CDIC 2023

Google หยุดการจ้างงานชั่วคราวครึ่งเดือน เพื่อทบทวนแผนจำนวนพนักงานที่แท้จริง

Google ได้เพิ่มพนักงาน 10,000 คนในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2022 เพื่อจะมุ่งเน้นการว่าจ้างพนักงานในตำแหน่ง Engineering, Technical และอื่นๆ ที่มีบทบาทที่สำคัญ แต่ ณ เวลานี้การจ้างงานเหล่านี้ได้หยุดลงโดยสมบูรณ์แล้ว เป็นระยะเวลาสองสัปดาห์เพื่อให้บริษัทบริหารจัดการแผนวิเคราะห์จำนวนพนักงานเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการจริงๆ ต่อไป
 
การชะลอตัวการจ้างงานอาจจะกินเวลาที่เหลือของปีนี้เลยก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามจะต้องใช้ระยะเวลาในสองสัปดาห์ตามประกาศนี้เพื่อจัดระเบียบแถวและลำดับความสำคัญของบทบาทและแผนการว่าจ้างสำหรับในช่วงเวลาที่เหลือไปจนสิ้นปี ข้อมูลหลัง 14 วันต่อจากนี้จะมีประกาศแผนกำลังพลฉบับแรกออกมาหรือไม่อย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป
 
นอกจาก Google แล้ว ในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่ง ได้ออกมาประกาศแผนการหยุดการจ้างงานชั่วคราว หรือ การหยุดการจ้างงาน :
  • Meta ประกาศหยุดจ้างพนักงานในทีม Shopping และ Messenger Kids.
  • Twitter และ Spotify ประกาศลดอัตราการจ้างงาน
  • Apple ประกาศแผนการชะลอตัวในปีงบประมาณถัดไป 2023
  • Substack, Tesla และ Netflix ประกาศเลิกจ้าง
 
ปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อแผนการจัดการทรัพยากรบุคคลในทิศทางขาลงเช่นนี้ มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก ทั้งวิกฤติ COVID-19 และ รัสเซียกับยูเครน และเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คงจะมีการประกาศทำนองเดียวกันนี้ออกมาให้พนักงานได้ลุ้นกันต่อไปแน่นอน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้

ความท้าทายของสายเคเบิ้ลใต้น้ำ

เชื่อหรือไม่ว่าข้อมูลอินเทอร์เน็ตกว่า 97% ต้องพึ่งพาอาศัยเคเบิ้ลที่เดินข้ามมหาสมุทรให้เราทุกคนในโลกสามารถพูดคุยกันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าตัวสายเคเบิ้ลใต้น้ำเองก็มีเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงปลอดภัย ทั้งในแง่ของการชำรุดเสียหาย หรือความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน