CDIC 2023

Oracle Database Appliance “ง่าย-แรง-ถูก” มิติใหม่แห่งการใช้ Oracle Database

Oracle Database เป็นซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการฐานข้อมูล ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับหน่วยงานหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการระบบจัดการฐานข้อมูลที่ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยความเสถียรและมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ได้รับการรับรองมาอย่างยาวนาน ว่ามีประสิทธิภาพสูง และมีฟังก์ชันการทำงานที่ออกแบบมาอย่างครบถ้วน ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้ Oracle Database ได้รับความนิยม กลายเป็นหัวใจสำคัญของการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลในยุคดิจิทัล

Oracle เริ่มคิดค้นและพัฒนาระบบริหารจัดการฐานข้อมูลมาอย่างยาวนานมากกว่า 40 ปี จนกลายเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่เป็นมาตรฐานทางด้านการจัดการฐานข้อมูลที่ดีและเร็วที่สุดในโลก และเพื่อให้องค์กรทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณและทรัพยากรบุคคลจำกัดสามารถเข้าถึง Oracle Database ได้ง่ายยิ่งขึ้น Oracle จึงได้พัฒนาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ทำงานร่วมกับ Oracle Database เรียกว่า Oracle Database Appliance หรือเรียกๆ สั้นว่า ODA ซึ่งเป็น Integrated System สมรรถนะสูงที่ถูกปรับแต่งมาให้ใช้งานกับ Oracle Database โดยเฉพาะ เพื่อความง่าย สะดวก และรวดเร็ว ในราคาที่ถูกกว่าการใช้ฮาร์ดแวร์ยื่ห้ออื่นๆ เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมด

บริหารจัดการง่ายสำหรับผู้ใช้ ลดภาระฝ่าย System และ Infrastructure

ODA เป็น Integrated System ที่ผ่านการคำนวณเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ เซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูล และระบบเครือข่ายที่เชื่อมทั้งระบบเข้าด้วยกัน โดยมีการติดตั้ง Oracle Database พร้อมใช้มาจากโรงงาน สามารถบริหารจัดการทั้งฮาร์ดแวร์ ซอร์ฟแวร์ แอปพลิเคชัน และ Virtual Machine ทั้งหมดได้ผ่านทาง GUI และมีหน้า Dashboard สำหรับแสดงผลการทำงานแบบกราฟิกสวยงาม

ODA ถูกออกแบบมาให้ผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล (DBA) สามารถบริหารจัดการและดูแลทั้งอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทั้งหมดได้ด้วยตนเอง ลดภาระฝ่าย System หรือฝ่าย Infrastructure ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตแพตช์ซึ่งทาง Oracle ได้เตรียมแพตช์ที่รวมทั้งการอัปเดตเซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย ระบบปฏิบัติการ และระบบฐานข้อมูลทั้งหมดไว้ภายในแพตช์เดียว DBA สามารถติดตั้งแพตช์เพื่ออัปเดตทั้งระบบได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาหรือรออัปเดตแพตซ์จากหลายๆ Vendor เมื่อต้องใช้ฮาร์ดแวร์หลายๆ ยี่ห้อ

นอกจากนี้ ในกรณีที่ฮาร์ดแวร์มีปัญหา ทาง DBA หรือผู้ดูแลระบบสามารถถอดอุปกรณ์ที่มีปัญหาออก แล้วนำชิ้นส่วนใหม่ใส่แทนได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขการตั้งค่าใดๆ ที่สำคัญคือ ODA ยังมีฟังก์ชัน Automatic Service Request (ASR) สำหรับแจ้งเรื่องไปยัง Oracle เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลลูกค้าและเตรียมฮาร์ดแวร์สำรอง เมื่อตรวจพบว่ามีฮาร์ดแวร์ทำงานผิดปกติได้อีกด้วย

ปรับแต่งการใช้ฐานข้อมูล ให้มีประสิทธิภาพถึงขีดสุด

ODA มาพร้อมกับการตั้งค่าเริ่มต้นที่ดีที่สุด (Best Practices) จากทาง Oracle เอง โดย DBA สามารถเลือกประเภทการใช้งานฐานข้อมูลได้ตามความต้องการ ซึ่งระบบจะดำเนินการปรับแต่งระบบฐานข้อมูลให้พร้อมใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมตามที่ระบุโดยอัตโนมัติ ช่วยลดระยะเวลาในการเตรียมระบบฐานข้อมูลจาก 2-3 สัปดาห์เหลือเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ในขณะที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้ฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่น เมื่อเปรียบเทียบกัน

นอกจากการใช้ Oracle Database แล้ว ODA ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์สำหรับการทำ Virtualization มีให้เลือกทั้ง Oracle VM และ KVM (ขึ้นอยู่กับ ODA รุ่นที่เลือกใช้) ช่วยให้สามารถนำ CPU ที่เหลือจากการใช้งาน Oracle Database มารันแอปพลิเคชันอื่น เช่น ระบบ Enterprise Resource Planning, Customer Relationship Management, Supply Chain Management หรือจำลองระบบสำหรับทดสอบและพัฒนาแอปพลิเคชันได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการใช้ประสิทธิภาพของ CPU ทั้งหมดได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

คิด License ตามการใช้งานจริง ถูกกว่าใช้ฮาร์ดแวร์อื่น

หากเป็นเครื่องทั่วไป Oracle จะคิดคำนวณค่า Oracle Database License ตามจำนวน Socket หรือ Core ของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมด แต่ในส่วนของ ODA จะคำนวณค่า License ของซอฟต์แวร์ตามจำนวน Socket หรือ Core ตามที่เปิดใช้งาน หมดห่วงเรื่องการตรวจสอบ License ว่าจะไม่ตรงกับการใช้งานจริง นอกจากนี้ เมื่อใช้ซอฟต์แวร์ของ Oracle บนฮาร์ดแวร์ของ Oracle ค่าดูแลรักษา (MA) ของซอฟต์แวร์จะลดลงตามจำนวน License ที่ใช้งานจริงอีกด้วย

ODA ยังติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับทำ Virtualization ซึ่ง DBA สามารถนำไปใช้งานได้ฟรีทันทีโดยไม่จำเป็นต้องซื้อ License สำหรับซอฟต์แวร์เหล่านี้เพิ่มเติม ในขณะที่ค่า MA ของซอฟต์แวร์ดังกล่าวถูกรวมอยู่ในค่า MA บนอุปกรณ์ ODA เป็นที่เรียบร้อย ช่วยประหยัดเงินลงทุนทั้งในส่วน CapEx และ OpEx นอกจากนี้ เมื่อถึงเวลาต้องโยกระบบขึ้น Cloud ก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องแก้ไขการตั้งค่าใดๆ

ฮาร์ดแวร์เริ่มต้น 10 Cores ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับบริษัทขนาดกลางขึ้นไป

ODA เหมาะสำหรับการใช้งานในบริษัทขนาดกลางไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ โดยเริ่มต้นที่ 10 Cores ไปจนถึง 72 Cores มี 3 รุ่น ดังนี้

  • Small Model (ODA X7-2S): ODA ระดับเริ่มต้นสำหรับบริษัทขนาดกลาง ประกอบด้วย CPU 10 Cores รองรับการใช้งาน Oracle Database เวอร์ชัน Standard และ Enterprise Edition
  • Medium Model (ODA X7-2M): ODA ระดับกลางสำหรับบริษัทขนาดกลางที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น หรือองค์กรขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานสูงสุด 36 Cores และสามารถใช้งาน Oracle Database เวอร์ชัน Standard และ Enterprise Edition
  • Large Model (ODA X7-2-HA): ODA แบบ High Availability สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการทั้งประสิทธิภาพและความต่อเนื่องในการใช้งาน รองรับ CPU สูงสุด 72 Cores สามารถใช้งาน Oracle Database ทั้งเวอร์ชัน Standard และ Enterprise Edition รองรับการทำงานอย่างต่อเนื่องด้วย Real Application Clusters (RAC)

ฮาร์ดแวร์รวม Oracle Database เริ่มต้นเพียง 766,000 บาทเท่านั้น

สำหรับองค์กรขนาดกลางและองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้ Oracle Database หรือต้องการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์เก่ามาใช้ ODA แทน สนนราคาเริ่มต้นเพียง 766,000 บาทเท่านั้น โดยราคานี้มาพร้อมกับ

  • ฮาร์ดแวร์ – Oracle Database X7-2S จำนวน 1 เครื่อง
  • ซอฟต์แวร์ – Oracle Database Standard Edition 2- Named User Plus Perpetual จำนวน 10 Units
  • Oracle Premier Support ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เป็นระยะเวลา 1 ปี

หมายเหตุ ราคานี้ยังไม่รวมภาษีและค่าติดตั้ง โปรโมชันสิ้นสุดวันที่ 30 พฤษภาคม 2018

ODA ถูกออกแบบเพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากในการใช้ Oracle Database ร่วมกับฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่น ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การปรับแต่งระบบฐานข้อมูล รวมไปถึงการอัปเดตแพตช์และการดูแลระบบหลังบ้านต่างๆ ช่วยลดภาระและความเสี่ยงของผู้ดูแลระบบ Server และ Network รวมถึงช่วยให้ DBA สามารถบริหารจัดการและดูแลลระบบฐานข้อมูลทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญคือ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทางด้าน License และ MA ลงเป็นจำนวนมาก จากการรันซอฟต์แวร์ของ Oracle บนฮาร์ดแวร์ของ Oracle เอง อีกทั้งยังประหยัดค่า License ของระบบ Virtualization ที่ ODA แถมมาให้ฟรีอีกด้วย

ปัจจุบันนี้มีหลายอุตสาหกรรมในไทยเริ่มนำ ODA เข้ามาใช้กับ Oracle Database และแอปพลิเคชันอื่นๆ เช่น ระบบ ERP ที่ต้องการความเสถียรและทำงานแบบต่อเนื่องโดย รวมไปถึงใช้เป็นศูนย์กลางจัดเก็บข้อมูลแบบรวมศูนย์ Consolidation ทั้งหมดขององค์กร เช่น รัฐวิสาหกิจ ค้าปลีก อุตสาหกรรมการผลิต หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ทีม ODA ของ Oracle อีเมล Mongkol.supatanarat@Oracle.com เบอร์โทร 090-651-0264 หรือติดต่อผ่านทาง Line


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …