CDIC 2023

Microsoft เปิดตัว Azure Sentinel (SIEM) และ Threat Expert Service

Microsoft ได้เปิดตัว Azure Sentinel หรือ SIEM นั่นเองซึ่งตอนนี้จะเปิดใช้ฟรีในสถานะทดลอง รวมถึงบริการ Threat Expert ในเครื่องมือ Windows ATP หรือทีมงานที่จะเข้ามาช่วยเหลือด้านเทคนิคหากเจอเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัย

Sentinel AI Detected Peak Graph – credit : Youtube

ไอเดียของ Azure Sentinel ก็คือ SIEM ที่ใช้ AI เพื่อช่วยคัดกรองเอาเฉพาะเหตุการ์ที่จำเป็นจึงช่วยลดงานให้ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ (รูปด้านบนวงกลมแดงๆ คือ AI รับรู้ Peak Graph) นอกจากนี้ยังสามารถนำเข้าข้อมูลได้จากหลาย Vendor เช่น Check Point, Cisco, F5 Networks, Symantec, Palo Alto Netoworks และ Fortinet รวมถึงข้อมูลจาก Office 365 เพื่อมาจัดทำการวิเคราะห์ด้านความมั่นคงปลอดภัย ยังไม่หมดเพียงเท่าเพราะมีการแสดงกราฟที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจถึง flow ของข้อมูลง่ายขึ้นและสามารถปรับแต่งการ Query ได้ด้วยภาษาง่ายๆซึ่งการเป็นบริการบน Cloud จึงขยายตัวเพื่อได้รับข้อมูลแบบ Real-time ได้อย่างมั่นใจด้วย (สามารถชมตัวอย่างตามวีดีโอด้านล่าง)

Microsoft Threat Expert เป็นทีมงานบุคคลที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกค้าในการตอบสนองเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยภายใน Windows Defender ATP (จะมีปุ่ม ‘Ask a Threat Expert’) สามารถติดตามชมวีดีโอสาธิตตามด้านล่าง

ที่มา : https://www.securityweek.com/microsoft-unveils-new-azure-windows-defender-atp-tools และ https://www.darkreading.com/cloud/microsoft-debuts-azure-sentinel-siem-threat-experts-service/d/d-id/1334005 และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-announces-azure-sentinel-and-threat-experts-cloud-based-tech/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …