Breaking News

NSA ออกคำแนะนำการใช้งาน IPSec VPN อย่างมั่นคงปลอดภัย

เป็นเรื่องดีอยู่แล้วที่องค์กรจะใช้งาน VPN อย่างไรก็ดีก็ยังเร็วเกินไปที่จะมั่นใจได้หากไม่มีการตั้งค่าอย่างเหมาะสม ด้วยเหตุนี้เอง NSA จึงออกคำแนะนำสำหรับองค์กรเพื่อเป็นแนวทางให้ใช้งาน IPSec VPN อย่างมั่นคงปลอดภัย

Credit: g0d4ather/ShutterStock

คำแนะนำมีดังนี้

1.) กระชับพื้นที่ในการถูกโจมตี เช่น ทำ Rule เพื่อการคัดกรองทราฟฟิคตามพอร์ท โปรโตคอล และไอพีที่สามารถใช้งานอุปกรณ์ VPN ได้ โดยอาจใช้ความสามารถจาก IPS เข้ามาเพื่อตอบโจทย์ตรงนี้

2.) ตรวจสอบอัลกอริทึมในการเข้ารหัสว่าคอมไพล์กับ  Committee on National Security Systems Policy (CNSSP) หรือไม่ ให้แน่ใจว่า Policy ของ ISAKMP/IKE และ IPSec ไม่อนุญาตใช้งานอัลกอริทึมที่ล้าสมัยไปแล้ว

3.) อย่าใช้ค่า Default เช่น หน้า Wizard ที่แนะนำพื้นฐานทั้งหมด สคิร์ปต์ หรือการตั้งค่าจาก Vendor ที่ตั้งค่าแบบ Default เอาไว้ เพราะอาจไม่ได้ทำมาอย่างมั่นคงปลอดภัย

4.) โละ Cryptography suite ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเลิกใช้แล้วเพื่อกันการโจมตีแบบ Downgrade Attack 

5.) แพตช์ช่องโหว่ให้ล่าสุดอยู่เสมอ ซึ่งมีการแจ้งเตือนหลายครั้งแล้วถึงช่องโหว่ใน Vendor หลายเจ้า โดยสามารถศึกษาข่าวเก่าได้จาก TechTalkThai

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/nsa-releases-guidance-on-securing-ipsec-virtual-private-networks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook เปิดตัว Pysa เครื่องมือ Open Source Static Analysis เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้โค้ด Python

Facebook ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Pysa เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ Facebook ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตรวจจับและป้องกันประเด็นด้าน Security และ Privacy ภายในโค้ดภาษา Python

[Guest Post] คนไทยได้ฤกษ์ถือหนังสือเดินทางที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดเล่มหนึ่งของโลก ด้วยไฮเทคโนโลยีจาก Thales

กลุ่ม DGM Consortium ซึ่งมี Thales เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มกิจการค้าร่วมนี้ ประสบความสำเร็จในการดำเนินการส่งมอบหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-passport) ที่ล้ำสมัยล่าสุดให้แก่กระทรวงการต่างประเทศของไทย หน้งสือเดินทางรูปแบบใหม่เริ่มเปิดให้ยื่นทำวันที่ 8 กรกฎาคม และมีพิธีเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 สิงหาคม …