เปิดตัว Intel Optane DC Persistent Memory ใหม่ ความจุ 128GB, 256GB และ 512GB

Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel Optane DC Persistent Memory ทำงานบนสถาปัตยกรรมแบบใหม่อยู่ระหว่าง DRAM และ SSD มีความจุตั้งแต่ 128GB, 256GB และ 512GB

Credit: Intel Corporation

Intel Optane DC Persistent Memory มีลักษณะคล้าย DRAM ทั่วไป และทำการติดตั้งลงบน Slot DRAM ปกติ แต่ลักษณะการทำงานนั้นจะต่างออกไป โดยจะทำหน้าที่เป็น Storage ที่ขั้นกลางอยู่ระหว่าง DRAM และ SSD โดยมี Bandwidth ที่สูงและ Latency ต่ำกว่า SSD ทำให้ CPU สามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น โดยจากการทดสอบใช้งาน Aerospike Hybrid Memory Architecture กับ Intel Optane DC Persistent Memory ช่วยลดเวลาในการทำ Cold restart จากหลักนาที เหลือเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น นอกจากนี้เมื่อทดสอบกับ Redis In-memory database ก็ช่วยให้สามารถเพิ่มจำนวน Server instance ได้มากขึ้น เมื่อเทียบกับการใช้งาน DRAM เพียงอย่างเดียว

Credit: Intel Corporation

 

ปัจจุบัน Intel กำลังร่วมมือกับ Independent Software Vendor (ISV) รายต่างๆ เพื่อเตรียมผลักดันให้สถาปัตยกรรมนี้ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางในอนาคต และยังแนะนำให้นักพัฒนาควรให้ความสำคัญกับการใช้งานสถาปัตยกรรมการเข้าถึงข้อมูลรูปแบบใหม่นี้กับการออกแบบแอพพลิเคชันของตนเอง อย่างไรก็ตาม Intel ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในเรื่องความทนทานและราคาออกมา แต่คาดว่าจะวางจำหน่ายภายในปี 2019 นี้

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/editorials/re-architecting-data-center-memory-storage-hierarchy/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

อัพเดตฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps จากงาน Google I/O 2022

ในงาน Google I/O 2022 ได้มีการพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Google มากมายทั้ง Android, Application, Cloud และอื่นๆ นับร้อยรายการ รวมถึง Google …

Linux 5.18 ออกแล้ว!

Linus Torvalds ได้ออกมาเผยถึง Linux Kernel เวอร์ชัน 5.18 แล้วโดยมีการเพิ่มการรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ พร้อมแก้หลายปัญหาในระบบ