SUSE by Ingram

MIT เจ๋ง !! จับตำแหน่งอุปกรณ์ Wi-Fi ด้วย AP เพียงเครื่องเดียว แม่นยำถึง 94%

นักวิจัยจาก MIT มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ออกมาเผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านเครือข่ายไร้สายใหม่ ที่ช่วยให้จับตำแหน่งของอุปกรณ์ในขอบเขตได้อย่างแม่นยำ โดยอาศัย AP เพียงแค่เครื่องเดียวเท่านั้น โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Chronos

ระบบจับตำแหน่งอุปกรณ์ Wi-Fi ความแม่นยำสูง

Chronos เป็นระบบจับตำแหน่งอุปกรณ์ Wi-Fi ที่ถูกออกแบบและพัฒนาโดยนักวิจัยจากห้องแล็บวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ โดยนักวิจัยระบุว่า ผลงานชิ้นนี้จะช่วยให้การใช้ Drone มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ระบบเชื่อมต่อของบ้านเรือนมีความอัจฉริยะมากขึ้น รวมไปถึงสามารถพัฒนาระบบให้บริการ Wi-Fi แบบไม่ต้องใช้รหัสผ่านได้

mit_wi-fi_localizer_1

ใช้ AP เพียงเครื่องเดียวในการตรวจจับตำแหน่ง

ปัจจุบันนี้ ระบบตรวจจับตำแหน่งของอุปกรณ์ Wi-Fi จะใช้เทคนิคการนำ AP ไม่น้อยกว่า 3 เครื่อง วางตำแหน่งเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วคำนวณตำแหน่งที่ชัดเจนของอุปกรณ์จากทิศทางของแต่ละ AP ซึ่งยิ่งมี AP เยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ตำแหน่งที่แม่นยำมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Chronos เป็นเทคโนโลยีที่เหนือล้ำกว่านั้น โดยคำนวนทั้งทิศทางและระยะห่างจากอุปกรณ์

ระบุตำแหน่งได้แม่นยำกว่าเดิม 20 เท่า

“รู้ระยะห่างและทิศทางของอุปกรณ์ช่วยให้คุณสามารถคำนวณตำแหน่งของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ โดยอาศัย AP เพียงแค่เครื่องเดียวก็เพียงพอ” — Deepak Vasisht นักศึกษาระดับปริญญาเอกผู้ช่วยแต่งงานวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Chronos ระบุ นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า Chronos สามารถระบุตำแหน่งได้แม่นยำกว่าระบบในปัจจุบันถึง 20 เท่า หมายความว่า เราสามารถเลือกได้ว่า ให้เฉพาะคนภายในพื้นที่ที่กำหนดสามารถเชื่อมต่อกับ AP ได้ ในขณะที่บุคคลที่อยู่นอกขอบเขตห้ามเชื่อมต่อ รวมไปถึงสามารถใช้ร่วมกับ Drone เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของตัวอุปกรณ์จากมือมนุษย์ได้

จากการทดสอบจับตำแหน่งของมนุษย์ที่ถืออุปกรณ์ Wi-Fi ในห้องนอน 2 ห้อง พบว่า Chronos สามารถระบุตำแหน่งได้ถูกต้องถึง 94% ในขณะที่เมื่อทดสอบในร้านอาหาร เพื่อดูว่า Chronos สามารถแยกแยะลูกค้าที่อยู่ในร้าน และอยู่นอกร้านได้หรือไม่ ผลปรากฏว่าสามารถระบุความถูกต้องได้สูงถึง 97% ซึ่งในอนาคต ฟีเจอร์นี้สามารถนำไปใช้เพื่อป้องกันการแอบล็อกอินเข้าใช้งานจากภายนอกได้

ดูรายละเอียดการทดสอบ Chronos ได้ที่:

ที่มา: http://www.pcmag.com/news/343395/mits-wireless-localizer-could-mean-password-free-wi-fi

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] การสตรีมมิ่งผ่านสมาร์ทโฟนเข้าสู่เมนสตรีม เปิดโอกาสครั้งสำคัญสำหรับการโฆษณาในตลาดขนาดมหึมานี้

รายงานใหม่ล่าสุดของ Adjust เรื่องการสตรีมมิ่งผ่านสมาร์ทโฟน ระบุว่า นับแต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว 52.5% ของผู้บริโภคทั่วโลกใช้สมาร์ทโฟนเพื่อการสตรีมมิ่งคอนเทนต์วิดีโอมากขึ้น

[Guest Post] ‘ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้’ ชี้ การโจมตีเพิ่มขึ้นเท่าตัวในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการรับมือโควิด-19 พบหลายล้านเคสแรนซัมแวร์, คาดมัลแวร์โอเพนซอร์ส เพิ่มขึ้นประมาณ 40%, แบรนด์ ‘เครื่องมือจำเป็น’ สำหรับ social distancing กลายเป็นเป้าโจมตีสูงสุด

ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายด้านภาวะทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 พบแฮคเกอร์มุ่งโจมตีธุรกิจที่เกี่ยวกับการรับมือโควิด-19 เช่น …