Aruba VIA และ RAP ทั่วทั้งโลกคือออฟฟิสของเรา

aruba_hpe_logo

ยุค #GenMobile ในปัจจุบัน เป็นยุคที่ผู้คนหันมาพึ่งพาอุปกรณ์โมบายล์ เช่น สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตในการติดต่อสื่อสารหากันมากขึ้น และเป็นยุคที่ระบบเครือข่ายพื้นฐานมีการพัฒนาก้าวไปไกล ไม่ว่าจะเป็นระบบ Wi-Fi สาธารณะที่ค่ายมือถือให้บริการฟรี หรือระบบ 4G ความเร็วสูง ผู้คนในเขตเมืองแทบจะสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา เมื่อผสานรวมกับเทคโนโลยี VPN จึงช่วยให้ผู้คนเหล่านั้นสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายของบริษัทเพื่อทำงานจากที่ใดบนโลกนี้ก็ได้

aruba_via_2

VIA Client แอพพลิเคชัน VPN โดย HPE Aruba

HPE Aruba นำเสนอโซลูชันสำหรับเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายขององค์กรที่มีการใช้งาน Aruba Controller อยู่ เรียกว่า Virtual Intranet Access หรือ VIA ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเพื่อทำ IPSec/SSL VPN ความปลอดภัยสูงกลับมายังบริษัท โดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้ยุ่งยากแต่อย่างใด

เหมาะสำหรับพนักงานที่จำเป็นต้องเดินทางออกนอกบริษัทบ่อย เช่น พนักงานขาย วิศวกรระบบ หรือแม้แต่ผู้บริหารเอง VIA Client รองรับการใช้งานแทบทุกแพลทฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac OS X, Apple iOS และ Android แค่เพียงผู้ใช้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านที่บ้าน, 4G หรือ Wi-Fi สาธารณะ VIA ก็พร้อมให้บริการระบบ VPN เพื่อเชื่อมต่อกลับไปยังบริษัท โดยมีการพิสูจน์ตัวตนและได้รับสิทธิ์การเข้าถึงระบบเครือข่ายเสมือนกำลังนั่งทำงานอยู่ที่บริษัท

aruba_via_ios

มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอันแข็งแกร่ง

VIA Client ทำงานร่วมกับฟีเจอร์ Role-based Access Control และ Stateful Firewall ของ Aruba Controller จึงช่วยให้สามารถตรวจสอบและควบคุมการเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีฟีเจอร์ Split-tunnelling ที่ช่วยคัดกรองเฉพาะทราฟฟิคที่ใช้เซอร์วิสของระบบเครือข่ายภายใน สำหรับทราฟฟิคอื่นๆนั้นก็ใช้งานผ่าน Wi-Fi ที่เชื่อมต่อหรือ 4G ตามปกติ เพื่อลดความล่าช้าในการเล่นอินเตอร์เน็ต

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VIA: http://www.arubanetworks.com/products/security/vpn-services/

Remote AP อีกทางเลือกหนึ่งของระบบ VPN

VIA Agent เหมาะสำหรับการติดตั้งบนอุปกรณ์ของบริษัท หรืออุปกรณ์ส่วนตัวของพนักงานเพื่อให้สามารถ VPN กลับเข้ามาเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้ แต่ในบางกรณี การเชื่อมต่อผ่านทาง VIA หรือติดตั้ง Agent ลงบนอุปกรณ์อาจไม่สะดวกนัก เช่น การจัดงานสัมมนานอกสถานที่ กรณีนี้พนักงานบริษัทต้องแย่งเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่จัดไว้ให้ หรือ Wi-Fi สาธารณะ ซึ่งบางครั้งอาจรองรับจำนวนผู้เชื่อมต่อได้ไม่มากพอ รวมทั้งอาจจำเป็นต้องให้แขกที่มาร่วมงานสามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ด้วย กรณีนี้โซลูชัน Remote AP ของ HPE Aruba นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี

aruba_via_1

รองรับการทำงานแบบ Remote AP ทุกรุ่น

AP ของ HPE Aruba ทุกรุ่นรองรับการใช้งานแบบ Remote AP ได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ หลักๆแล้วสามารถแบ่งการใช้งาน Remote AP ได้เป็น 2 แบบ

  1. สำหรับสำนักงานสาขาขนาดเล็ก – Aruba AP ทุกรุ่นสามารถติดตั้งที่สำนักงานสาขาเพื่อทำหน้าที่เป็น Remote AP วิ่งกลับเข้ามาที่สำนักงานใหญ่เพื่อเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายภายในผ่าน Aruba Controller พนักงานจะถูกพิสูจน์ตัวตนและได้รับสิทธิ์การใช้งานตามที่สำนักงานใหญ่กำหนด เปรียบเสมือนเป็นระบบเครือข่ายเดียวกัน
  2. สำหรับการจัดงานนอกสถานที่ – Aruba RAP ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่โดยเฉพาะ ด้วยฟีเจอร์ Zero-touch Provisioning ที่เพียงแค่ระบุหมายเลข IP ของ Aruba Controller ผ่านหน้าเว็บก็สามารถกระจายสัญญาณพร้อมใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆล่วงหน้า โดยให้ SSID และสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายเสมือนเชื่อมต่อผ่านสำนักงานใหญ่โดยตรง RAP-3 ขนาดเล็กยังเหมาะสำหรับให้ผู้บริหารพกพาเมื่อต้องออกไปทำงานนอกสถานที่อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RAP: http://www.arubanetworks.com/products/networking/access-points/rap-155/

Aruba Remote AP และโซลูชัน VIA Client พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจโซลูชัน VPN ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลาย และระบบรักษาความปลอดภัยอันแข็งแกร่ง สามารถติดต่อทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทยได้ที่อีเมลล์ jkunasinkijja@arubanetworks.com หรือโทร 08-1490-2009

หมายเหตุ สำหรับลูกค้าที่ใช้ Aruba Controller อยู่แล้ว สามารถเปิดใช้งาน VIA Client ฟรีได้ทันที แต่ในกรณีที่ต้องการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในสำหรับการเชื่อมต่อผ่าน VPN จำเป็นต้องใช้ PEFV License


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ