LTE บนคลื่นความถี่ Wi-Fi จะเป็นจริงในไม่ช้า

เทคโนโลยีใหม่ของ LTE ถูกวางแผนให้ใช้งานบนคลื่นความถี่ LTE และคลื่นความถี่ 5 GHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่สาธารณะ เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งานให้ตอบโจทย์ความต้องการปริมาณการรับส่งข้อมูลอันมหาศาลในอนาคต คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มใช้งานใน Q4 ของปี 2015 นี้

License Assisted Access

License Assisted Access (LAA) หรือ LTE-Unlicensed (LTE-U) คือ ชื่อเรียกของเทคโนโลยี LTE ใหม่ ที่รวมช่องสัญญาณการรับส่งข้อมูลที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเข้าด้วยกันกับช่องสัญญาณ Wi-Fi 5 GHz ผ่านทางเทคโนโลยี Carrier Aggregation โดยใช้เสา Antenna ขนาดจิ๋วเหมือน Microcell เพื่อให้ได้ช่องสัญญาณที่กว้างขึ้น ส่งผลให้สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Wi-Fi Alliance ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อผู้ใช้งาน Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 5 GHz หลายพันล้านคนในขณะนี้ และแนะนำให้วางแผนพัฒนาเทคโนโลยีอย่างระมัดระวัง

Credit: TereAnalysis
Credit: TereAnalysis

ทางด้านผู้ประกอบการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับ LAA ออกมายืนยันว่า LAA จะไม่ก่อให้เกิดการรบกวนกันของช่องสัญญาณแน่นอน และถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงของการชนกันของสัญญาณเกิดขึ้น ด้วยเทคโนโลยีในการบริหารจัดการคลื่นความถี่และเทคนิคการยิงสัญญาณในปัจจุบัน ก็ช่วยให้เกิดการชนกันของช่องสัญญาณน้อยลงกว่าในอดีตมาก

พร้อมพัฒนาเพื่อใช้งานจริง

Ericsson ระบุว่าเทคโนโลยี LAA สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 450 Mbps โดยใช้คลื่นความถี่ LTE ที่แต่ละค่ายโทรศัพท์ประมูลมาจากรัฐบาล รวมกับคลื่นความถี่สาธารณะที่สามารถใช้งานได้ฟรี ผู้ใช้กลุ่มแรกคาดว่าจะเป็น Verizon และ T-Mobile ของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ผลการทดสอบในแล็บของ Ericsson และ Qualcomm ยังรายงานว่า เทคโนโลยี LAA สามารถใช้งานบนคลื่นความถี่สาธารณะได้จริง โดยไม่ก่อให้เกิดการกวนกันของช่องสัญญาณแต่อย่างใด

Credit: Nata-Lia/ShutterStock
Credit: Nata-Lia/ShutterStock

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2886280/wireless/an-lte-over-wi-fi-spectrum-grab-is-coming.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน