AIS Business ได้ทุกช่องทาง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ AIS Business Cloud business.ais.co.th/cloud

AIS Business พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email: business@ais.co.th

Website: https://business.ais.co.th


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

BSS Webinar: เพิ่มประสิทธิภาพ รู้ทันพฤติกรรมมัลแวร์ ด้วยนวัตกรรมใหม่ผสาน AI จาก BlackBerry EDR

Bangkok Systems ร่วมกับ BlackBerry ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “เพิ่มประสิทธิภาพ รู้ทันพฤติกรรมมัลแวร์ ด้วยนวัตกรรมใหม่ผสาน AI จาก BlackBerry EDR” ในวันอังคารที่ …

ก้าวสู่โลกของ Multi-Cloud แบบสำเร็จรูป ด้วยโซลูชันDell Integrated System for Microsoft Azure Stack HCI

การก้าวสู่ Multi-Cloud นั้นถือเป็นวาระสำคัญสำหรับธุรกิจองค์กร เพื่อปรับ IT Infrastructure ให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น รองรับกับ Workload รูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างคล่องตัว และเร่งให้การทำ Digital Transformation มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม …