Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Intel ประกาศ Optane Gen ใหม่ ‘Alder Stream’

ที่งาน Memory and Storage Day 2019 ณ กรุงโซล Intel ได้ประกาศ Optane Storage Gen ใหม่ภายใต้ Codename ชื่อ ‘Alder Stream’

Credit: Intel

Optane เป็น Non-volatite Memory จากค่าย Intel ซึ่งมีความเร็วเกือบเทียบเท่า DRAM โดยทำงานคั่นระหว่าง Memory และ Storage หรือเป็น Cache นั่นเอง (หลายรีวิวทดลองว่าเอามาใช้เร่งประสิทธิภาพ เช่น โหลดเกม โหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น) โดยถูกออกแบบมาในรูปแบบของ PCI Express

ในวันนี้การประกาศ Gen ใหม่ภายใต้โค้ด Alder Stream ทาง Intel คุยว่าลดอัตราความผิดพลาดได้มากกว่า 3D NAND ถึง 50 เท่าและมีอัตราการ Transfer ข้อมูลได้เร็วกว่า Optane ในตลาดเดิมได้ถึง 3 เท่านั่นเอง อย่างไรก็ตามนอกจากจะรองรับกับ CPU 2 Gen Xeon Scalable หรือชิปรุ่นล่าสุดของตนแล้ว Intel ยังได้เผยถึง Optane DCPMM สำหรับผู้ใช้งานในฝั่ง Workstation ที่ใช้ Core i9 และ Xeon (ตระกูล E5 แนะนำว่ารอติดตาม Official ถึงการรองรับได้อีกทีหนึ่งหลังวางขาย) ด้วยเช่นกัน

Optane จะสามารถใช้ได้ใน 3 โหมดคือ

  • App Direct – ใช้เป็น Persistent Storage เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ อ่าน เขียน ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้มี SSD
  • Memory – ทำตัวเป็น DRAM
  • Mixed – ทำหน้าที่ทั้ง 2 แบบข้างต้น

นอกจากนี้ Intel ยังได้เผยถึงนวัตกรรมด้าน SSD Cell เกี่ยวกับ 96 เลเยอร์ QLC (Quad-level Cell เก็บข้อมูลได้ 4 บิตต่อ Cell) และ PLC (Penta-level Cell เก็บข้อมูลได้ 4 บิตต่อ Cell) ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ Production ใน Q4 ปีนี้และปีหน้าตามลำดับ แต่อย่างไรก็ตามยิ่ง Level Cell สูงขึ้นอายุขัยของ SSD ก็จะสั้นลงเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันในตลาดอยู่ที่ 3 บิตต่อ Cell (TLC) นั่นเอง ดังนั้นก็อาจจะดูเป็นข้อมูลไว้ได้แต่หากอยากหามาใช้งานก็ต้องศึกษาดีๆ นะครับ

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3442718/intel-announces-optane-for-workstations-higher-capacity-nand.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …