Black Hat Asia 2023

Google หยุดการจ้างงานชั่วคราวครึ่งเดือน เพื่อทบทวนแผนจำนวนพนักงานที่แท้จริง

Google ได้เพิ่มพนักงาน 10,000 คนในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2022 เพื่อจะมุ่งเน้นการว่าจ้างพนักงานในตำแหน่ง Engineering, Technical และอื่นๆ ที่มีบทบาทที่สำคัญ แต่ ณ เวลานี้การจ้างงานเหล่านี้ได้หยุดลงโดยสมบูรณ์แล้ว เป็นระยะเวลาสองสัปดาห์เพื่อให้บริษัทบริหารจัดการแผนวิเคราะห์จำนวนพนักงานเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการจริงๆ ต่อไป
 
การชะลอตัวการจ้างงานอาจจะกินเวลาที่เหลือของปีนี้เลยก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามจะต้องใช้ระยะเวลาในสองสัปดาห์ตามประกาศนี้เพื่อจัดระเบียบแถวและลำดับความสำคัญของบทบาทและแผนการว่าจ้างสำหรับในช่วงเวลาที่เหลือไปจนสิ้นปี ข้อมูลหลัง 14 วันต่อจากนี้จะมีประกาศแผนกำลังพลฉบับแรกออกมาหรือไม่อย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป
 
นอกจาก Google แล้ว ในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่ง ได้ออกมาประกาศแผนการหยุดการจ้างงานชั่วคราว หรือ การหยุดการจ้างงาน :
  • Meta ประกาศหยุดจ้างพนักงานในทีม Shopping และ Messenger Kids.
  • Twitter และ Spotify ประกาศลดอัตราการจ้างงาน
  • Apple ประกาศแผนการชะลอตัวในปีงบประมาณถัดไป 2023
  • Substack, Tesla และ Netflix ประกาศเลิกจ้าง
 
ปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อแผนการจัดการทรัพยากรบุคคลในทิศทางขาลงเช่นนี้ มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก ทั้งวิกฤติ COVID-19 และ รัสเซียกับยูเครน และเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คงจะมีการประกาศทำนองเดียวกันนี้ออกมาให้พนักงานได้ลุ้นกันต่อไปแน่นอน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Google จับมือ Replit เสริมบริการ Generative AI สำหรับ Software Development

Google จับมือ Replit เสริมบริการ Generative AI สำหรับ Software Development