MIT เจ๋ง !! จับตำแหน่งอุปกรณ์ Wi-Fi ด้วย AP เพียงเครื่องเดียว แม่นยำถึง 94%

นักวิจัยจาก MIT มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ออกมาเผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านเครือข่ายไร้สายใหม่ ที่ช่วยให้จับตำแหน่งของอุปกรณ์ในขอบเขตได้อย่างแม่นยำ โดยอาศัย AP เพียงแค่เครื่องเดียวเท่านั้น โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Chronos

ระบบจับตำแหน่งอุปกรณ์ Wi-Fi ความแม่นยำสูง

Chronos เป็นระบบจับตำแหน่งอุปกรณ์ Wi-Fi ที่ถูกออกแบบและพัฒนาโดยนักวิจัยจากห้องแล็บวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ โดยนักวิจัยระบุว่า ผลงานชิ้นนี้จะช่วยให้การใช้ Drone มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ระบบเชื่อมต่อของบ้านเรือนมีความอัจฉริยะมากขึ้น รวมไปถึงสามารถพัฒนาระบบให้บริการ Wi-Fi แบบไม่ต้องใช้รหัสผ่านได้

mit_wi-fi_localizer_1

ใช้ AP เพียงเครื่องเดียวในการตรวจจับตำแหน่ง

ปัจจุบันนี้ ระบบตรวจจับตำแหน่งของอุปกรณ์ Wi-Fi จะใช้เทคนิคการนำ AP ไม่น้อยกว่า 3 เครื่อง วางตำแหน่งเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วคำนวณตำแหน่งที่ชัดเจนของอุปกรณ์จากทิศทางของแต่ละ AP ซึ่งยิ่งมี AP เยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ตำแหน่งที่แม่นยำมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Chronos เป็นเทคโนโลยีที่เหนือล้ำกว่านั้น โดยคำนวนทั้งทิศทางและระยะห่างจากอุปกรณ์

ระบุตำแหน่งได้แม่นยำกว่าเดิม 20 เท่า

“รู้ระยะห่างและทิศทางของอุปกรณ์ช่วยให้คุณสามารถคำนวณตำแหน่งของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ โดยอาศัย AP เพียงแค่เครื่องเดียวก็เพียงพอ” — Deepak Vasisht นักศึกษาระดับปริญญาเอกผู้ช่วยแต่งงานวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Chronos ระบุ นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า Chronos สามารถระบุตำแหน่งได้แม่นยำกว่าระบบในปัจจุบันถึง 20 เท่า หมายความว่า เราสามารถเลือกได้ว่า ให้เฉพาะคนภายในพื้นที่ที่กำหนดสามารถเชื่อมต่อกับ AP ได้ ในขณะที่บุคคลที่อยู่นอกขอบเขตห้ามเชื่อมต่อ รวมไปถึงสามารถใช้ร่วมกับ Drone เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของตัวอุปกรณ์จากมือมนุษย์ได้

จากการทดสอบจับตำแหน่งของมนุษย์ที่ถืออุปกรณ์ Wi-Fi ในห้องนอน 2 ห้อง พบว่า Chronos สามารถระบุตำแหน่งได้ถูกต้องถึง 94% ในขณะที่เมื่อทดสอบในร้านอาหาร เพื่อดูว่า Chronos สามารถแยกแยะลูกค้าที่อยู่ในร้าน และอยู่นอกร้านได้หรือไม่ ผลปรากฏว่าสามารถระบุความถูกต้องได้สูงถึง 97% ซึ่งในอนาคต ฟีเจอร์นี้สามารถนำไปใช้เพื่อป้องกันการแอบล็อกอินเข้าใช้งานจากภายนอกได้

ดูรายละเอียดการทดสอบ Chronos ได้ที่:

ที่มา: http://www.pcmag.com/news/343395/mits-wireless-localizer-could-mean-password-free-wi-fi


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OWASP แจกคู่มือ Large Language Model AI Cybersecurity Checklist

The Open Web Application Security Project (OWASP) ได้เผยแพร่คู่มือตรวจสอบการกลยุทธ์ในการใช้ LLM เพื่อช่วยบรรเทาความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยจากเครื่องมือ AI

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …