CDIC 2023

CEO ของ Nvidia กล่าว “การ์ดจอราคาแพงขึ้น คือ New Normal”

ล่าสุด Nvidia ได้ประกาศเปิดตัว GeForce RTX พร้อมแจงราคาสำหรับในบางรุ่น
 
Picture Credit : Nvidia
ผลิตภัณฑ์ Nvidia RTX 40-series พร้อมราคา:
 
  • RTX 4090 ราคา 1,599 เหรียญสหรัฐฯ
  • RTX 4080 16GB ราคา 1,199 เหรียญสหรัฐฯ
  • RTX 4080 12GB ราคา 899 เหรียญสหรัฐฯ
ถึงแม้คอเกมจะคาดหวังว่าการ์ดจอราคาน่าจะถูกลง แต่สวนทางกลับคำกล่าวของ Jensen Huang – CEO ของ Nvidia “กฏของ Moore ได้ตายลงแล้ว” กับประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นสองเท่าในราคาครึ่งหนึ่งทุกๆ สองปี สืบเนื่องจากราคาชิ้นส่วนประกอบในกระบวนการผลิตของชิป โดยเฉพาะ “12-inch wafer” ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา ส่งผลให้ความคิดที่ว่า ชิปกำลังจะปรับตัวลดลงนั้น เป็นเรื่องของอดีตไปแล้ว
 
ในราคาที่แพงมากขึ้น แน่นอนว่าผู้บริโภคย่อมอยากได้รับความคุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องลงทุนจ่ายไป โดย RTX 40-series มาพร้อมสถาปัตยกรรม NVIDIA Ada Lovelace ล่าสุด กราฟิกที่เสมือนจริงและสมจริงด้วย Ray Tracing Cores แบบแยก ผลิตด้วยนวัตกรรมขนาด 5nm TSMC 4N เคลมว่า ประสิทธิภาพและการจัดการพลังงานสูงสุด 2 เท่า ประสิทธิภาพ AI สูงสุด 2 เท่า และประสิทธิภาพ Ray Tracing สูงสุด 2 เท่า
 
โฆษกของ Nvidia กล่าวเสริมว่า
“RTX 4080 16GB นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า RTX 3080 Ti ถึง 3 เมื่อประมวลผลกับ Cyberpunk พร้อมโหมด RT Overdrive”
 
อย่างไรก็ตามรุ่น RTX 3080 ทาง Nvidia ยังคงนำเสนอให้กับผู้ที่สนใจต่อไป
 
และ
และ

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …