แนะนำ Synology Surveillance Station: ระบบ Storage ที่มาพร้อมกับ NVR ในตัว เพิ่มขยายความจุได้ตามต้องการ

การออกแบบ Storage ในระบบ Video Surveillance หรือ CCTV นั้นมักเป็นเรื่องยากเสมอ Synology ผู้พัฒนาอุปกรณ์ Storage สำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพไปจนถึงระดับองค์กร จึงได้ทำการพัฒนาโซลูชัน Synology Surveillance Station ระบบ Storage ที่ผสาน Network Video Recorder (NVR) เอาไว้ในตัว พร้อมรองรับการทำงานร่วมกับกล้อง IP Camara มากกว่า 6,600 รุ่น และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทางด้าน Physical Access Security อื่นๆ เพื่อทำ Automation ในตัวได้

 

รู้จักกับ Synology Surveillance Station

 

Credit: Synology

 

โดยทั่วไปแล้ว เรามักคุ้นเคยกับชื่อของ Synology ในฐานะของอุปกรณ์ NAS Storage ที่สามารถติดตั้ง Software ต่างๆ เพื่อเสริมความสามารถเข้าไปได้อย่างหลากหลาย และใช้ทรัพยากรทั้ง CPU, RAM, Disk ในตัว Hardware ได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด ซึ่งในโซลูชัน Synology Surveillance Station เองนี้คือหนึ่งในโซลูชันที่สามารถเสริมเข้าไปในระบบ Synology NAS Storage ดังกล่าวจากการติดตั้ง Package ที่มีชื่อว่า Surveillance Station เข้าไปเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี การนำ NAS Storage ไปจัดเก็บข้อมูลจากกล้อง IP Camera จำนวนมหาศาลนั้นเป็นงานที่กินทรัพยากรของระบบค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณ Bandwidth ที่เกิดขึ้น หรือการเขียนข้อมูลลง Hard Disk Drive (HDD) อย่างต่อเนื่อง ทำให้ Synology NAS Storage นั้นมีการจำกัดเอาไว้ว่าหากติดตั้ง Surveillance Station เพิ่มเติมเข้าไป จะรองรับการบันทึกภาพวิดีโอจากกล้อง IP Camera ได้จำนวนจำกัดเท่าใดในแต่ละรุ่น โดยรุ่นใหญ่ๆ นั้นก็จะสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับกล้อง IP Camera ได้มากถึง 100 กล้องต่ออุปกรณ์เลยทีเดียว ซึ่งผู้ใช้งานก็สามารถเลือกซื้อ License ตามจำนวนกล้อง IP Camera ที่ต้องการเชื่อมต่อได้เอง

นอกจากนี้ Synology ก็ได้มีการพัฒนา Hardware เฉพาะสำหรับทำหน้าที่เป็น NVR อย่าง Synology NVR1218 ซึ่งเป็น NVR ขนาดเล็กแบบตั้งโต๊ะที่รองรับการเชื่อมต่อ IP Camera ได้จำนวน 12 กล้อง แะลแสดงผลผ่าน 1080p HDMI ได้ในตัวทันที เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลางที่ต้องการระบบ NVR ที่พร้อมใช้งานได้ทันทีและจบในตัว

 

Credit: Synology

 

สำหรับรายการของกล้อง IP Camera ที่สามารถทำงานร่วมกันกับ Synology Surveillance Station นั้น สามารถตรวจสอบได้ที่ https://www.synology.com/en-global/compatibility/camera ครับ

 

ทำงานร่วมกันแบบศูนย์กลาง รองรับ IP Camera สูงสุด 5,000 กล้อง จาก NAS 300 ชุด

 

Credit: Synology

 

สำหรับองค์กรที่มีหลายสาขาหรือมีขนาดใหญ่ และต้องการใช้งานกล้อง IP Camera มากกว่า 100 กล้องนั้น Synology ก็ได้มีการพัฒนาโซลูชัน Centralized Management System (CMS) ขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการ Synology Surveillance Station จำนวนสูงสุดถึง 300 ระบบเข้าด้วยกัน รองรับการบันทึกภาพและแสดงผลจาก IP Camera 5,000 ชุดได้จากศูนย์กลาง ทั้งหมดนี้สามารถบริหารจัดการผ่านเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

 

รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากมาย ทำ Automation ได้ตามต้องการ

 

Credit: Synology

 

อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจมากของ Synology Surveillance Station นี้ก็คือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ด้าน Physical Access Security อื่นๆ เพื่อทำ Automation ได้โดยอัตโนมัติผ่านทาง I/O Module และ IP Address เช่น เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smoke & Infrared Detector, เชื่อมต่อกับไฟ LED หรือเชื่อมต่อกับระบบล็อคประตูแม่เหล็ก เป็นต้น

การเชื่อมต่อเหล่านี้จะนำไปสู่การสร้างระบบ Automation ด้านการรักษาความปลอดภัยได้หลากหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น การเชื่อมต่อกับประตูปิดตู้ Rack เพื่อให้กล้อง IP Camera ในห้อง Server ทำการบันทึกภาพโดยอัตโนมัติทันทีหากพบว่าประตูถูกเปิดพร้อมกับทำการแจ้งเตือนไปยังหน้าจอแสดงผลและ Mobile Application หรือการเชื่อมต่อกับ Smoke & Infrared Detector ให้ทำการเปิดไฟ LED แจ้งเตือนภัยและเปิดประตูที่ล็อคไว้โดยอัตโนมัติทันทีหากพบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ พร้อมแสดงตำแหน่งที่เกิดเพลิงไหม้ในแผนที่ด้วย

สำหรับรายการของอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบได้ สามารถตรวจสอบได้ที่ https://www.synology.com/en-global/compatibility/surveillance_devices ครับ

 

มี Mobile Application ตรวจสอบความปลอดภัยได้ตลอดเวลา

 

Credit: Synology

 

การติดตามดูภาพจากกล้องในเวลาปัจจุบัน, ดูย้อนหลัง, ควบคุมกล้อง ไปจนถึงการรับการแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นนั้นสามารถทำได้ผ่านทาง Synology DS cam บนทั้ง Apple iOS (https://itunes.apple.com/app/ds-cam/id349087111?mt=8) และ Google Android (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.synology.DScam)

 

ทำ N+M Failover ตอบโจทย์ระบบ Surveillance ที่มีความสำคัญสูงได้

 

Credit: Synology

 

สำหรับระบบที่ต้องการบันทึกภาพวิดีโออยู่ตลอดเวลาแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ Synology Surveillance ชุดใดเสียหายไป โซลูชันนี้รองรับการทำ Failover ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ N+M ซึ่งจะทำให้สามารถวางอุปกรณ์ Synology NAS Storage สำหรับทำหน้าที่เป็น Failover Server ได้ตามต้องการ

 

บันทึกวิดีโอถ่ายทอดสดจาก Smartphone ได้, ทำ Streaming ไปยัง YouTube ได้ และทำ Time Lapse ได้ในตัว

 

Credit: Synology

 

ความสามารถนี้เป็นความสามารถใหม่ล่าสุดใน Synology Surveillance Station 8.2 ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการถ่ายทอดสดวิดีโอจาก Smartphone หรือ Tablet ของตนเองไปยัง Synology Surveillance Station และทำการบันทึกเก็บเอาไว้ได้ ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ในหลากหลายกรณี ทั้งในแง่ของการเดินตรวจตรารักษาความปลอดภัย, การถ่ายวิดีโอเหตุการณ์ผิดปกติและบันทึกเอาไว้เป็นรายงาน หรือนำไปใช้ตรวจสอบสิ่งต่างๆ และบันทึกวิดีโอเก็บเอาไว้เป็นหลักฐานก็ได้

นอกจากนี้ยังมีความสามารถใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชัน 8.2 นี้ ก็คือการทำ Live Broadcast ถ่ายทอดสดวิดีโอออกไปยัง YouTube ได้อีกด้วย ตอบโจทย์การนำเสนอเนื้อหาวิดีโอในรูปแบบใหม่ๆ และยังสามารถนำไฟล์วิดีโอมาประมวลผลเป็น Time Lapse ย่นเวลาการแสดงผลในขณะที่ผลลัพธ์ยังคงมีความสวยงามน่าดูได้อีกด้วย

 

ดูวิดีโอ ศึกษาวิธีการใช้งานได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Synology Surveillance Station นี้ สามารถศึกษาวิธีการใช้งานและการตั้งค่าได้ด้วยตนเองทันทีที่ https://www.synology.com/en-global/knowledgebase/Surveillance/video

 

เลือกรุ่นที่เหมาะสมได้ด้วยตนเอง จาก Synology NVR Selector

สำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบระบบ NVR และ Storage จัดเก็บข้อมูลจากกล้อง IP Camera ให้มีพื้นที่และประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อการใช้งาน ทาง Synology ได้มีการพัฒนาเครื่องมือออนไลน์เพื่อช่วยในการออกแบบเอาไว้อยู่ที่ https://www.synology.com/en-global/support/nvr_selector สำหรับให้เข้าไปใช้งานกันได้ฟรีๆ

เครื่องมือนี้จะทำการเลือกรุ่นของ Synology ที่เหมาะสมให้จากการกำหนดจำนวนกล้อง IP Camera, จำนวนวันที่ต้องการบันทึกข้อมูลย้อนหลัง, ปริมาณ Frames Per Second (FPS) ที่ต้องการบันทึก, Video Format ที่ต้องการใช้งาน และความละเอียดของวิดีโอ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปคำนวณว่าจะต้องใช้ Bandwidth ในการรับส่งข้อมูลเท่าไหร่ และต้องมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากน้อยเพียงไหน ก่อนจะเลือกเป็นรุ่นต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการที่ระบุได้ พร้อมแจ้งข้อจำกัดในการเพิ่มขยายระบบในอนาคตสำหรับแต่ละรุ่นด้วย

ส่วนการเลือก PC เพื่อมาแสดงผลภาพจากกล้องวงจรปิดต่างหากนั้น ทาง Synology ก็มีแนวทางแนะนำการเลือกสเป็คให้อยู่ที่ https://www.synology.com/en-global/knowledgebase/Surveillance/tutorial/Live_View/How_do_I_choose_the_right_PC_for_Surveillance_Station_Live_View ด้วย ทำให้การออกแบบระบบจัดเก็บข้อมูลและแสดงผลสำหรับ IP Camera จำนวนมากๆ นั้นสามารถเป็นไปได้อย่างมั่นใจ หรือจะสามารถใช้ Synology VisualStation อุปกรณ์สำเร็จรูปสำหรับดูวิดีโอและภาพย้อนหลังทั้งหมดที่ https://www.synology.com/en-global/products/visual_station ก็ได้เช่นกัน

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Synology ด้วยตนเองได้ที่ https://www.synology.com ทันที โดยผู้ที่สนใจใบเสนอราคาสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย Synology ได้ดังนี้

หรือหากต้องการติดต่อทีมงาน Synology โดยตรงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็สามารถกรอกแบบฟอร์มที่ https://www.synology.com/en-global/form/inquiry/product ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel