CDIC 2023

Nvidia รายได้ Q2 ลดลง 19% จากจุดอ่อนในธุรกิจเกม

Nvidia รายงานรายรับในไตรมาสที่สองลดลง 19% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า สืบเนื่องมาจากความอ่อนแอในธุรกิจเกมทำให้หุ้นของผู้ออกแบบชิปตกลงประมาณ 8%
 
Credit : Nvidia
อุตสาหกรรมเกมกำลังเริ่มอ่อนตัวลงเนื่องจากผู้บริโภคใช้ดุลยพินิจความจำเป็นเข้ามาตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องเล่นเกมส์มากขึ้น Intel, Qualcomm และ Sony ต่างคาดการณ์ในทิศทางเดียวกันว่ายอดขายจะลดลงตามอุปสงค์ของกลุ่มคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและสมาร์ทโฟน และก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ออกมารายงานถึงตัวเลขรายรับจากเกมตกลงจากเดิม เป็นการตอกย้ำทิศทางขาลงของอุตสาหกรรมเกม ณ ปัจจุบัน
 
Nvidia มีรายรับจากธุรกิจเกมซึ่งรวมถึงการขายการ์ดกราฟิกระดับ Hi-End สำหรับ Desktop และ Laptop ลดลงกว่า 44% จากไตรมาสก่อนหน้า คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
Sandeep Deshpande นักวิเคราะห์ของ JP Morgan วิเคราะห์เสริมว่า “การชะลอตัวในธุรกิจเกมของ Nvidia นั้น ได้รวมไปถึงชิปที่ขายให้กับตลาด crypto ด้วย ซึ่งอ่อนแอลงเช่นกัน ดังนั้นขอบเขตของการชะลอตัวจึงมีนัยสำคัญที่น่าจับตามอง”
 
จากข้อมูลในช่วงไตรมาสที่สอง ของปีที่ผ่านมา Nvidia โกยรายได้กว่า 266 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากชิปโปรเซสเซอร์สำหรับการขุด Cryptocurrency
 
เมื่อมาดูข้อมูลจากการคาดการณ์ของ Nvidia มองว่าจะมีรายได้โดยรวมในช่วงไตรมาสที่สองประมาณ 6,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ฝั่งนักวิเคราะห์กลับมองว่าน่าจะมีรายได้ประมาณ 8,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยธุรกิจเกมประมาณ 3,120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ข้อมูลจาก IBES จาก Refinitiv)
 
อย่างไรก็ตามรายรับจาก Data Center ของ Nvidia กลับทำสถิติสูงสุด รายรับรายไตรมาสรวมค่าใช้จ่าย 1,320 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เนื่องจากยังมีสินค้าคงคลังส่วนเกินและภาระผูกพันที่เกิดจากการคาดว่าจะมีความต้องการ นั่นหมายความว่า สถิติสูงสุดกลุ่มนี้ ไม่ได้ตรงตามเป้าที่คาดการณ์ไว้
 
กลุ่มผู้ผลิตชิปกำลังเผชิญกับปัญหาห่วงโซ่อุปทานอย่างหนัก จากหลายเหตุการณ์ความขัดแย้ง ทั้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน การควบคุม COVID-19 และปัญหาจีนกับไตหวันล่าสุด
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …