Black Hat Asia 2023

Microsoft เปิดตัว Cloud for Sovereignty

Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวคลาวด์สำหรับอีกวัตถุประสงค์เพื่อดูแลข้อมูลของผู้ใช้ให้อยู่ในขอบเขตพื้นที่ที่กำหนด ในวาระเดียวกันนี้ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Oracle เพื่อผสานพลังแอปให้ทำงานร่วมกับระบบจัดการฐานข้อมูลได้อย่างไร้รอยต่อ

credit : Microsoft

Cloud for Sovereignty จะการันตีว่าข้อมูลของผู้ใช้จะถูกเก็บและประมวลผลอยู่ภายใน Region ที่กำหนดเท่านั้น เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเอกชน โดยเฉพาะภูมิภาคยุโรปที่มีกฏหมายครอบอยู่ ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ดาต้าเซนเตอร์ใดของ Azure ก็ได้ที่ยังเข้าถึงบริการคลาวด์ได้ตามปกติเช่น Microsoft 365, Azure, Dynamics 365 หลังจากนั้นก็เพียงเปิด ‘Residency’ ตามความต้องการ นอกจากนี้ Sovereignty ยังมีความสามารถ Landing Zone อีกด้วย

ในเดียวกัน Inspire Conference ยังได้มีประกาศยกระดับความร่วมมือของ Oracle Cloud Infrastructure(OCI) และ Azure ด้วย หัวใจสำคัญคือทลายข้อจำกัดการทำงานของแอปพลิเคชันในฝั่ง Azure Application ให้เชื่อมต่อกับ Oracle Database ใน OCI ได้อย่างไร้รอยต่อ เช่น Azure Application Insights จะมอนิเตอร์สมรรถนะและจัดการประสิทธิภาพให้แอปที่ทำงานร่วมกับ Oracle Database หรือมีการร่วมใช้ Azure AD ระหว่างกันได้เป็นต้น

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/07/19/microsoft-launches-its-cloud-for-sovereignty/ และ https://redmondmag.com/articles/2022/07/20/oracle-database-service-for-microsoft-azure-now-available.aspx


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC [Guest Post]

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ