CDIC 2023

NVIDIA เตรียมรุกตลาด Storage Controller บน DPU ด้วย NVIDIA BlueField

ถือเป็นอีกก้าวที่อาจทำให้ NVIDIA นั้นครองตลาด Data Center ทั่วโลกอย่างรวดเร็วหลังจากการเข้าซื้อกิจการ ARM และการเติบโตของตลาด Data Center GPU กับครั้งนี้ที่ NVIDIA ประกาศรุกเข้าสู่ตลาด Storage Controller ด้วยแล้ว

Credit: NVIDIA

แนวทางของ NVIDIA นั้นก็คือการเสริมความสามารถในการทำ Storage Controller ให้กับ NVIDIA BlueField-2 SmartNIC ซึ่งเป็น Data Processing Unit (DPU) ที่มีหน่วยประมวลผล ARM ในตัว สามารถปรับแต่งการทำงานภายในเพื่อเร่งความเร็วในการประมวลผลเฉพาะทางให้กับการเชื่อมต่อเครือข่ายและการประมวลผลข้อมูลอื่นๆ ได้

NVIDIA นั้นได้เริ่มเจรจากับผู้พัฒนาโซลูชัน Enterprise Storage หลายรายอย่างเช่น Dell Technologies, Pure Storage และ VAST Data เพื่อให้เริ่มนำการประมวลผลบนระบบ Storage ย้ายมาอยู่บน DPU ของตนเองแทน เพื่อให้ในอนาคตนั้นระบบ Storage Controller ใน SAN Storage, NAS Storage หรืออื่นๆ นั้นถูกย้ายมาอยู่บน DPU ทั้งหมด และไม่ต้องอาศัยหน่วยประมวลผลจาก Intel อย่างเช่น Intel Xeon อีกต่อไป

ที่ผ่านมาเหล่าผู้พัฒนา Storage เองก็เริ่มได้ทดสอบแนวทางดังกล่าวแล้ว และพบว่า NVIDIA BlueField นี้มีประสิทธิภาพสูงมาก โดยในการทดสอบใช้งานร่วมกับระบบ NVMe-oF Storage ก็สามารถใช้งานได้จริง และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับระบบ Storage ลงอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ VMware เองก็เคยนำ ESXi มาติดตั้งทำงานโดยให้ DPU เป็นหน่วยประมวลผลแทน CPU ในเครื่อง และพบว่าระบบโดยรวมก็สามารถทำงานได้ดี อีกทั้งยังสามารถควบคุมในส่วนของ Storage, Security และ Network ได้จากความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ East-West Traffic รวมถึงยังสามารถใช้ VSAN และ NSX ได้อีกด้วย

ในอนาคต NVIDIA มองว่าโลกของการประมวลผลจะเปลี่ยนไปจากการที่มีชิปประมวลผลหลายชุดภายใน Hardware เดียว ไปสู่โลกขอที่มี SOC สำหรับทำหน้าที่เฉพาะทางต่างๆ หลายระบบทำงานร่วมกันอยู่บนบอร์ดเดียวกันเพื่อส่งข้อมูลต่อให้ CPU และ GPU ประมวลผลเสียมากกว่า แต่อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ก็ยังมีผู้พัฒนาเทคโนโลยีรายอื่นๆ อย่างเช่น Fungible ที่ไม่เห็นด้วยและหันไปพัฒนาระบบในชิปเดียวแทน

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2020/12/01/nvidia-plans-to-invade-the-storage-controller-market/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11