Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Mayhem ระบบอัจฉริยะ คว้ารางวัล $2,000,000 ในการแข่ง Cyber Grand Challenge

Mayhem ระบบค้นหาช่องโหว่และป้องกันภัยคุกคามอัจฉริยะที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีม ForAllSecure จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน (CMU) ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน Cyber Grand Challenge ซึ่งเป็นการแข่ง Capture the Flag ระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกัน ที่จัดขึ้นโดย DARPA ภายในงานประชุม DEF CON ได้รับเงินรางวัลไป $2,000,000 หรือประมาณ 70 ล้านบาท

darpa_cgc_1

แข่ง Capture the Flag ระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกัน

Cyber Grand Challenge เป็นการแข่งแฮ็คและป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ที่จะจัดขึ้นในงานประชุม DEF CON ที่ลาสเวกัสในขณะนี้ ซึ่ง DARPA หน่วยงานวิจัยเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ได้เตรียมระบบคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์สมรรถนะสูงให้แก่ทีมที่เข้าแข่งทั้งหมด 7 ทีม โดยทีมที่ชนะคือทีมที่สามารถปรับแต่งซอฟต์แวร์ของตนให้สามารถตรวจจับช่องโหว่และเจาะทะลุซอฟต์แวร์ของอีกฝั่งได้ ในขณะที่ต้องปกป้องซอฟต์แวร์ของตนเองโดยการออกแพทช์อัปเดตควบคู่ไปด้วย ซึ่งการแข่งขันนี้ เป็นการแข่งขันระหว่างระบบคอมพิวเตอร์ที่ถูกปรับแต่งให้ทำงานอัตโนมัติด้วยกัน ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทำได้เพียงนั่งดูเฉยๆ เท่านั้น

การแข่งขันวัดผลจากคะแนน 3 ด้าน ได้แก่

  • Security: ระบบคอมพิวเตอร์จะต้องป้องกันเซิร์ฟเวอร์ของตนโดยการค้นหาช่องโหว่และอัปเดตแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เหล่านั้น
  • Availability: ขณะเดียวกัน เซิร์ฟเวอร์ที่ดูแลจะต้องสามารถทำงานตามที่กำหนดต่อไปได้ โดยไม่หยุดให้บริการ
  • Evaluation: ระบบคอมพิวเตอร์จะต้องสแกนเซิร์ฟเวอร์ของคู่แข่งเพื่อค้นหาช่องโหว่

Mayhem จากทีม ForAllSecure ได้รับชัยชนะ พร้อมแข่ง CTF กับมนุษย์ต่อ

หลังจากจบการแข่งขัน ระบบคอมพิวเตอร์ Mayhem ของ ทีม ForAllSecure จาก CMU ขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัลไป $2,000,000 อันดับ 2 คือ Xandra ของทีม TECHx จาก Ithaca, N.Y. และมหาวิทยาลัยเสอร์จิเนีย ได้รับรางวัล $1,000,000 และอันดับ 3 คือ Mechanical Phish จากทีม Shellphish จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้รับเงินรางวัล $750,000 ซึ่งหลังจากนี้ Mayhem จะเข้าร่วมการแข่ง Capture the Flag กับมนุษย์ในงาน DEF CON ต่อ

ทีม ForAllSecure จาก CMU
ทีม ForAllSecure จาก CMU

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3104879/security/mayhem-wins-2m-first-prize-in-darpa-cyber-grand-challenge.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เหตุ Ransomware ในโรงพยาบาลในเยอรมนีอาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย

ทางการเยอรมนีกำลังตรวจสอบเหตุผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมือง Dusseldorf ถูกโจมตีด้วย Ransomware เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้