LTE บนคลื่นความถี่ Wi-Fi จะเป็นจริงในไม่ช้า

เทคโนโลยีใหม่ของ LTE ถูกวางแผนให้ใช้งานบนคลื่นความถี่ LTE และคลื่นความถี่ 5 GHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่สาธารณะ เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งานให้ตอบโจทย์ความต้องการปริมาณการรับส่งข้อมูลอันมหาศาลในอนาคต คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มใช้งานใน Q4 ของปี 2015 นี้

License Assisted Access

License Assisted Access (LAA) หรือ LTE-Unlicensed (LTE-U) คือ ชื่อเรียกของเทคโนโลยี LTE ใหม่ ที่รวมช่องสัญญาณการรับส่งข้อมูลที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเข้าด้วยกันกับช่องสัญญาณ Wi-Fi 5 GHz ผ่านทางเทคโนโลยี Carrier Aggregation โดยใช้เสา Antenna ขนาดจิ๋วเหมือน Microcell เพื่อให้ได้ช่องสัญญาณที่กว้างขึ้น ส่งผลให้สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Wi-Fi Alliance ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อผู้ใช้งาน Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 5 GHz หลายพันล้านคนในขณะนี้ และแนะนำให้วางแผนพัฒนาเทคโนโลยีอย่างระมัดระวัง

Credit: TereAnalysis
Credit: TereAnalysis

ทางด้านผู้ประกอบการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับ LAA ออกมายืนยันว่า LAA จะไม่ก่อให้เกิดการรบกวนกันของช่องสัญญาณแน่นอน และถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงของการชนกันของสัญญาณเกิดขึ้น ด้วยเทคโนโลยีในการบริหารจัดการคลื่นความถี่และเทคนิคการยิงสัญญาณในปัจจุบัน ก็ช่วยให้เกิดการชนกันของช่องสัญญาณน้อยลงกว่าในอดีตมาก

พร้อมพัฒนาเพื่อใช้งานจริง

Ericsson ระบุว่าเทคโนโลยี LAA สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 450 Mbps โดยใช้คลื่นความถี่ LTE ที่แต่ละค่ายโทรศัพท์ประมูลมาจากรัฐบาล รวมกับคลื่นความถี่สาธารณะที่สามารถใช้งานได้ฟรี ผู้ใช้กลุ่มแรกคาดว่าจะเป็น Verizon และ T-Mobile ของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ผลการทดสอบในแล็บของ Ericsson และ Qualcomm ยังรายงานว่า เทคโนโลยี LAA สามารถใช้งานบนคลื่นความถี่สาธารณะได้จริง โดยไม่ก่อให้เกิดการกวนกันของช่องสัญญาณแต่อย่างใด

Credit: Nata-Lia/ShutterStock
Credit: Nata-Lia/ShutterStock

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2886280/wireless/an-lte-over-wi-fi-spectrum-grab-is-coming.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …