Black Hat Asia 2021

Aruba VIA และ RAP ทั่วทั้งโลกคือออฟฟิสของเรา

aruba_hpe_logo

ยุค #GenMobile ในปัจจุบัน เป็นยุคที่ผู้คนหันมาพึ่งพาอุปกรณ์โมบายล์ เช่น สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตในการติดต่อสื่อสารหากันมากขึ้น และเป็นยุคที่ระบบเครือข่ายพื้นฐานมีการพัฒนาก้าวไปไกล ไม่ว่าจะเป็นระบบ Wi-Fi สาธารณะที่ค่ายมือถือให้บริการฟรี หรือระบบ 4G ความเร็วสูง ผู้คนในเขตเมืองแทบจะสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา เมื่อผสานรวมกับเทคโนโลยี VPN จึงช่วยให้ผู้คนเหล่านั้นสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายของบริษัทเพื่อทำงานจากที่ใดบนโลกนี้ก็ได้

aruba_via_2

VIA Client แอพพลิเคชัน VPN โดย HPE Aruba

HPE Aruba นำเสนอโซลูชันสำหรับเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายขององค์กรที่มีการใช้งาน Aruba Controller อยู่ เรียกว่า Virtual Intranet Access หรือ VIA ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเพื่อทำ IPSec/SSL VPN ความปลอดภัยสูงกลับมายังบริษัท โดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้ยุ่งยากแต่อย่างใด

เหมาะสำหรับพนักงานที่จำเป็นต้องเดินทางออกนอกบริษัทบ่อย เช่น พนักงานขาย วิศวกรระบบ หรือแม้แต่ผู้บริหารเอง VIA Client รองรับการใช้งานแทบทุกแพลทฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac OS X, Apple iOS และ Android แค่เพียงผู้ใช้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านที่บ้าน, 4G หรือ Wi-Fi สาธารณะ VIA ก็พร้อมให้บริการระบบ VPN เพื่อเชื่อมต่อกลับไปยังบริษัท โดยมีการพิสูจน์ตัวตนและได้รับสิทธิ์การเข้าถึงระบบเครือข่ายเสมือนกำลังนั่งทำงานอยู่ที่บริษัท

aruba_via_ios

มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอันแข็งแกร่ง

VIA Client ทำงานร่วมกับฟีเจอร์ Role-based Access Control และ Stateful Firewall ของ Aruba Controller จึงช่วยให้สามารถตรวจสอบและควบคุมการเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีฟีเจอร์ Split-tunnelling ที่ช่วยคัดกรองเฉพาะทราฟฟิคที่ใช้เซอร์วิสของระบบเครือข่ายภายใน สำหรับทราฟฟิคอื่นๆนั้นก็ใช้งานผ่าน Wi-Fi ที่เชื่อมต่อหรือ 4G ตามปกติ เพื่อลดความล่าช้าในการเล่นอินเตอร์เน็ต

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VIA: http://www.arubanetworks.com/products/security/vpn-services/

Remote AP อีกทางเลือกหนึ่งของระบบ VPN

VIA Agent เหมาะสำหรับการติดตั้งบนอุปกรณ์ของบริษัท หรืออุปกรณ์ส่วนตัวของพนักงานเพื่อให้สามารถ VPN กลับเข้ามาเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้ แต่ในบางกรณี การเชื่อมต่อผ่านทาง VIA หรือติดตั้ง Agent ลงบนอุปกรณ์อาจไม่สะดวกนัก เช่น การจัดงานสัมมนานอกสถานที่ กรณีนี้พนักงานบริษัทต้องแย่งเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่จัดไว้ให้ หรือ Wi-Fi สาธารณะ ซึ่งบางครั้งอาจรองรับจำนวนผู้เชื่อมต่อได้ไม่มากพอ รวมทั้งอาจจำเป็นต้องให้แขกที่มาร่วมงานสามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ด้วย กรณีนี้โซลูชัน Remote AP ของ HPE Aruba นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี

aruba_via_1

รองรับการทำงานแบบ Remote AP ทุกรุ่น

AP ของ HPE Aruba ทุกรุ่นรองรับการใช้งานแบบ Remote AP ได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ หลักๆแล้วสามารถแบ่งการใช้งาน Remote AP ได้เป็น 2 แบบ

  1. สำหรับสำนักงานสาขาขนาดเล็ก – Aruba AP ทุกรุ่นสามารถติดตั้งที่สำนักงานสาขาเพื่อทำหน้าที่เป็น Remote AP วิ่งกลับเข้ามาที่สำนักงานใหญ่เพื่อเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายภายในผ่าน Aruba Controller พนักงานจะถูกพิสูจน์ตัวตนและได้รับสิทธิ์การใช้งานตามที่สำนักงานใหญ่กำหนด เปรียบเสมือนเป็นระบบเครือข่ายเดียวกัน
  2. สำหรับการจัดงานนอกสถานที่ – Aruba RAP ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่โดยเฉพาะ ด้วยฟีเจอร์ Zero-touch Provisioning ที่เพียงแค่ระบุหมายเลข IP ของ Aruba Controller ผ่านหน้าเว็บก็สามารถกระจายสัญญาณพร้อมใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆล่วงหน้า โดยให้ SSID และสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายเสมือนเชื่อมต่อผ่านสำนักงานใหญ่โดยตรง RAP-3 ขนาดเล็กยังเหมาะสำหรับให้ผู้บริหารพกพาเมื่อต้องออกไปทำงานนอกสถานที่อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RAP: http://www.arubanetworks.com/products/networking/access-points/rap-155/

Aruba Remote AP และโซลูชัน VIA Client พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจโซลูชัน VPN ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลาย และระบบรักษาความปลอดภัยอันแข็งแกร่ง สามารถติดต่อทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทยได้ที่อีเมลล์ jkunasinkijja@arubanetworks.com หรือโทร 08-1490-2009

หมายเหตุ สำหรับลูกค้าที่ใช้ Aruba Controller อยู่แล้ว สามารถเปิดใช้งาน VIA Client ฟรีได้ทันที แต่ในกรณีที่ต้องการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในสำหรับการเชื่อมต่อผ่าน VPN จำเป็นต้องใช้ PEFV License

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ขั้นตอนปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ลดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปรับหรือจำคุกจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้มีการระบุถึงการลงโทษในกรณีต่างๆ ที่เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ นั้นเกิดการตื่นตัวต่อประเด็นด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, คู่ค้า และพนักงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถปรับตัวรับกับข้อกำหนดในพรบ. ดังกล่าวนี้ได้ดียิ่งขึ้น Thales ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Security และ Data Privacy จึงได้สรุปถึง 4 แนวทางด้าน Data Security ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

เปลี่ยนกระบวนการธุรกิจเป็นรูปแบบอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย G-ABLE Hyperautionmation Solution และ HPE GreenLake Machine Learning

เปลี่ยนกระบวนการธุรกิจเป็นรูปแบบอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย G-ABLE Hyperautionmation Solution และ HPE GreenLake Machine Learning