รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

Credit: ShutterStock.com

SmartNIC มีการเติบโตในกลุ่ม Hyperscale และ High-performance Application ค่อนข้างมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องการการเชื่อมต่อความเร็วสูงในระดับ 100 Gbps โดย Dell’Oro ได้ออกคาดการณ์การเติบโตของ Ethernet Adapter และ SmartNIC ใน 5 ปีหลังจากนี้ คาดว่า SmartNIC จะกินส่วนแบ่งตลาด Ethernet Controller ประมาณ 38% ภายในปี 2026

SmartNIC นั้นมีความสามารถมากกว่า Ethernet Adapter ทั่วไป โดยมีความพิเศษตรงที่มีหน่วยประมวลผล Embedded CPU ขนาดเล็ก ซึ่งอาจเป็น FPGA หรือ ASIC คอยทำหน้าที่ในการประมวลผล ช่วย Offload การทำงานบางอย่าง หรือต่อยอดไปใช้งานเป็น Software-defined Networking ทำให้กลุ่มลูกค้าในตลาด Tier 2 Cloud, Enterprise Datacenter และ Telecoms มีความสนใจและนำมาทดลองใช้งานกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม การเริ่มใช้งาน SmartNIC นั้นไม่ได้ง่ายดายเสมอไป เนื่องจากยังมีราคาสูง และอาจทำให้ระบบมีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้ผลิตแต่ละรายจึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาในจุดนี้เสียก่อน SmartNIC จึงจะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

ที่ผ่านมา ตลาด SmartNIC มีการเติบโตประมาณ 21% ในระยะเวลา 5 ปี หรือคิดเป็น 5% ของยอดขาย Traditional Network Adapter นอกจากนี้ ภายในระยะเวลา 5 ปีหลังจากนี้ Adapter ที่มีความเร็ว 100Gbps ขึ้นไปจะกินส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 44% และจะกลายเป็นทางเลือกหลักของผู้ให้บริการ Hyperscale Cloud รายใหญ่ อย่าง Amazon, Google, Meta และ Microsoft

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/08/11/smartnics_network_market/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

โนเกีย จัดแสดงนวัตกรรม 5G แห่งอนาคต ในงาน Byond Mobile 2022

โนเกีย ตอกย้ำถึงพันธกิจในการสนับสนุนผู้ประกอบการระดับองค์กรในประเทศไทยบนเส้นทางสู่การเปลี่ยนผ่านด้าน 5G พร้อมเผยถึงนวัตกรรมเครือข่ายต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับเครือข่ายที่สำคัญ ที่ต้องการความแม่นยำสูงและทำงานได้โดยอัตโนมัติ ภายในงานเสวนาพิเศษซึ่งจัดขึ้นที่ภายในงาน Byond Mobile  

[Guest Post] งานแสดงเทคโนโลยีธุรกิจ 5G แห่งอนาคต เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้!!

เปิดประสบการณ์สู่โลกของธุรกิจเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูง 28-29 กันยายน ณ สามย่านมิตรทาว์นฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ