LTE บนคลื่นความถี่ Wi-Fi จะเป็นจริงในไม่ช้า

เทคโนโลยีใหม่ของ LTE ถูกวางแผนให้ใช้งานบนคลื่นความถี่ LTE และคลื่นความถี่ 5 GHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่สาธารณะ เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งานให้ตอบโจทย์ความต้องการปริมาณการรับส่งข้อมูลอันมหาศาลในอนาคต คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มใช้งานใน Q4 ของปี 2015 นี้

License Assisted Access

License Assisted Access (LAA) หรือ LTE-Unlicensed (LTE-U) คือ ชื่อเรียกของเทคโนโลยี LTE ใหม่ ที่รวมช่องสัญญาณการรับส่งข้อมูลที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเข้าด้วยกันกับช่องสัญญาณ Wi-Fi 5 GHz ผ่านทางเทคโนโลยี Carrier Aggregation โดยใช้เสา Antenna ขนาดจิ๋วเหมือน Microcell เพื่อให้ได้ช่องสัญญาณที่กว้างขึ้น ส่งผลให้สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Wi-Fi Alliance ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อผู้ใช้งาน Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 5 GHz หลายพันล้านคนในขณะนี้ และแนะนำให้วางแผนพัฒนาเทคโนโลยีอย่างระมัดระวัง

Credit: TereAnalysis
Credit: TereAnalysis

ทางด้านผู้ประกอบการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับ LAA ออกมายืนยันว่า LAA จะไม่ก่อให้เกิดการรบกวนกันของช่องสัญญาณแน่นอน และถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงของการชนกันของสัญญาณเกิดขึ้น ด้วยเทคโนโลยีในการบริหารจัดการคลื่นความถี่และเทคนิคการยิงสัญญาณในปัจจุบัน ก็ช่วยให้เกิดการชนกันของช่องสัญญาณน้อยลงกว่าในอดีตมาก

พร้อมพัฒนาเพื่อใช้งานจริง

Ericsson ระบุว่าเทคโนโลยี LAA สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 450 Mbps โดยใช้คลื่นความถี่ LTE ที่แต่ละค่ายโทรศัพท์ประมูลมาจากรัฐบาล รวมกับคลื่นความถี่สาธารณะที่สามารถใช้งานได้ฟรี ผู้ใช้กลุ่มแรกคาดว่าจะเป็น Verizon และ T-Mobile ของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ผลการทดสอบในแล็บของ Ericsson และ Qualcomm ยังรายงานว่า เทคโนโลยี LAA สามารถใช้งานบนคลื่นความถี่สาธารณะได้จริง โดยไม่ก่อให้เกิดการกวนกันของช่องสัญญาณแต่อย่างใด

Credit: Nata-Lia/ShutterStock
Credit: Nata-Lia/ShutterStock

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2886280/wireless/an-lte-over-wi-fi-spectrum-grab-is-coming.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลือ! HPE ดอดเจรจาซื้อ Nutanix

Bloomberg ได้กระพือข่าวความเคลื่อนไหวถึงดีลครั้งใหญ่ที่อาจกำลังเจรจากันอยู่ระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง HPE และ Nutanix

AWS เปิดตัว Application Composer เครื่องมือ Low-code สำหรับสร้างแอปแบบ Serverless

การออกแบบแอปพลิเคชันแบบ Serverless ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ว่าพวกเขาต้องเตรียมการอย่างไร ทั้งนี้ AWS ได้พยายามทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น