[PR] ลูมิน่า เน็ตเวิร์กส์ บุกตลาดเครือข่ายระบบ SDN

วางเป้าหมายสร้างสุดยอดเครือข่ายที่กำหนดการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ระบบเปิด
ปลดล็อคการผูกติดกับผู้ผลิตอุปกรณ์เพียงไม่กี่ราย

ลูมิน่า เน็ตเวิร์กส์ (Lumina Networks) ประกาศเปิดตัวรุกตลาดระบบเครือข่ายที่กำหนดการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ หรือ software-defined networking (SDN) ด้วยสุดยอดผลิตภัณฑ์ที่ผสานระบบควบคุมการทำงานเครือข่ายแบบ SDN จากโบรเคด คอมมิวนิเคชั่นส์ ซิสเต็มส์ ซึ่งเป็นที่มาของโซลูชั่นระบบควบคุมการทำงานเครือข่ายแบบ SDN (ทำงานผ่าน SDN Controller) ชั้นนำที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีของ OpenDaylight™ นำโดยทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ระบบเครือข่ายชั้นหัวกะทิและรวมไปถึงลูกค้ารายสำคัญๆ ระดับผู้ให้บริการรายใหญ่ของโลกจากโบรเคด โดยระบบควบคุมการทำงานเครือข่าย SDN (SDN Controller) แอพพลิเคชั่นต่างๆและการพัฒนาระบบเครือข่าย Network Development Services (NetDev) ทำให้ลูมิน่า เน็ตเวิร์คสามารถพัฒนาระบบควบคุมเครือข่ายที่กำหนดการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ (Software-defined Networking Solution) ที่ไม่ผูกติดกับฮาร์ดแวร์ยี่ห้อใดๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำมาใช้งานในระบบเครือข่ายจริงๆ

ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่เครือข่ายที่กำหนดการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ หรือ Software-defined Networking (SDN) นั้นสามารถลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและยังดำรงไว้ซึ่งความพึงพอใจในการใช้งานสำหรับลูกค้าขององค์กร แต่การเปลื่ยนจากการจัดการเครือข่ายแบบเดิมๆ หรือเปลื่ยนจากฮาร์ดแวร์มาเป็นซอฟท์แวร์นั้นยังเต็มไปด้วยความซับซ้อน ซึ่งเกิดจากที่องค์กรต้องการที่จะเป็นอิสระจากการผูกติดอุปกรณ์จากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ระบบเครือข่ายต่างๆ ปัจจัยเหล่านี้จึงกลายเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับผู้ให้บริการในการหยิบจับเอาเทคโนโลยีที่ทดลองอยู่ในห้องทดลองมาใช้งานกับสภาพแวดล้อมการใช้งานจริง ซึ่งเทคโนโลยีเครือข่ายที่เป็นระบบเปิด (Open Source) นี้สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ด้วย OpenDaylight ซึ่งเป็นเทคโนโลยี SDN Controller แบบเปิด หรือ Open source ผู้ให้บริการสามารถเลือกติดตั้งเครือข่ายแบบ SDN ที่ให้ความยืดหยุ่นในการพัฒนาโซลูชั่นในแบบของตัวเอง แถมยังมีอิสระในการเลือกอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตได้หลากหลายไม่ถูกปิดกั้นจากบริษัทใดบริษัทหนึ่ง และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าระบบทั้งหมดถูกพัฒนาและรองรับกับชุดคำสั่งของ OpenDaylight ได้แบบ 100% ทางลูมิน่าได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีระบบควบคุมการทำงานเครือข่ายแบบ SDN และส่งเทคโนโลยีเหล่านั้นกลับไปยังกลุ่มชุมชนผู้พัฒนา OpenDaylight อีกด้วย

ลูมิน่ายังนำเสนอรูปแบบการพัฒนาของ NetDev Service ที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถปรับเปลี่ยนพัฒนาทีมวิศวกรและทีมดูแลเครือข่ายภายในองค์กรได้ ทีมงานดูแล NetDev Service ของลูมิน่าได้ร่วมพัฒนาระบบกับลูกค้าหลายราย โดยใช้วิธีการต้นแบบที่มีความยืดหยุ่นสูง รวมไปถึงการสาธิตทดลองขึ้นระบบใช้งานจริง ซึ่งโซลูชั่น NetDev ของลูมิน่านั้นถูกสร้างขึ้นจากผลิตภัณฑ์ระบบเปิดที่มีประสิทธิภาพระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม แนวคิดของลูมิน่าคือการช่วยให้ทีมดูแลระบบเครือข่ายของลูกค้าสามารถพัฒนาและบริหารจัดการผ่านทางแพลตฟอร์มระบบเปิดแบบใหม่ได้ด้วยตัวเอง

“งานของเราคือการให้ความช่วยเหลือกับผู้ให้บริการเครือข่าย ในการนำเอาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายแบบเปิด หรือ Open-source technology ออกจากห้องทดลองมาใช้ได้ในระบบที่ใช้งานอยู่จริงๆ” แอนดรูว์ โควาร์ด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของลูมิน่า เน็ตเวิร์กส์ กล่าวและเสริมต่อว่า “เราเริ่มสร้างลูมิน่า เน็ตเวิร์กส์เพื่อให้ผู้ให้บริการมั่นใจต่อการใช้เทคโนโลยีระบบเปิดกับระบบที่สำคัญๆ ของพวกเขาได้จริง และนอกจากเทคโนโลยีที่นำเสนอแล้ว ลูกค้าที่ติดตั้งระบบด้วยเทคโนโลยีของเรา จะได้รับทั้งความรู้ ทักษะ เครื่องมือและแผนงานอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาและบริหารจัดการในแพลตฟอร์มที่เรามีส่วนร่วมพัฒนาด้วยกันอีกด้วย”

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากลูมิน่าประกอบด้วย

  • ระบบควบคุมการทำงานเครือข่ายแบบ SDN (SDN Controller): ระบบที่ได้รับการทดสอบและมีคุณภาพของการทำงานตามมาตรฐานของ OpenDaylight ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการควบคุมการทำงานระบบเครือข่ายแบบ SDN โดยเป็น SDN Controller แบบ Open-source สำหรับจัดการอุปกรณ์เครือข่ายต่างๆได้
  • Lumina Flow Manager: แอพพลิเคชั่นสำหรับควบคุมการทำงานที่ช่วยให้การจัดการด้านวิศวกรรมของเครือข่ายที่เรียบง่ายและสามารถรับมือกับความซับซ้อนด้วยอัลกอริทึ่มอัจฉริยะ เช่น ระบบคำนวณหาเส้นทางเพื่อให้สามารถส่งข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ
  • Lumina Zero Touch Installer: แอพพลิเคชั่นที่ทำงานร่วมกับ SDN Controller สำหรับควบคุมการติดตั้งการใช้งานให้กับอุปกรณ์แบบต่างๆโดยอัตโนมัติ เช่น สามารถช่วยติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายปลายทางแบบเสมือน (virtual CPE) ด้วยการติดตั้งเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องเหมาะสมและตั้งค่าการใช้งานต่างๆโดยอัตโนมัติ

“ด้วยนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ที่เน้นระบบเปิด ไม่ผูกมัดกับฮาร์ดแวร์ยี่ห้อหนึ่งใด” ลูมิน่าได้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนในตลาดอุปกรณ์เครือข่ายแบบ SDN” เรย์ โมต้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ของเอซีจี รีเสิร์ช กล่าว และเสริมต่อว่า “ในฐานะของผู้นำด้านระบบควบคุมการทำงานเครือข่ายแบบ SDN และพร้อมด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ทั้งด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์และลูกค้าอีกหลายรายที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายขนาดใหญ่ ลูมิน่าพร้อมให้การช่วยเหลือแก่ผู้ให้บริการเครือข่ายในการขยายระบบเครือข่ายด้วยเทคโนโลยี SDN เพื่อช่วยในการประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย”

###

เกี่ยวกับลูมิน่า เน็ตเวิร์กส์

Lumina Networks เชื่อว่าระบบเครือข่ายที่ควบคุมการทำงานด้วยซอฟต์แวร์แบบเปิด (Open-source SDN) คืออนาคต ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายจะสามารถควบคุมการพัฒนาระบบได้ด้วยตัวเอง ลูมิน่าช่วยในการนำเอาระบบเครือข่ายที่กำหนดการทำงานด้วยซอฟต์แวร์แบบเปิดออกจากห้องทดลองมาสู่ระบบเครือข่ายที่ใช้งานจริง เราพัฒนาแพลตฟอร์มระบบเปิดและบริการบนเทคโนโลยี NetDev โดยร่วมพัฒนาระบบกับองค์กรต่างๆและถ่ายทอดความรู้ในวิธีการพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูงเพื่อองค์กรต่างๆสามารถนำไปปรับใช้งานได้โดยง่ายดาย


About TechTalkThai PR 2

Check Also

Stars Microelectronics พลิกกลับมากำไรด้วยกลยุทธ์การบริหารต้นทุนอย่างชาญฉลาด กับการใช้ SAP จาก NTT DATA Business Solutions Thailand เพื่อวางรากฐานด้านการเงินอย่างมั่นคง

โจทย์สำคัญของธุรกิจโรงงานและการผลิตในไทยและทั่วโลกนั้นโดยมากมักจะหนีไม่พ้นเรื่องของการบริหารจัดการต้นทุน ที่หากทำได้อย่างประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะสามารถพลิกสถานะของธุรกิจและสร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างทันที ซึ่ง Stars Microelectronics นั้นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจโรงงานอุปกรณ์และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของไทยที่สามารถพลิกธุรกิจให้กลับมามีกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น ด้วยการเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการบริหารต้นทุน

[Press Release] ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าร่วมกับ ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ เพื่อขับเคลื่อนศูนย์ข้อมูลระดับไฮเปอร์สเกล

ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จะผลิตพลังงานของตนเอง และจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในธุรกิจยุคดิจิทัล และนำพลังงานหมุนเวียนมาสู่โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศไทย