CDIC 2023

Meta เปิด Open-Source ระบบ AI รองรับการแปลภาษากว่า 200 ภาษา

Meta เปิด Open-Source NLLB-200 ระบบ AI ที่พัฒนาขึ้นภายใน รองรับการแปลภาษากว่า 200 ภาษา ช่วยให้นักวิจัยนำไปต่อยอดได้

Credit: Meta

No Language Left Behind (NLLB) เป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นโดย Meta ในการใช้เทคโนโลยี Machine Learning ช่วยแปลภาษา ล่าสุด Meta ประกาศความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีนี้ รองรับแปลภาษาได้มากกว่า 200 ภาษาแล้ว โดยมีการเรียกโมเดลนี้ว่า NLLB-200 ซึ่งทาง Meta ยกตัวอย่างเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีทั่วไปนั้นรองรับการแปลภาษาในแอฟริกาได้ประมาณ 25 ภาษาเท่านั้น แต่ NLLB-200 นั้นรองรับถึง 50 ภาษา ในด้านของความมั่นยำนั้นจะใช้เครื่องมืออีกตัวหนึ่งชื่อว่า BLEU เพื่อวัดความแม่นยำของการแปล โดย NLLB-200 ได้คะแนนมากกว่าค่าเฉลี่ยที่ 44% ซึ่งสูงกว่าที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้

NLLB-200 มี Parameters กว่า 5 หมื่นล้านตัวให้ปรับแต่งเพื่อเพิ่มความแม่นยำของ AI นำ Machine Learning Toolkit LASER3 ที่พัฒนาขึ้นภายในมาต่อยอด ผ่านการเทรนบน Research SuperCluster โดยเป็นระบบ Supercomputer ภายใน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีการลงทุนติดตั้งหน่วยประมวลผล NVDIA A100 เข้าไปอีก 6,080 ตัว ทำให้ปัจจุบันมี GPU รวมกันทั้งหมด 16,000 ตัว

Meta ได้ประกาศ Open Source โค้ดที่ใช้สำหรับเทรน AI และ Dataset ชื่อว่า FLORES-200 เพื่อใช้ในการประเมินความแม่นยำของการแปล นอกจากนี้ยังให้ทุนสนับสนุนองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรกว่า 200,000 เหรียญเพื่อวิจัยต่อยอด NLLB-200 อีกด้วย และกำลังร่วมมือกับ Wikimedia Foundation เพื่อเปิดใช้งานระบบ Automated Transalation ในบทความบน Wikipedia

ที่มา: https://siliconangle.com/2022/07/06/meta-open-sources-advanced-ai-translation-system-50b-parameters/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …