CDIC 2023

รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

Credit: ShutterStock.com

SmartNIC มีการเติบโตในกลุ่ม Hyperscale และ High-performance Application ค่อนข้างมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องการการเชื่อมต่อความเร็วสูงในระดับ 100 Gbps โดย Dell’Oro ได้ออกคาดการณ์การเติบโตของ Ethernet Adapter และ SmartNIC ใน 5 ปีหลังจากนี้ คาดว่า SmartNIC จะกินส่วนแบ่งตลาด Ethernet Controller ประมาณ 38% ภายในปี 2026

SmartNIC นั้นมีความสามารถมากกว่า Ethernet Adapter ทั่วไป โดยมีความพิเศษตรงที่มีหน่วยประมวลผล Embedded CPU ขนาดเล็ก ซึ่งอาจเป็น FPGA หรือ ASIC คอยทำหน้าที่ในการประมวลผล ช่วย Offload การทำงานบางอย่าง หรือต่อยอดไปใช้งานเป็น Software-defined Networking ทำให้กลุ่มลูกค้าในตลาด Tier 2 Cloud, Enterprise Datacenter และ Telecoms มีความสนใจและนำมาทดลองใช้งานกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม การเริ่มใช้งาน SmartNIC นั้นไม่ได้ง่ายดายเสมอไป เนื่องจากยังมีราคาสูง และอาจทำให้ระบบมีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้ผลิตแต่ละรายจึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาในจุดนี้เสียก่อน SmartNIC จึงจะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

ที่ผ่านมา ตลาด SmartNIC มีการเติบโตประมาณ 21% ในระยะเวลา 5 ปี หรือคิดเป็น 5% ของยอดขาย Traditional Network Adapter นอกจากนี้ ภายในระยะเวลา 5 ปีหลังจากนี้ Adapter ที่มีความเร็ว 100Gbps ขึ้นไปจะกินส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 44% และจะกลายเป็นทางเลือกหลักของผู้ให้บริการ Hyperscale Cloud รายใหญ่ อย่าง Amazon, Google, Meta และ Microsoft

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/08/11/smartnics_network_market/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ