Intel ประกาศ Optane Gen ใหม่ ‘Alder Stream’

ที่งาน Memory and Storage Day 2019 ณ กรุงโซล Intel ได้ประกาศ Optane Storage Gen ใหม่ภายใต้ Codename ชื่อ ‘Alder Stream’

Credit: Intel

Optane เป็น Non-volatite Memory จากค่าย Intel ซึ่งมีความเร็วเกือบเทียบเท่า DRAM โดยทำงานคั่นระหว่าง Memory และ Storage หรือเป็น Cache นั่นเอง (หลายรีวิวทดลองว่าเอามาใช้เร่งประสิทธิภาพ เช่น โหลดเกม โหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น) โดยถูกออกแบบมาในรูปแบบของ PCI Express

ในวันนี้การประกาศ Gen ใหม่ภายใต้โค้ด Alder Stream ทาง Intel คุยว่าลดอัตราความผิดพลาดได้มากกว่า 3D NAND ถึง 50 เท่าและมีอัตราการ Transfer ข้อมูลได้เร็วกว่า Optane ในตลาดเดิมได้ถึง 3 เท่านั่นเอง อย่างไรก็ตามนอกจากจะรองรับกับ CPU 2 Gen Xeon Scalable หรือชิปรุ่นล่าสุดของตนแล้ว Intel ยังได้เผยถึง Optane DCPMM สำหรับผู้ใช้งานในฝั่ง Workstation ที่ใช้ Core i9 และ Xeon (ตระกูล E5 แนะนำว่ารอติดตาม Official ถึงการรองรับได้อีกทีหนึ่งหลังวางขาย) ด้วยเช่นกัน

Optane จะสามารถใช้ได้ใน 3 โหมดคือ

  • App Direct – ใช้เป็น Persistent Storage เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ อ่าน เขียน ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้มี SSD
  • Memory – ทำตัวเป็น DRAM
  • Mixed – ทำหน้าที่ทั้ง 2 แบบข้างต้น

นอกจากนี้ Intel ยังได้เผยถึงนวัตกรรมด้าน SSD Cell เกี่ยวกับ 96 เลเยอร์ QLC (Quad-level Cell เก็บข้อมูลได้ 4 บิตต่อ Cell) และ PLC (Penta-level Cell เก็บข้อมูลได้ 4 บิตต่อ Cell) ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ Production ใน Q4 ปีนี้และปีหน้าตามลำดับ แต่อย่างไรก็ตามยิ่ง Level Cell สูงขึ้นอายุขัยของ SSD ก็จะสั้นลงเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันในตลาดอยู่ที่ 3 บิตต่อ Cell (TLC) นั่นเอง ดังนั้นก็อาจจะดูเป็นข้อมูลไว้ได้แต่หากอยากหามาใช้งานก็ต้องศึกษาดีๆ นะครับ

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3442718/intel-announces-optane-for-workstations-higher-capacity-nand.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …