ตอบโจทย์ความปลอดภัยสำหรับธุรกิจขนส่งในประเทศไทย กล้องวงจรปิดบนรถโดยสารและรถขนสินค้า

ความปลอดภัยในการสื่อสารถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งสำหรับทุกๆ ธุรกิจขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นพาหนะสำหรับให้ผู้คนโดยสาร หรือการขนส่งสินค้าก็ตาม ซึ่งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 4G ในปัจจุบันนี้ก็ช่วยให้การติดกล้องวงจรปิดบนยานพาหนะต่างๆ แล้วทำการส่งข้อมูลภาพเคลื่อนไหวของกล้องวงจรปิดเหล่านั้นมายังอุปกรณ์ Smartphone หรือ Tablet เพื่อให้ติดตามได้ตลอดเวลานั้นสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้ และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าธุรกิจขนส่งได้ทุกแห่งหนในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

Credit: ShutterStock.com

 

การติดตั้งกล้องวงจกรปิดบนยานพาหนะในเชิงธุรกิจ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

การติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือ CCTV บนยานพาหนะนั้น โดยทั่วไปแล้วมักจะแบ่งการติดตั้งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่

  1. การติดตั้งกล้องเพื่อบันทึกภาพภายนอกยานพาหนะ ทั้งด้านหน้า, ด้านหลัง หรือแม้แต่ด้านข้างในบางกรณี โดยมักมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในการขับขี่ และการเก็บหลักฐานกรณีเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนบนท้องถนน หรือหากเป็นระบบโดยสารสาธารณะ ก็อาจนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดกรณีที่ไม่คาดคิดต่างๆ ได้ แต่สำหรับยานพาหนะที่ต้องการความปลอดภัยสูงเป็นพิเศษ เช่น รถบรรทุกเงิน หรือรถบรรทุกเชื้อเพลิง การมีผู้ช่วยเฝ้าระวังและติดตามการขับขี่ด้วยกล้องวงจรปิดนี้ก็จะเป็นการระวังภัยเพิ่มเติมให้กับผู้ขับได้เป็นอย่างดี
  2. การติดตั้งกล้องเพื่อบันทึกภาพภายในยานพาหนะ มักมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลที่โดยสารอยู่ภายในรถยนต์ โดยสำหรับกรณีการติดตามผู้ขับขี่นั้นก็จะทำให้สามารถมีผู้ช่วยเพื่อคอยตรวจว่าผู้ขับขี่มีอาการผิดปกติหรือง่วงนอนระหว่างขับขี่หรือไม่ ในขณะที่กรณีการติดตามภาพรวมของยานพาหนะนั้นก็จะถูกนำไปใช้ในการติดตามและบันทึกเหตุผิดปกติบนยานพาหนะ เช่น กรณีที่เกิดการขโมยของ, การลืมของ, การทำร้ายร่างกาย หรือกรณีอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งกล้องทั้ง 2 รูปแบบนี้มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน ดังนั้นในแต่ละธุรกิจเองก็อาจเลือกพิจารณาติดกล้องวงจรปิดบนยานพาหนะเฉพาะรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง หรือติดตั้ง 2 รูปแบบเลยก็ได้เช่นกัน

ส่วนในแง่มุมของานวิจัยและความเป็นไปได้ในเชิงเทคโนโลยีนั้น การนำข้อมูลวิดีโอจากกล้องวงจรปิดบนยานพาหนะไปใช้ร่วมกับเทคโนโลยี Video Analytics และ Computer Vision หรือ Artificial Intelligence (AI) นั้นก็จะสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ภาพเพื่อจำแนกวัตถุรอบคันรถ, การวิเคราะห์ความพร้อมของผู้ขับขี่, การแจ้งเตือนความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ของรถยนต์โดยรอบ หรือแม้แต่การนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการสร้างเทคโนโลยี AI สำหรับรถยนต์ไร้คนขับก็ตาม

 

Mobile Video Surveillance System Solution (Mobile VSS): ตอบโจทย์ความต้องการด้าน Physical Security บนยานพาหนะสำหรับธุรกิจได้ทุกรูปแบบ

ด้วยประโยชน์ดังกล่าวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับธุรกิจขนส่งทั่วประเทศไทย ทาง CSD IT Services by Ricoh ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบกล้องวงจรปิดเป็นพิเศษจึงได้ทำการออกแบบระบบ Mobile Video Surveillance System Solution (Mobile VSS) ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เหล่าธุรกิจที่ต้องการกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งในยานพาหนะโดยเฉพาะ โดยโซลูชันนี้จะครอบคลุมระบบต่างๆ ดังนี้

Credit: CSD IT Services by Ricoh

 

  • ระบบกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งบนยานพาหนะโดยเฉพาะ
  • ระบบ DVR สำหรับบันทึกภาพบนยานพาหนะโดยตรง
  • การเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน 3G/4G จากยานพาหนะ
  • ระบบแม่ข่ายสำหรับบันทีกข้อมูลการขับขี่และประมวลผล
  • ระบบ Live Feed และ Map สำหรับติดตามยานพาหนะและการขับขี่
  • ห้อง Monitor Room สำหรับติดตามยานพาหนะจำนวนมากได้พร้อมกัน

Mobile VSS นี้รองรับการติดตั้งบนยานพาหนะได้หลากหลาย โดยทีมงาน CSD IT Services นั้นพร้อมที่จะดำเนินการด้านการติดตั้งและเดินระบบไฟฟ้าภายในยานพาหนะให้สวยงามและปลอดภัยได้สำหรับยานพาหนะทุกรูปแบบตามความต้องการขององค์กร

 

ปรับแต่งระบบการทำงานได้ตามความต้องการของธุรกิจ

ทีมงาน CSD IT Services พร้อมที่จะปรับแต่งระบบ Mobile VSS นี้ให้ตรงต่อความต้องการของภาคธุรกิจได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ ภายในระบบนี้ไปยังระบบอื่นๆ เช่น การทำ Video Analytics, ระบบ Dashboard ที่องค์กรออกแบบมาเอง, การเชื่อมต่อเข้ากับ Mobile Application ขององค์กร รวมไปถึงการปรับแต่งระบบในประเด็นต่างๆ เพื่อให้ตอบรับต่อความต้องการขององค์กร ทั้งในแง่ของความละเอียดภาพ, ระยะเวลาที่ต้องการบันทึกข้อมูลย้อนหลัง, การป้องกันความร้อนที่อาจเกิดขึ้น, การติดตั้งอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) เพิ่มเติมในยานพาหนะ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ตอบโจทย์ทางธุรกิจได้อย่างสูงสุด

 

สนใจติดต่อ CSD IT Services Ricoh หรือตรวจสอบราคาได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ CSD IT Services by Ricoh และต้องการรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติม หรือต้องการใบเสนอราคาเพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าในการลงทุน สามารถติดต่อทีมงานของ CSD IT Services by Ricoh ได้โดยตรงที่โทร 02-088-8000 หรืออีเมล ricoh_callcenter@ricoh.co.th หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของทาง CSD IT Services ได้ทันทีที่ http://www.csditservices.com/

นอกจากนี้ทาง CSD IT Services ยังมี Brochure ที่รวมราคาของบริการต่าง ๆ เอาไว้อย่างครบถ้วน โดยผู้ที่สนใจสามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อโหลดเอกสารรายละเอียดของโซลูชันพร้อมราคาได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks อำนวยความสะดวกในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และAPI ด้วยโซลูชัน WAAP ที่มุ่งเน้นธุรกิจ

ด้วยมาตรการอัตโนมัติและกรณีการใช้งานที่มากขึ้น โซลูชัน WAAP ของ CDNetworks พร้อมที่จะส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ทุกแห่ง

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้