Breaking News

Magento Marketplace ถูกแฮ็ก ข้อมูลบัญชีผู้ใช้ถูกขโมย

Adobe เจ้าของแพลตฟอร์ม e-Commerce ชื่อดังอย่าง Magento ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ Data Breach ใหม่ที่เกิดขึ้น ที่ทำให้ข้อมูลบัญชีผู้ใช้ของ Magento Marketplace ถูกขโมยออกไป จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของแฮ็กเกอร์กลุ่มใด

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า แฮ็กเกอร์ได้เจาะช่องโหว่ที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผยบนเว็บไซต์ Marketplace ของ Magento ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลของผู้ใช้ที่ลงทะเบียนไว้ได้โดยมิชอบ โดยฐานข้อมูลดังกล่าวประกอบด้วยข้อมูลบัญชีของทั้งลูกค้า (ผู้ซื้อ) และนักพัฒนา (ผู้ขาย)

ข้อมูลบัญชีผู้ใช้ที่ถูกขโมยไปนั้นประกอบด้วยย ชื่อของผู้ใช้, อีเมล, MageID, ที่อยู่สำหรับออกใบเสร็จรับเงินและที่อยู่สำหรับส่งของ รวมไปถึงข้อมูลเชิงพาณิชย์อื่นๆ

Adobe ค้นพบเหตุ Data Breach เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดการแฮ็กขึ้นเมื่อไหร่ และส่งผลกระทบต่อผู้ใช้กี่คน อย่างไรก็ตาม Adobe ยืนยันว่าแฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการหลักของ Magento ได้อย่างแน่นอน นั่นหมายความว่า Theme และ Plugin ที่ถูกโฮสต์ไว้บน Marketplace ยังคงปลอดภัย สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมี Backdoor หรือมัลแวร์แฝงมา

จนถึงตอนนี้ Adobe ได้เริ่มแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบผ่านทางอีเมลแล้ว แม้ Adobe จะไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่ารหัสผ่านของผู้ใช้หลุดออกไปหรือไม่ แนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านเพื่อความมั่นคงปลอดภัย

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/11/magento-marketplace-data-breach.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] วีเอ็มแวร์เร่งเสริมศักยภาพโซลูชัน ‘ดิจิทัล เวิร์คสเปซ’ ตอบสนองความต้องการความต่อเนื่องทางธุรกิจขององค์กร

กรุงเทพฯ – 7 เมษายน 2563 – บริษัท วีเอ็มแวร์ (NYSE: VMW) ผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศความพร้อมสำหรับการให้บริการที่หลากหลายของ Workspace ONE ที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาประสบการณ์ของพนักงานในช่วงวิกฤต …

[วิดีโอ] Cisco Webex in Minutes: วิธีใช้ Cisco Webex เบื้องต้น (บรรยายไทย)

คลิปวิดีโอความยาว 7 นาทีนี้จะอธิบายการใช้งาน Cisco Webex เบื้องต้นสำหรับการประชุมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างห้องประชุมแบบทันที, การสร้างห้องประชุมแบบนัดหมายล่วงหน้า, การเชิญคนเข้าร่วมประชุม, การติดตั้งแอป Cisco Webex Meetings สำหรับการประชุมครั้งแรก …